Thanh Hóa: Dự án Khu du lịch Hải Tiến hơn 10 năm không giải phóng mặt bằng

06/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Không thỏa thuận được mức giá đền bù, hơn mười năm qua hàng chục hộ dân ở xã Hoằng Trường và xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa – Thanh Hóa) vẫn phải sống trong tình cảnh, đi không được, ở cũng chẳng xong. Nhà cửa xuống cấp, hàng hoạt nhà hàng, khách sạn mọc lên, những hộ gia đình còn lại “chết chẹt” ở giữa.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 1314/2004, nằm dọc bờ biển thuộc địa phận 4 xã phía Đông huyện Hoằng Hoá. Nhiều hộ dân các xã nghèo vùng ven biển hi vọng kinh tế phát triển, đời sống đượcc cải thiện, nhưng thực tế hơn 10 năm qua dự án triển khai một cách nửa vời. Nhiều hộ dân vẫn chưa thống nhất mức đền bù với nhà đầu tư nên phải sống trong dự án “treo” với nhiều bất cập, khó khăn.

Nhiều “ngôi nhà hoang” giữa khu du lịch sầm uất.
Nhiều “ngôi nhà hoang” giữa khu du lịch sầm uất.

Cho rằng mức đền bù chưa thỏa đáng, từ năm 2004 đến nay, hàng chục hộ dân xã Hoằng Trường, Hoằng Hải vẫn chưa di dời đi. Trong khi đó xung quanh hàng loạt nhà hàng, khách sạn cao tầng mọc lên, còn nhà cửa của người dân thì ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều ngôi nhà cấp 4 hoang tàn, vôi vữa mục nát, không cổng, không tường rào, nằm trơ trọi giữa rừng phi lao như những ngôi nhà hoang. Người dân sống trong cảnh “tiến thoái lưỡng nan” đi không được, ở cũng chẳng xong.

Trao đổi với ông Lê Văn Hoàng – Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường, được biết: Năm 2005, các Công ty Ngân Hạnh, Xứ Đoài, Việt Trí về địa phương đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái. Trên 150 hộ đã nhận đền bù, hỗ trợ và di dời về khu tái định cư ổn định cuộc sống. Thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại còn 9 hộ chưa di dời, vẫn đang sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa xuống cấp.

Bà Lê Thị Thỏa lo ngại ở tuổi gần đất xa trời vẫn chưa thể ổn định nhà cửa.
Bà Lê Thị Thỏa lo ngại ở tuổi gần đất xa trời vẫn chưa thể ổn định nhà cửa.

Thời điểm năm 2004, Công ty áp giá đền bù là 13.500 đồng/m2, 9 hộ dân cho rằng giá quá thấp nên không đồng ý di dời. Đã 13 năm trôi qua, vẫn chưa thu hồi, đền bù cho các hộ dân xong, để tạo mặt bằng, cảnh quan chung của khu du lịch. Xã cũng liên tục đôn đốc phía Công ty tiến hành thỏa thuận đền bù với các hộ dân. Công ty cũng thỏa thuận đền bù 700.000 đồng tới 1.000.000 đồng/m2, nhưng người dân vẫn không đồng ý. Việc 9 hộ dân chưa di dời cũng có nhiều bất cập ảnh hưởng tới phát triển du lịch cũng như đời sống sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân do nhà cửa, các công trình phụ đã xuống cấp, tâm lý không ổn định, không an cư để lập nghiệp – Ông Hoàng thừa nhận.

Bà Lê Thị Thỏa, 78 tuổi (vợ ông Trương Đình Mùi) thôn 6 chia sẻ: Đây là đất từ đời ông cha tôi để lại, vợ chồng tôi đã sinh sống ở đây từ khi lập gia đình cho tới giờ. Nguồn gốc đất đã trên 100 năm. Năm 2004, có Công ty về đầu tư du lịch, tôi cũng như người dân rất phấn khởi vì kinh tế địa phương sẽ phát triển, đời sống sẽ được nâng cao. Thế nhưng khi thỏa thuận, diện tích đất của gia đình tôi là 3.130m2, chỉ nhận được mức đền bù 94 triệu, nên gia đình tôi không đồng ý và cương quyết không di dời. Ở cái tuổi gần đất xa trời, hai ông bà tôi lúc nào cũng nơm nớp nay ở mai đi.

Các hộ gia đình phải chắp vá tạm bợ sống qua ngày và ngay ngáy lo sợ mỗi mùa bão về.
Các hộ gia đình phải chắp vá tạm bợ sống qua ngày và ngay ngáy lo sợ mỗi mùa bão về.

Cách đây khoảng hai tháng một anh tên Tuấn, xưng là Phó Giám đốc của Công ty 126 có vào nhà tôi thỏa thuận và mong muốn gia đình tôi di dời, nhường đất cho Công ty xây khách sạn. Nhưng cũng không nói mức đền bù là bao nhiêu tiền một mét vuông, chỉ nói giá vật liệu tăng theo thị trường công ty sẽ hỗ trợ thêm cho gia đình, còn tiền đất thì tính toán sau. Rõ ràng họ không minh bạch, cứ vòng vo, mập mờ. Chứ không có chuyện bảy trăm hay một triệu một mét đất như xã nói đâu – ông Mùi bức xúc nói.

Cũng chung tình trạng trên, xã Hoằng Hải cũng còn hơn 30 hộ gia đình chưa di dời, cũng sống trong tình cảnh nhà cửa xuống cấp, khó khăn trong đời sống sinh hoạt.

Ông Nguyễn Đức Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Hải chia sẻ: Hiện trên địa bàn xã còn hơn 30 hộ gia đình thuộc thôn 9,10 nằm trong dự án Khu du lịch Hải Tiến chưa được di dời. Phía cty không có mặt bằng sạch để triển khai dự án. Còn người dân thì sống trong tình cảnh bất an, không yên tâm sinh sống, nhà cửa xuống cấp. Chính quyền xã cũng mong muốn cty và người dân thống nhất được mức giá đền bù để nhanh chóng di dời, tạo đà cho kinh tế du lịch phát triển.

Nhiều con đường dẫn vào nhà um tùm cây dại và chỉ có thể đi bộ.
Nhiều con đường dẫn vào nhà um tùm cây dại và chỉ có thể đi bộ.

Trao đổi với PV Báo TN&MT điện tử, ông Lê Hồng Quang – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa cho biết: Dự án khu du lịch Hải Tiến triển khai từ năm 2004, theo quy đinh nhà nước phải thu hồi, bồi thường và giao đất cho doanh nghiệp, thế nhưng thực chất kinh phí giải phóng mặt bằng là do doanh nghiệp tự bỏ tiền. Hiện tại còn vướng mắc gần 40 hộ dân xã Hoằng Trường, Hoằng Hải chưa di dời. Thế nhưng do người dân yêu cầu mức đền bù quá cao, trong khi đó đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2004, do đó giá đất sẽ áp dụng theo thời điểm đó, còn chỉ hỗ trợ tiền vật liệu xây dựng, nhân công tăng theo thời điểm.

Nhiều vấn đề đặt ra trong giải phóng mặt bằng ở Khu du lịch Hải Tiến, làm sao để gần 40 hộ dân chịu di dời, nhường đất cho cty triển khai dự án, cũng như các hộ dân đã di dời trước không khiếu nại, thắc mắc. Quả thật là bài toán khó đối với chính quyền huyện Hoằng Hóa cũng như các nhà đầu tư. Yên lòng dân, ổn định trật tự, tạo mặt bằng sạch và quyền lợi của người dân cũng được đảm bảo. Chứ không thể để tình trạng, người dân sống trong dự án “treo” với nhiều bất cập, thiếu thốn như thế?!

  Bài và ảnh: Thanh Tâm


(0) Bình luận
Nổi bật
Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài gây thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng, chuyển sang cơ quan điều tra
  Thanh tra tỉnh Bình Định chuyển toàn bộ hồ sơ gói thầu thi công xây dựng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật tuyến đường Trần Thị Kỷ, đường Phạm Ngũ Lão, hẻm 50 và đối diện hẻm 50 thuộc công trình xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài do Công ty Cổ phần quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn thi công có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Cách tính và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
  (TN&MT) - Bạn đọc Trần Mạnh Tuấn (Hưng Yên) hỏi: Gia đình tôi chuận bị phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay như thế nào? Xin quý Báo cho biết rõ hơn về quy định này và thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Ngày 14/8, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 3 người, do sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương này. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.
 • Nghệ An: Hàng loạt cán bộ liên quan đất đai liên tục "dính" án
  Thời gian qua, hàng loạt cán bộ liên quan đến đất đai như cán bộ công chức địa chính xã, phường; cán bộ một số Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thị…đã liên tục bị cơ quan công an bắt giữ vì liên quan đến những vụ vòi vĩnh, ép buộc người dân "chung chi" trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai.
 • Thừa Thiên – Huế: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy
  Do đưa công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, Công ty Cổ phần Đầu tư dệt may Impulse Fashion Thiên An Phúc bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án xử lý rác hoạt động không hiệu quả
  Được đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng, thế nhưng hai nhà máy xử lý rác ở huyện Như Xuân và Thạch Thành đều không phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách. Hay dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện ở thị xã Bỉm Sơn đã 18 năm được chấp thuận chủ trương, sau nhiều lần gia hạn hiện vẫn chỉ là dự án trên giấy.
 • Đất lưu không có được cấp sổ đỏ và đền bù khi Nhà nước thu hồi?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Khánh Vân (Nam Định) hỏi: Mảnh đất của bố mẹ tôi nằm cạnh khoảng đất lưu không lớn. Bố mẹ tôi vẫn trồng, cấy trên cả 2 diện tích này. Dù không có trong sổ đỏ nhưng gia đình tôi luôn mặc định diện tích đất lưu không là của gia đình mình vì chúng tôi sử dụng đất khá lâu. Xin hỏi, bây giờ vợ chồng tôi làm lại sổ đỏ và kê khai thêm phần diện tích đất đó vào sổ như đất khai hoang có được không? Khi Nhà nước thu hồi đất thì nhà tôi có được đền bù không?
 • Công trình xây dựng vi phạm tại Thái Nguyên: Chủ công trình xin tự tháo dỡ phần sai phạm
  Thông tin tới Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Huy Hòa – Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng (TP. Thái Nguyên) cho biết, Công trình xây dựng vi phạm tại xóm Thái Sơn 2 là của ông Mã Văn Thịnh. Sau nhiều lần kiểm tra bất thành thì vừa qua gia đình ông Thịnh đã hợp tác với chính quyền và xin tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.
 • Quảng Trị: Khởi tố vụ án hình sự mua bán các cá thể rùa quý hiếm
  (TN&MT) - Ngày 10/8, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “ vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo điều 244 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Làng cát, km58, quốc lộ 9, xã Đakarông, huyện Đakarông (Quảng Trị).
 • TP. Huế: Cận cảnh khu “đất vàng” bỏ hoang trên đường Nguyễn Huệ
  Khu “đất vàng” ở địa chỉ 73 Nguyễn Huệ (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã bị bỏ hoang suốt thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO