Thanh Hóa: Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Thu Thủy | 18/02/2021, 11:26

(TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021. Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn các kỹ năng về an toàn lao động đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp như sản xuất chế biến tại các phân xưởng và hoạt động khai thác khoáng sản…

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động hàng năm và Thông tư số 02 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Với mục đích tạo cao điểm về tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động và các cấp, các ngành về thực hiện công tác ATVSLĐ; đồng thời đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình. Yêu cầu Tổ chức Tháng hành động ATVSLĐ năm 2021 với các hoạt động phong phú, thiết thực, có hiệu quả phù hợp với điều kiện lao động, sản xuất của doanh nghiệp, cơ sở; bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, địa phương và an toàn, sức khỏe cho người lao động, cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các xưởng sản xuất chế biến đá để hạn chế các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về ATVSLĐ trong một số ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trong xây lắp, sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, làm những công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động như: vận hành các thiêt bị áp lực (nồi hơi, bình chứa khí nén…), thiết bị nâng (thang máy, thanh 3 cuốn, cần trục, cần cẩu tháp, máy vận thăng, pa lăng…

Các công trình xây dựng (xây, lắp các công trình cao tầng), khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng, các làng nghề phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (ngã cao, vật rơi đổ sập, văng bắn, điện…).

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về ATVSLĐ trên địa bàn. Thăm hỏi, động viên các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp, lồng ghép Tháng công nhân với chủ đề của Tháng hành động ATVSLĐ năm 2021 nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nhiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc.

Thời gian tổ chức: Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 được tổ chức từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/5/2021.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
(TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO