Thanh Hóa: Đẩy mạnh công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển

Thu Thủy | 01/02/2021, 19:07

(TN&MT) - Để bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân và doanh nghiệp,, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đề nghị UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục thực hiện tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa năm 2021.

Nhận thức về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản vùng ven biển của các cấp, các ngành, các tổ chức và ngư dân đã được nâng lên; nguồn lợi thủy sản vùng ven biển trong mùa sinh sản được bảo vệ và phục hồi đã góp phần nâng cao hiệu quả khai thác và đời sống kinh tế của ngư dân làm nghề khai thác thuỷ sản ven biển. Tuy nhiên, kết quả đạt được là chưa bền vững; tại vùng cửa sông, ven biển Thanh Hóa tình trạng người dân sử dụng xung điện, ngư cụ cấm, khai thác sai vùng vẫn diễn ra, các hoạt động khai thác vi phạm pháp luật đã làm cho nguồn lợi thủy sản suy giảm, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài thủy sinh vùng ven biển.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản góp phần nâng cao hiệu quả khai thác và đời sống kinh tế của ngư dân làm nghề khai thác thuỷ sản ven biển

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản vi phạm Luật Thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản vùng cửa sông, ven biển trong mùa sinh sản và làm chuyển biến, giảm đến mức thấp nhất tàu cá không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật (đặc biệt là quá hạn đăng kiểm và không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình). Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục thực hiện Chỉ thị 07 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tổ chức "Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa" năm 2021, từ ngày 15/3 đến 15/5.

Giao UBND các huyện, thành phố ven biển đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản; các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Phát động và tổ chức các hoạt động thả bổ sung các loài thủy sản xuống các vùng cửa sông, ven biển với sự tham gia của cộng đồng; Kiểm tra, kiểm soát các khu vực cửa sông, vùng ven biển theo địa giới hành chính và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngư cụ trên địa bàn; tháo dỡ các hàng đăng, đáy khai thác vi phạm.

Các Đồn Biên phòng ven biển, Hải đội 2, Phòng Cảnh sát Giao thông và UBND huyện, thị xã, thành phố ven biển tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên vùng cửa sông, ven biển và tại các cảng cá.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào các cửa lạch, vùng cửa sông, ven biển; kiên quyết không cho tàu cá không có (hoặc đã hết hạn) Giấy phép khai thác thuỷ sản, quá hạn đăng kiểm, không lắp đạt thiết bị giám sát hành trình và không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật xuất bến đi khai thác thủy sản; phát hiện và xử lý nghiêm các tàu cá tàng trữ chất nổ, chất độc, bộ tạo xung điện, ngư cụ cấm để khai thác thủy sản và vi phạm các quy định về chống khai thác bất hợp pháp.

Yêu cầu, Công an tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo Phòng Cảnh sát Giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát tại các cửa sông, ven biển và xử lý nghiêm các trường hợp tàng trữ, sử dụng chất nổ, xung điện, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định; các nghề đăng, đáy và hoạt động khai thác thủy sản vi phạm, cản trở đến hành lang di cư của các loài thuỷ sản và ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý biển, đảo gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với lợi thế 102 km bờ biển và nhiều đảo lớn nhỏ, tỉnh Thanh Hóa đã và đang khai thác, sử dụng tốt nguồn tài nguyên vùng bờ biển nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, công tác xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển gắn với việc giữ gìn môi trường biển được tỉnh chú trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh - Bài 2: Mãi là con của mẹ đại dương
  (TN&MT) - Hơn 30 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, thời gian Đặng Phương Tài ở trên biển nhiều hơn thời gian anh ở đất liền. Những ngư dân làm nghề chài lưới cũng như anh. Nguồn sống của họ trông chờ vào biển, niềm vui nỗi buồn cũng gửi theo từng con sóng. Với họ, biển mãi mãi là người mẹ có tấm lòng rộng lớn, vì thế, giữ biển xanh cũng là cách họ tri ân biển như những đứa con biết ơn người mẹ của mình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO