Thanh Hóa: Hiệu quả từ các dự án trồng rừng

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 07/07/2022, 08:54

(TN&MT) - Khoa học đã khẳng định, nếu có RNM tiến ra phía biển 100m, thì sóng sẽ hạ 50% khi vào tới bờ, những con đê biển chắn sóng được vững vàng hơn do giảm áp lực của nước, cân bằng được môi trường sinh thái. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng bảo vệ, chăm sóc, phát triển RNM, đặc biệt, phát huy hiệu quả từ các dự án trồng rừng.

Những tác động của biến đổi khí hậu

Với đường bờ biển dài 102km, Thanh Hóa là tỉnh chịu tác động mạnh mẽ của BĐKH, nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, thời tiết cực đoan... đang hiện hữu ngày càng nhiều và rõ rệt hơn, thu hẹp diện tích sản xuất đất nông nghiệp, gây thiệt hại cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

BĐKH gây ra nhiều tác hại tới rừng và nghề rừng, đe dọa tới ĐDSH và làm tăng nguy cơ mất rừng. Nhiệt độ tăng lên làm nguy cơ cháy rừng tăng cao, làm thay đổi tổ thành và cấu trúc hệ sinh thái, làm tăng nguy cơ tuyệt chủng của một số loài động thực vật, gây khó khăn cho công tác bảo tồn ĐDSH. Hạn hán, nắng nóng và bão lũ làm tăng nguy cơ cháy rừng, cây cối đổ gãy, lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn đất xảy ra nghiêm trọng. Thời tiết thay đổi cực đoan ảnh hưởng trực tiếp đến công tác trồng rừng của người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhất là công tác trồng RNM gặp nhiều khó khăn.

a2.png

Hiện 100% diện tích RNM trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được khoán bảo vệ rừng và phát triển tốt.

Tác động của BĐKH làm cho mực nước biển dâng cao, hệ thống đê biển không thể chống chọi được, dẫn đến nguy cơ vỡ đê trong các trận bão lớn; làm cho khả năng tiêu thoát nước ra biển giảm, kéo theo mực nước ở các con sông nội địa dâng cao kết hợp gia tăng dòng chảy lũ sẽ làm ngập úng hoa màu, nhà cửa; làm gia tăng tình trạng xâm nhập mặn của biển vào đất liền gây khó khăn cho công tác cấp nước phục vụ sản xuất; nước biển dâng và triều cường mạnh làm cho diện tích đất và RNM bị thu hẹp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai trồng, bảo vệ, chăm sóc RNM ven biển.

Xác định được những tác động, ảnh hưởng của BĐKH tới môi trường, những năm qua, ngành lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng tới việc chăm sóc, bảo vệ và phát triển RNM; nhiều dự án được triển khai tại các huyện ven biển của tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực .

Nhiều dự án trồng RNM mang lại hiệu quả thiết thực

Hiện tổng diện tích khoán bảo vệ RNM trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là 822ha. 100% diện tích RNM giao khoán bảo vệ rừng được quản lý, bảo vệ tốt, không có các vụ vi phạm về phá rừng, không có dự án chuyển mục đích sử dụng RNM.

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai trồng mới 723,44ha RNM, chủ yếu tập trung tại các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hóa, phần lớn diện tích cây trồng sinh trưởng phát triển tốt; Trồng bổ sung khoảng 300ha tại huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.

Trong đó, dự án trồng RNM phòng hộ ven biển chống xói lở bờ biển Thanh Hóa, quy mô trồng mới 300ha; dự án trồng cây chắn sóng thuộc dự án củng cố, bảo vệ và nâng cấp đê biển, đê cửa sông huyện Nga Sơn, đã hoàn thành 112ha đạt 100% kế hoạch.

Dự án duy tu đê biển huyện Hậu Lộc, quy mô 100ha, kết quả thực trồng rừng phòng hộ ngập mặn đến năm 2018 đạt 38ha, đạt 38% kế hoạch.

Dự án đầu tư phát triển RNM phòng hộ tại các xã ven biển huyện Hậu Lộc do Quỹ thiên tai miền Trung tài trợ, quy mô 200ha, kết quả đã trồng được 106ha RNM, đạt 53% kế hoạch.

a3.png

RNM là sinh kế của nhiều hộ dân ven biển tỉnh Thanh Hoá.

Dự án Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi các tác động liên quan đến BĐKH do quỹ GCF tài trợ, theo Báo cáo của Ban QLDA GCF tỉnh Thanh Hóa: Năm 2019, Ban QLDA GCF tỉnh Thanh Hóa đã trồng, phục hồi 350ha RNM, trong đó trồng mới 50ha (huyện Hậu Lộc 10ha; huyện Nga Sơn 40ha), trồng bổ sung 300ha (huyện Hậu Lộc là 215,2ha; huyện Nga Sơn 84,8ha).

Kết quả rừng trồng được nghiệm thu và thanh toán là 340ha (trồng mới là 40ha, trồng bổ sung là 300ha), còn lại 10ha rừng trồng mới tại xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc không thành rừng do điều kiện lập địa tại đây quá khó khăn. Diện tích này đã được đại diện Nhà tài trợ (UNDP) và các Ban QLDA Trung ương thống nhất không tiếp tục thực hiện các hạng mục lâm sinh vào năm tiếp theo của dự án.

Tới thời điểm hiện tại, diện tích được nghiệm thu, thanh toán cây trồng đang sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo các tiêu chí, điều kiện theo quy định của Bộ NN&PTNT và của dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai Dự án trồng, phục hồi rừng ven biển huyện Hậu Lộc, Quảng Xương sử dụng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, thuộc Chương trình ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 và vốn ngân sách tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Phòng Sử dụng và Phát triển rừng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ vai trò của RNM đã được chứng minh qua thực tế, nhất là những năm gần đây, ngành Lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang rất chú trọng trồng mới, trồng bổ sung diện tích RNM. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của cộng đồng, triển khai phương án quản lý RNM dựa vào cộng đồng.

Bài liên quan
 • Bình Định ứng phó BĐKH: Phát triển những cánh rừng ngập mặn
  (TN&MT) - Hệ sinh thái rừng ngập mặn có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định môi trường sinh thái, tạo cảnh quan, ứng phó với tác động cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo đảm cho đa dạng sinh học cao. Chính vì thế, các cấp chính quyền tỉnh Bình Định đã và đang nỗ lực bảo vệ những cánh rừng ngập mặn - lá phổi xanh của sự sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO