Thanh Hóa: Hiệu quả từ các dự án trồng rừng

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 07/07/2022, 08:54

(TN&MT) - Khoa học đã khẳng định, nếu có RNM tiến ra phía biển 100m, thì sóng sẽ hạ 50% khi vào tới bờ, những con đê biển chắn sóng được vững vàng hơn do giảm áp lực của nước, cân bằng được môi trường sinh thái. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng bảo vệ, chăm sóc, phát triển RNM, đặc biệt, phát huy hiệu quả từ các dự án trồng rừng.

Những tác động của biến đổi khí hậu

Với đường bờ biển dài 102km, Thanh Hóa là tỉnh chịu tác động mạnh mẽ của BĐKH, nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, thời tiết cực đoan... đang hiện hữu ngày càng nhiều và rõ rệt hơn, thu hẹp diện tích sản xuất đất nông nghiệp, gây thiệt hại cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

BĐKH gây ra nhiều tác hại tới rừng và nghề rừng, đe dọa tới ĐDSH và làm tăng nguy cơ mất rừng. Nhiệt độ tăng lên làm nguy cơ cháy rừng tăng cao, làm thay đổi tổ thành và cấu trúc hệ sinh thái, làm tăng nguy cơ tuyệt chủng của một số loài động thực vật, gây khó khăn cho công tác bảo tồn ĐDSH. Hạn hán, nắng nóng và bão lũ làm tăng nguy cơ cháy rừng, cây cối đổ gãy, lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn đất xảy ra nghiêm trọng. Thời tiết thay đổi cực đoan ảnh hưởng trực tiếp đến công tác trồng rừng của người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhất là công tác trồng RNM gặp nhiều khó khăn.

a2.png

Hiện 100% diện tích RNM trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được khoán bảo vệ rừng và phát triển tốt.

Tác động của BĐKH làm cho mực nước biển dâng cao, hệ thống đê biển không thể chống chọi được, dẫn đến nguy cơ vỡ đê trong các trận bão lớn; làm cho khả năng tiêu thoát nước ra biển giảm, kéo theo mực nước ở các con sông nội địa dâng cao kết hợp gia tăng dòng chảy lũ sẽ làm ngập úng hoa màu, nhà cửa; làm gia tăng tình trạng xâm nhập mặn của biển vào đất liền gây khó khăn cho công tác cấp nước phục vụ sản xuất; nước biển dâng và triều cường mạnh làm cho diện tích đất và RNM bị thu hẹp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai trồng, bảo vệ, chăm sóc RNM ven biển.

Xác định được những tác động, ảnh hưởng của BĐKH tới môi trường, những năm qua, ngành lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng tới việc chăm sóc, bảo vệ và phát triển RNM; nhiều dự án được triển khai tại các huyện ven biển của tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực .

Nhiều dự án trồng RNM mang lại hiệu quả thiết thực

Hiện tổng diện tích khoán bảo vệ RNM trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là 822ha. 100% diện tích RNM giao khoán bảo vệ rừng được quản lý, bảo vệ tốt, không có các vụ vi phạm về phá rừng, không có dự án chuyển mục đích sử dụng RNM.

Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai trồng mới 723,44ha RNM, chủ yếu tập trung tại các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hóa, phần lớn diện tích cây trồng sinh trưởng phát triển tốt; Trồng bổ sung khoảng 300ha tại huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.

Trong đó, dự án trồng RNM phòng hộ ven biển chống xói lở bờ biển Thanh Hóa, quy mô trồng mới 300ha; dự án trồng cây chắn sóng thuộc dự án củng cố, bảo vệ và nâng cấp đê biển, đê cửa sông huyện Nga Sơn, đã hoàn thành 112ha đạt 100% kế hoạch.

Dự án duy tu đê biển huyện Hậu Lộc, quy mô 100ha, kết quả thực trồng rừng phòng hộ ngập mặn đến năm 2018 đạt 38ha, đạt 38% kế hoạch.

Dự án đầu tư phát triển RNM phòng hộ tại các xã ven biển huyện Hậu Lộc do Quỹ thiên tai miền Trung tài trợ, quy mô 200ha, kết quả đã trồng được 106ha RNM, đạt 53% kế hoạch.

a3.png

RNM là sinh kế của nhiều hộ dân ven biển tỉnh Thanh Hoá.

Dự án Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi các tác động liên quan đến BĐKH do quỹ GCF tài trợ, theo Báo cáo của Ban QLDA GCF tỉnh Thanh Hóa: Năm 2019, Ban QLDA GCF tỉnh Thanh Hóa đã trồng, phục hồi 350ha RNM, trong đó trồng mới 50ha (huyện Hậu Lộc 10ha; huyện Nga Sơn 40ha), trồng bổ sung 300ha (huyện Hậu Lộc là 215,2ha; huyện Nga Sơn 84,8ha).

Kết quả rừng trồng được nghiệm thu và thanh toán là 340ha (trồng mới là 40ha, trồng bổ sung là 300ha), còn lại 10ha rừng trồng mới tại xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc không thành rừng do điều kiện lập địa tại đây quá khó khăn. Diện tích này đã được đại diện Nhà tài trợ (UNDP) và các Ban QLDA Trung ương thống nhất không tiếp tục thực hiện các hạng mục lâm sinh vào năm tiếp theo của dự án.

Tới thời điểm hiện tại, diện tích được nghiệm thu, thanh toán cây trồng đang sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo các tiêu chí, điều kiện theo quy định của Bộ NN&PTNT và của dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai Dự án trồng, phục hồi rừng ven biển huyện Hậu Lộc, Quảng Xương sử dụng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, thuộc Chương trình ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 và vốn ngân sách tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Phòng Sử dụng và Phát triển rừng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết: Từ vai trò của RNM đã được chứng minh qua thực tế, nhất là những năm gần đây, ngành Lâm nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang rất chú trọng trồng mới, trồng bổ sung diện tích RNM. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của cộng đồng, triển khai phương án quản lý RNM dựa vào cộng đồng.

Bài liên quan
 • Bình Định ứng phó BĐKH: Phát triển những cánh rừng ngập mặn
  (TN&MT) - Hệ sinh thái rừng ngập mặn có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định môi trường sinh thái, tạo cảnh quan, ứng phó với tác động cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) và bảo đảm cho đa dạng sinh học cao. Chính vì thế, các cấp chính quyền tỉnh Bình Định đã và đang nỗ lực bảo vệ những cánh rừng ngập mặn - lá phổi xanh của sự sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO