Thanh Hóa: Dự án kè đê trăm tỷ dở dang, trong khi mùa mưa lũ tới gần

23/05/2018, 14:25

(TN&MT) - Dự án đê, kè biển Quảng Thái, Quảng Lưu, huyện Quảng Xương được đầu từ trên 180 tỷ đồng. Hàng phi lao có tác dụng chắn sóng đã bị chặt bỏ, trong khi...

(TN&MT) - Dự án đê, kè biển Quảng Thái, Quảng Lưu, huyện Quảng Xương được đầu từ trên 180 tỷ đồng. Hàng phi lao có tác dụng chắn sóng đã bị chặt bỏ, trong khi đó dự án đang ì ạch, chậm tiến độ khiến người dân lo lắng khi mùa mưa bão sắp tới.
 
Dự án dừng thi công vì thiếu vốn
 
Dự án đê, kè biển Quảng Thái, Quảng Lưu, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt số 1561/QĐ-UBND ngày 09/5/2016 và giao cho Sở NN&PTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Sở NN&PTNT cũng đã giao cho Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Thanh Hóa phụ trách. Dự án khởi công cuối năm 2016, thời gian thi công trong vòng 36 tháng.
Do thiếu vốn sau khi GPMB đơn vị thi công đã tạm dừng thi công
Do thiếu vốn sau khi GPMB đơn vị thi công đã tạm dừng thi công
Tổng mức đầu tư dự án 181,3 tỷ đồng. Trong đó 121 tỷ đồng tổng giá trị xây lắp chiều dài tuyến hơn 3,3km dọc bờ biển, được giao cho 3 nhà thầu thi công. Nguồn vốn dự án trong chương trình củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.
 
Được biết, dự án đê, kè nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn, tính mạng và tài sản nhân dân trong mùa mưa bão.
 
Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại dự án thi công dang dở, đã làm được một đoạn kè, có điểm mới chỉ giải phóng được mặt bằng và đúc các khối bê tông, trụ, ống cống… Các đơn vị thi công đã di chuyển máy móc, phương tiện đi nơi khác, chỉ còn lại những khối bê tông và một số máy hoen gỉ ở lại chơ vơ trên bờ biển.
Các khối đúc kết bê tông ngổn ngang
Các khối đúc kết bê tông ngổn ngang
Tới thời điểm tháng 3/2018 các nhà thầu đã thi công được các cấu kiện bê tông đúc sẵn các loại, nền đường, hạ ống buy với 20% tổng dự án. Nguyên nhân chậm tiến độ do dự án mới được giải ngân 29,495 tỷ đồng (16%) còn trong năm 2017-2018 không được giải ngân vốn nên công trình tạm thời dừng thi công.
 
Còn tại xã Quảng Lưu các khối đúc kết bê tông kè đã được đúc xong nhưng do chưa giải phóng được mặt bằng nên vẫn chưa thể thi công.
 
Dự án dang dở, dân ái ngại khi mùa mưa bão tới gần
 
Được biết, để phục vụ thi công dự án rừng phi lao các tác dụng chắn sóng đã được chặt hạ, cồn cát cũng được được chuyển đi để hạ cốt mặt bằng xuống 1m. Thế nên khi mùa mưa bão tới gần, người dân lo ngại dự án thi công dở dang, rừng phi lao đã bị chặt sóng biển sẽ đánh thẳng vào bờ rất nguy hiểm.
Chỉ còn máy trộn bê tông ở lại
Chỉ còn máy trộn bê tông ở lại
Trao đổi với PV, ông Phạm Trung Tuấn - PCT UBND xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết “ Dự án đê, kè biển Quảng Thái, Quảng Lưu triển khai thi công cuối năm 2016, trong năm 2017 các đơn vị làm rầm rộ nhất. Thế nhưng, từ đầu 2018 tới nay dự án dừng thi công, nhà thầu đã di chuyển máy móc, phương tiện gần hết. Trong đó, ở thôn 1 đã thi công được 400m , còn tại thôn 6 chỉ mới giải phóng được mặt bằng. Cảnh quan bờ biển bị biến đổi, ngư dân không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng lớn đến nghề đánh bắt trên biển. Mùa mưa bão sắp đến, chính quyền địa phương và người dân rất lo lắng khi công trình vẫn dở dang. Nếu có một cơn bão mạnh cấp 11, tính mạng, nhà cửa, tài sản của hơn 300 hộ dân ở sát bờ biển sẽ bị đe dọa
Mùa mưa bão sắp tới người dân sợ ảnh hưởng của việc xâm thực
Mùa mưa bão sắp tới người dân sợ ảnh hưởng của việc xâm thực
Được biết, dọc tuyến đê, kè xã Quảng Thái có khoảng 300 hộ dân bị ảnh hưởng cũng như việc thi công dang dở khiến cho việc đi biển của ngư dân gặp nhiều khó khăn khi trước đây có rừng phi lao bà con có nơi tránh trú ẩn tàu thuyền nhưng nay bà con phải di chuyển đi xa hơn.
 
Hiện nay, do khó khăn về nguồn vốn, 2 nhà thầu là Tổng công ty cổ phần ĐTXD Minh Tuấn và Công ty CPXD&TM Huy Hoàn đã thi công hoàn ứng xong, hiện khối lượng thi công đã vượt vốn được cấp và không có mặt bằng để triển khai thi công nên 2 nhà thầu đã xin tạm dừng thi công.
 
Dự án thi công dang dở, rừng phi lao, cồn cát có tác dụng chắn sóng đã bị chặt bỏ, di chuyển. Trong khi mùa mưa bão đang tới gần, khiến hơn 300 hộ dân sống ven biển Quảng Thái, Quảng Lưu nơm nớp lo sợ.                               

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO