Thanh Hóa: Dân kéo nhau chặn xe chở đất trái phép

24/01/2019, 18:33

(TN&MT)– Những ngày gần đây, người dân thôn Văn Vật, xã Đông Vinh, TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) liên tiếp kéo nhau ra đường chặn xe tải chở đất được khai thác trái phép tại khu vực đồng Bông.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 24/01/2019, khi hàng chục người dân thôn Văn Vật, xã Đông Vinh, TP.Thanh Hóa đã bỏ hết công việc, kéo nhau ra đường để chặn xe chở đất được khai thác trái phép tại khu vực đồng Bông.
 

Người dân thôn Văn Vật, xã Đông Vinh kéo nhau ra đường chặn xe chở đất trái phép
Người dân thôn Văn Vật, xã Đông Vinh kéo nhau ra đường chặn xe chở đất trái phép

Nhận được thông tin phản ánh, PV Báo Tài nguyên & Môi trường đã có mặt tại địa điểm khai thác đất trái phép. Tại đây, xe tải chở đất đang được người dân giữ lại, gần đó là khu vực đồng Bông hiện rõ sự nham nhở, dễ dàng nhận thấy hàng nghìn mét khối đất được được lấy đi đem bán trục lợi, nhiều hố sâu được “đục khoét” ở nhiều nơi.
 

Đất tặc “đục khoét” tại khu vực đồng Bông để lại nhiều hố sâu, khiến bề mặt ruộng trở nên nham nhở
Đất tặc “đục khoét” tại khu vực đồng Bông để lại nhiều hố sâu, khiến bề mặt ruộng trở nên nham nhở

Ông Lê Cảnh Thúy, người dân thôn Văn Vật, bức xúc cho biết: Nhiều tháng nay họ khai thác đất trái phép ở khu vực đồng Bồng này, vài ngày trước chúng tôi đã tiến hành chặn xe không cho lấy đất nữa, nhưng họ vẫn cố tình vào lấy đất một cách thản nhiên bất kể ngày đêm.

“Đất được họ khai thác rồi đem bán cho Nhà máy gạch Đông Vinh, rồi họ lại chở đất thải, đất bẩn về đổ xuống khu vực đồng Bông. Xẻ tải chở đất ra vào nhộn nhịp, đất dơi vãi khắp nơi, trời mưa thì khiến đường trơn trượt, trời nắng thì bụi mù cả con đường. Chúng tôi rất bức xúc trước tình trạng này, nhiều lần tiến hành chặn xe chở đất rồi báo lên chính quyền địa phường, nhưng không hiểu vì sao không thấy cán bộ ra kiểm tra, xử lý”, người dân thôn Văn Vật cho hay.
 

Hàng nghìn mét khối đất được khai thác trái phép suốt nhiều tháng qua
Hàng nghìn mét khối đất được khai thác trái phép suốt nhiều tháng qua

Ông Lê Văn Đồng – Trưởng thôn Văn Vật, xã Đông Vinh, cho biết: Họ hứa lấy đất ở đồng Bông để đổ làm đường cho thôn, nhưng thật ra lại khai thác đất đem đi bán, rồi chở đất rác thải ở đâu về đổ xuống. Có rất nhiều loại xe lớn, loại “3 chân, 4 chân” vào chở đất, họ chạy cả đêm ngày khiến con đường liên thôn mới làm hư hỏng, bụi gây ô nhiễm, cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng ảnh hưởng.

Trước đó, người dân thôn Văn Vật đã hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường liên thôn, họ mong rằng sẽ có một con đường rộng, sạch sẽ để lưu thông. Tuy nhiên, con đường chưa được làm xong, đã phải “oằn mình” gồng gánh hàng trăm lượt qua lại của xe chở đất trái phép!.
 

Đất sét được lấy đi rồi sau đó đất thải được ‘trả về”
Đất sét được lấy đi rồi sau đó đất thải được ‘trả về”

Điều khiến chúng tôi thấy băn khoăn là việc, tại sao tình trạng khai thác đất bừa bãi, đổ đất thải bẩn tại khu vực đồng Bông, thôn Văn Vật diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, cùng với đó là người dân kịp thời ngăn chặn xe chở đất, nhưng không thấy cán bộ chính quyền xã Đông Vinh có mặt để kiểm tra, xử lý sự việc?!. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin sự việc…


(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO