Thanh Hóa: Doanh nghiệp nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19

Thu Thủy | 18/06/2021, 22:17

(TN&MT) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã gặp không ít những khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, với những chiến lược tập trung tháo gỡ các vướng mắc, các doanh nghiệp đã và đang đưa ra các giải pháp khắc phục, tiếp tục duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Theo thống kê của Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, có khoảng gần 300.000 lao động công nghiệp; trong đó có khoảng 180.000 lao động đang làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; với 381 chợ, 2 trung tâm thương mại, 24 siêu thị và hơn 52.000 cửa hàng bán lẻ…

Ngay từ những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu, tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một số sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất như thuốc lá, ô tô. Các dự án sản xuất công nghiệp chậm tiến độ: Điện mặt trời Kiên Thọ, Thủy điện Hồi Xuân, Dự án may xuất khẩu Quý Lộc; Dự án Nhà máy may Blue - Garment xã Minh Tiến, Ngọc Lặc...

Thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Thực tế cho thấy, do tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn nên gánh nặng về chi trả tiền công, mua nguyên liệu đầu vào khiến nhiều doanh nghiệp phải áp dụng các giải pháp ứng phó tạm thời như: Điều chỉnh nguồn nhân lực, cắt giảm chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh, giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm lương lao động, thu hẹp quy mô hoặc tạm ngừng hoạt động.thay đổi phương thức cũng như chiến lược sản xuất, kinh doanh...

Để thích ứng với tình hình dịch Covid-19, Công ty cổ phần phân bón Nhật Long Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch. Thường xuyên yêu cầu các bộ phận, công nhân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Nhờ đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, chuyển đổi mặt hàng sản phẩm chủ lực, tích cực tìm kiếm thị trường mới cho nguyên liệu đầu vào cũng như tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra… Đến nay, Công ty cổ phần phân bón Nhật Long Thanh Hóa vẫn duy trì tổng số cán bộ CNV là 48 người, hoạt động 2 dây chuyền sản xuất chính. Từ đó tổng sản lượng đạt trên 6.000 tấn (năm 2020), tổng doanh thu năm 2020 đạt gần 72 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 32 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty còn chú trọng tới công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường như: Tổ chức vệ sinh nhà xưởng sản xuất, xử lý chất thải được thực hiện thường xuyên ngày/lần và tổng vệ sinh theo định kỳ tuần/lần. Chất thải được thu, gom, phân loại đúng theo quy định mới thực hiện xử lý theo quy định. Nước sản xuất thải ra được thu qua bể chứa thu gom nước thải trước khi thải ra môi trường. Khói lò đốt than phục vụ sản xuất được đi qua hệ thống ống nóng vào buồng lọc bụt khí, tiếp tục được thông qua hệ thống bể lọc bằng nước và được đưa lên không trung bằng ống khói cao trên 25 m.

Công ty cổ phần phân bón Nhật Long tăng cường sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Theo ông Lê Trọng Quang, Giám đốc Công ty cổ phần phân bón Nhật Long: Trước khi ra vào xưởng sản xuất, toàn thể người lao động phải thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khẩu, đeo khẩu trang khi làm việc và khi tiếp xúc với khách hàng, lái xe khi đến làm việc tại Công ty. Giữ khoảng cách theo đúng quy định của Bộ y tế và không tiếp xúc gần với người lạ, người ở nơi có vùng dịch Covid-19 đến Công ty công tác và người đi làm xa nay trở về địa phương. Thực hiện khai báo y tế đúng quy định, khi có biểu hiện thay đổi về sức khỏe có triệu chứng liên quan đến dịch Covid-19.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với ổn định, phát triển. Đồng thời có những đề xuất, kiến nghị với các sở ban, ngành liên quan hỗ trợ trong sản xuất kinh doanh. Có như vậy, tổng sản lượng, tổng doanh thu của Công ty mới được nâng cao và đảm bảo duy trì việc làm cho người lao động”. Ông Lê Trọng Quang cho biết thêm.

Theo lãnh đạo của Sở Công Thương cho biết: Sở tiếp tục triển khai Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó, phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch Covid-19, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh; nắm bắt sát sao tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, diễn biến thị trường các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt giá cả các mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch và tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để xử lý kịp thời.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy: Hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên
  Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha. Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện và tôn trọng hiện trạng môi trường, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn Quốc gia Núi Chúa. Đồng thời cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Bát Xát – Lào Cai: Nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi
  (TN&MT) - Những năm qua, để công tác giảm nghèo đi vào thực tế và bền vững huyện Bát Xát( Lào Cai) đã cùng với người dân tích cực triển khai các dự án phát triển kinh tế. Từ đó nhân rộng mô hình giảm nghèo theo hướng góp vốn đối ứng, phát huy được hiệu quả nguồn vốn của ngân hàng chính sách.
 • Kinh tế Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn
  Kinh tế Quảng Nam trải qua 9 tháng đầu năm 2023 trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi. Hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do kinh tế thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn hậu Covid-19, nhu cầu thị trường giảm sút; mặc dù ngành du lịch, dịch vụ có khởi sắc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn…
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO