Thanh Hóa: “Gỡ vướng” cho các dự án trọng điểm tại Nghi Sơn

Tuyết Trang | 03/08/2022, 14:45

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Thi- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Nghi Sơn và làm việc với chính quyền địa phương để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án.

Theo đó, trên địa bàn thị xã hiện có 17 dự án lớn, dự án trọng điểm đã và đang triển khai GPMB, trong đó có 9 dự án từ vốn đầu tư công, 3 dự án sử dụng vốn ODA, 5 dự án đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp. Trong số 17 dự án, hiện chỉ có Dự án Cải tạo sông Tuần Cung đã hoàn thành GPMB, không còn phát sinh vướng mắc; 4 dự án đang triển khai thực hiện và không có đề xuất, kiến nghị; 12 dự án còn lại đều phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc. Một trong những nút thắt cần tháo gỡ là vấn đề xác định nguồn gốc đất và cơ chế hỗ trợ; hơn 13.000 ngôi mộ trong các vùng GPMB, nhưng hiện nhiều khu nghĩa trang để di dời đã không còn đủ diện tích… Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc tồn tại.

anh-1(2).jpg
Ông Nguyễn Văn Thi- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra một số dự án trọng điểm trên địa bàn thị xã Nghi Sơn 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực triển khai các dự án của UBND thị xã Nghi Sơn trong GPMB, sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành cấp tỉnh trong giải quyết các khâu liên quan cho các dự án. Thị xã Nghi Sơn là địa bàn có nhiều dự án đầu tư với phong phú các nguồn vốn, nhiều dự án đã đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, với các dự án lớn và dự án trọng điểm hiện tại, tỷ lệ GPMB còn thấp, tiến độ nhiều dự án chậm. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu lãnh đạo thị xã cần huy động cả hệ thống chính trị địa phương cùng vào cuộc nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ GPMB; đặc biệt là các dự án của Trung ương triển khai trên địa bàn, các dự án vốn vay ODA để phát triển hạ tầng cho thị xã…

Trước mắt, đồng chí yêu cầu thị xã Nghi Sơn cùng các sở, ngành liên quan phải cùng nhau tháo gỡ vướng mắc để triển khai tốt công tác tái định cư cho các hộ dân ở các vùng dự án nhằm đẩy nhanh quá trình GPMB, phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Trong tháng 12/2022, phải hoàn thành hạ tầng một số khu tái định cư phục vụ Dự án Phát triển các đô thị động lực – Tiểu dự án Đô thị Tĩnh Gia và Khu Tái định cư thôn Lâm Quảng, xã Tân Trường.

anh.jpg
Khu Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Các sở, ngành liên quan và thị xã Nghi Sơn phối hợp tháo gỡ vướng mắc cho từng dự án, yêu cầu các bên liên quan thực hiện từng nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Phấn đấu trong năm 2022 này, sẽ khởi công 2 dự án lớn tại thị xã Nghi Sơn là Khu Công nghiệp Đồng Vàng và Tổ hợp Hóa chất Đức Giang. Với những vướng mắc vượt thẩm quyền, lãnh đạo thị xã Nghi Sơn có thể trực tiếp trao đổi với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh để được chỉ đạo giải quyết.

Về việc xây dựng mới các nghĩa trang để di chuyển mồ mả phục vụ GPMB tại mộ số phường xã, UBND tỉnh giao thị xã Nghi Sơn khảo sát nhu cầu thực tế, báo cáo UBND tỉnh bằng văn bản để tỉnh xem xét. Kế hoạch xây dựng phải tính toán đến cả diện tích an táng lâu dài cho cư dân các địa phương. Kinh phí thực hiện nên theo hướng kết hợp vận động xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu nghĩa trang.

Về bố trí, sắp xếp vị trí kinh doanh cho các tiểu thương tại chợ Còng mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thị xã Nghi Sơn phải tiếp tục vận động để bà con tiểu thương đồng thuận phương án, phải lấy dân làm gốc, tỉnh sẵn sàng cho thị xã điều chỉnh các phương án trên cơ sở hợp lý với tình hình thực tế. Giao sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư và UBND thị xã Nghi Sơn hoàn thiện phương án, bố trí ki ốt cho người dân vào kinh doanh trong tháng 8 âm lịch. Đối với các nhà thầu thi công dự án, đồng chí đề nghị phải tập trung nhân, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các dự án.

Bài liên quan
 • Bài dự thi “Cùng giữ màu xanh của biển”: Phụ nữ Nghi Sơn chung tay làm xanh biển
  (TN&MT) - Từ bao đời nay, biển đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống và phát triển kinh tế của người dân thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Biển đem lại nguồn sống, tạo ngư trường khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản cho nhân dân vùng ven biển thị xã. Những năm gần đây, Nghi Sơn còn phát triển du lịch biển, nuôi trồng thủy sản nước mặn, góp phần khơi dậy tiềm năng và lợi thế đặc biệt từ biển để làm giàu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thành tựu của Gas South sau chiến lược phát triển bền vững
  Doanh thu của Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam - Gas South tăng trưởng 38% sau 3 năm tái cấu trúc và hiện thực hóa kế hoạch phát triền bền vững.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
 • Tân Uyên đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, đô thị sau khi lên thành phố
  (TN&MT) - Chính quyền Tân Uyên tích cực đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, khai thác nguồn lực công nghiệp - dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt sau Nghị quyết thành lập thành phố.
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
 • Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm Bắc Âu
  (TN&MT) - Cùng với đề cao các giải pháp về cơ chế chính sách, mô hình hợp tác công tư và giải pháp đồng xử lý được đặt ra tại sự kiện Ngày Bắc Âu 2023 với chủ đề "Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Bài học kinh nghiệm của Bắc Âu và đề xuất chính sách đối với Việt Nam" do đại sứ quán các nước Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.
 • Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình tiên phong
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Tập đoàn TKV tổ chức giải các môn thể thao dân tộc: Gắn kết người lao động
  (TN&MT) - Hiện nay, Tập đoàn Công nghiêp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 42 dân tộc thiểu số ở khắp các vùng miền trong cả nước đến làm việc.
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.
 • PV GAS: Hành trình về nguồn thiết thực và ý nghĩa
  (TN&MT) - Chi bộ Kiểm soát - Kiểm soát nội bộ và Chi bộ Thương mại - Pháp chế thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
 • Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
  Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
 • Đưa dự án bất động sản về đích: Khó chồng khó
  Trong bối cảnh thị trường căn hộ Hà Nội đang rất ảm đạm vì nguồn cung khan hiếm thì những dự án đang triển khai và sắp “bung hàng” được kỳ vọng sẽ giải tỏa phần nào áp lực nguồn cung. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc khi đưa dự án về đích đúng hạn. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Trọng Tấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần KLB – đơn vị đang triển khai một tổ hợp chung cư lớn trên địa bàn TP. Hà Nội.
 • PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
  (TN&MT) - Bộ NN&PTNT vừa qua đã phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp". Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO