Thanh Hóa: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021

Hoàng Anh | 19/05/2021, 21:15

(TN&MT) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện công tác trồng rừng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch.

Theo báo báo của Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, năm 2020 toàn tỉnh đã trồng được 10.300 ha rừng, đạt 103 % kế hoạch giao. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số chủ dự án được giao Kế hoạch trồng rừng, chăm sóc rừng trồng không hoàn thành kế hoạch được giao, thời gian thực hiện lập hồ sơ thiết kế, dự toán chậm dẫn đến hết thời vụ trồng rừng, chăm sóc rừng trồng.

Để khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021. Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và nắm rõ chủ trương, chính sách và lợi ích của việc trồng rừng, từ đó nâng cao nhận thức của người dân để chủ động, tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; động viên sự tham gia của toàn xã hội chung sức, đồng lòng, tham gia trồng cây, trồng rừng.

Thanh Hóa đang đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021

Chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các chủ án án trên địa bàn lựa chọn loài cây trồng phù hợp, ưu tiên lựa chọn các loài cây bản địa, cây giống chất lượng tốt và tăng tỷ lệ sử dụng giống mô, hom; bố trí loài cây trồng cho phù hợp với từng vùng địa phương.

Thường xuyên cập nhật, theo dõi biến động của thời tiết, tập trung mọi nguồn lực, chuẩn bị hiện trường, vật tư, cây giống để tranh thủ tổ chức trồng cây, trồng rừng ngay khi thời tiết thuận lợi để đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2021. Chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, nâng cao hiệu quả trồng rừng.

Các chủ dự án trên địa bàn rà soát, thống kê cụ thể diện tích, đối tượng dự kiến đưa vào thiết kế trồng rừng đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của pháp luật.

Khẩn trương tổ chức thiết kế, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, dự toán công trình lâm sinh và trình phê duyệt theo quy định tại Thông tư số 15/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn một số nội dung quản lý đầu tư công trình lâm sinh.

Trong đó, đối với thuyết minh thiết kế, dự toán: Chủ đầu tư lập khi có đủ năng lực thiết kế (có kỹ sư chuyên ngành đủ kinh nghiệm và trình độ) hoặc thuê các tổ chức chuyên ngành có đủ tư cách pháp nhân; đảm bảo theo các quy định.

Đối với bản đồ thiết kế: Hoạt động đo đạc, thiết kế, xây dựng bản đồ các công trình lâm sinh theo quy định tại Thông tư số 15/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, hoạt động đo đạc và bản đồ chuyên ngành theo quy định tại Khoản 9, Điều 22, Luật đo đạc và bản đồ năm 2018.

Hồ sơ, thiết kế dự toán công trình lâm sinh do đơn vị tự thực hiện hoặc thuê tư vấn lập phải đảm bảo yêu cầu các quy định về quản lý đầu tư công trình lâm sinh và các quy định của pháp luật hiện hành.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Phê duyệt dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo tổ chức đấu giá tiến hành thuận lợi, đạt kết quả cao, mang lại nguồn thu cao nhất cho ngân sách Nhà nước. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1478/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO