Thanh Hóa: Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19

Thu Thủy | 18/06/2021, 22:17

(TN&MT) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã gặp không ít những khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, với những chiến lược tập trung tháo gỡ các vướng mắc, các doanh nghiệp đã và đang đưa ra các giải pháp khắc phục, tiếp tục duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Theo thống kê của Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, có khoảng gần 300.000 lao động công nghiệp; trong đó có khoảng 180.000 lao động đang làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; với 381 chợ, 2 trung tâm thương mại, 24 siêu thị và hơn 52.000 cửa hàng bán lẻ…

Ngay từ những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu, tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một số sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất như thuốc lá, ô tô. Các dự án sản xuất công nghiệp chậm tiến độ: Điện mặt trời Kiên Thọ, Thủy điện Hồi Xuân, Dự án may xuất khẩu Quý Lộc; Dự án Nhà máy may Blue - Garment xã Minh Tiến, Ngọc Lặc...

Thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Thực tế cho thấy, do tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn nên gánh nặng về chi trả tiền công, mua nguyên liệu đầu vào khiến nhiều doanh nghiệp phải áp dụng các giải pháp ứng phó tạm thời như: Điều chỉnh nguồn nhân lực, cắt giảm chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh, giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm lương lao động, thu hẹp quy mô hoặc tạm ngừng hoạt động.thay đổi phương thức cũng như chiến lược sản xuất, kinh doanh...

Để thích ứng với tình hình dịch Covid-19, Công ty cổ phần phân bón Nhật Long Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên yêu cầu các bộ phận, công nhân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Nhờ đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi mặt hàng sản phẩm chủ lực, tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra… Đến nay, Công ty cổ phần phân bón Nhật Long Thanh Hóa vẫn duy trì tổng số cán bộ CNV là 48 người, hoạt động 2 dây chuyền sản xuất chính. Từ đó tổng sản lượng đạt trên 6.000 tấn (năm 2020), tổng doanh thu năm 2020 đạt gần 72 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 32 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty còn chú trọng tới công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường như: Tổ chức vệ sinh nhà xưởng sản xuất, xử lý chất thải được thực hiện thường xuyên ngày/lần và tổng vệ sinh theo định kỳ tuần/lần. Chất thải được thu, gom, phân loại đúng theo quy định mới thực hiện xử lý theo quy định. Nước sản xuất thải ra được thu qua bể chứa thu gom nước thải trước khi thải ra môi trường. Khói lò đốt than phục vụ sản xuất được đi qua hệ thống ống nóng vào buồng lọc bụt khí, tiếp tục được thông qua hệ thống bể lọc bằng nước và được đưa lên không trung bằng ống khói cao trên 25 m.

Công ty cổ phần phân bón Nhật Long tăng cường sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Theo ông Lê Trọng Quang, Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Nhật Long: Trước khi ra vào xưởng sản xuất, toàn thể người lao động phải thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khẩu, đeo khẩu trang khi làm việc và khi tiếp xúc với khách hàng, lái xe khi đến làm việc tại Công ty. Giữ khoảng cách theo đúng quy định của Bộ y tế và không tiếp xúc gần với người lạ, người ở nơi có vùng dịch Covid-19 đến Công ty công tác và người đi làm xa nay trở về địa phương. Thực hiện khai báo y tế đúng quy định, khi có biểu hiện thay đổi về sức khỏe có triệu chứng liên quan đến dịch Covid-19.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với ổn định, phát triển. Đồng thời có những đề xuất, kiến nghị với các sở ban, ngành liên quan hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh. Có như vậy, tổng sản lượng, tổng doanh thu của Công ty mới được nâng cao và đảm bảo duy trì việc làm cho người lao động”. Ông Lê Trọng Quang cho biết thêm.

Theo lãnh đạo của Sở Công Thương cho biết: Sở tiếp tục triển khai Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó, phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch Covid-19, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh; nắm bắt sát sao tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, diễn biến thị trường các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt giá cả các mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch và tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để xử lý kịp thời.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • Bac A Bank giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
  Hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo điều kiện để Khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận các khoản vay phục vụ kinh doanh, tối ưu cơ hội đầu tư phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Nghệ An: Yêu cầu kiểm tra việc xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản giao các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu hướng dẫn, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát và đầu tư xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu nhà ở, khu dân cư, khu công nghiệp và nhà vệ sinh công cộng tại các trường học, đô thị để chủ động triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời đúng quy định.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Hà Tĩnh: Nhiều mô hình sáng tạo phát triển kinh tế
  Xuất phát là một huyện nghèo nhất tỉnh, nằm cách trở, bao quanh là núi rừng điệp trùng, nhưng huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã biết cách biến khó khăn thành lợi thế để có bước chuyển mình mạnh mẽ.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO