Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc

Thu Thủy | 20/11/2021, 10:08

(TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.

Theo đó, Hội Phụ nữ các cấp huyện Ngọc Lặc đã rất chủ động tìm tòi, xây dựng và kiên trì thực hiện mô hình bảo vệ môi trường độc đáo, sáng tạo. Dù mới triển khai từ đầu năm 2021 nhưng đã đạt được những kết quả thiết thực, có sức lan tỏa trong từng gia đình, cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Cụ thể, mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” với các tiêu chí rõ ràng đã được Hội Phụ nữ huyện Ngọc Lặc triển khai toàn huyện với 21 thôn, làng, khu phố phố của 21 xã, thị trấn với 2.980 hộ gia đình đồng bào dân tộc tham gia thực hiện.

Đã có gần 3.000 hộ gia đình tham gia Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại huyện miền núi Ngọc Lặc

Để mô hình tiếp tục được nhân rộng giai đoạn tới, Hội Phụ nữ các cấp huyện Ngọc Lặc đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân thực sự hiểu, tự nguyện, tự giác thực hiện nhằm mở rộng quy mô, nâng cao tầm ảnh hưởng ra các địa bàn dân cư. Tăng cường duy trì hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải tại khu vực xung quanh nhà và nơi công cộng. Phổ biến cho người dân đặc biệt là bà con DTTS về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, cảnh quan.

Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, đoàn thể coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, hình thành nếp sống văn minh tại khu vực miền núi. Đồng thời tăng cường sự hỗ trợ từ các nguồn lực để triển khai nhân rộng mô hình trong những năm tới. Từ đó tạo bước chuyển biến, nhận thức và sức lan tỏa rộng khắp trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, góp phần xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xóm làng sanh - sạch - đẹp, nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO