Thanh Hóa: Công ty Tân Phát chưa hoàn thiện hồ sơ bãi tập kết cát, còn xây dựng nhà trên hành lang bãi sông

10/07/2019, 18:37

(TN&MT) - Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần gia hạn, thế nhưng bãi tập kết cát tại xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ. Không những thế, phía Công ty Tân Phát còn ngang nhiên xây dựng nhà trên diện tích đất bãi sông, vi phạm hành lang đê điều.

Ngày 20/04/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 1241/QĐ-UBND Về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Bãi trung chuyển, tập kết kinh doanh cát tạo xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây. Sau đó, Công ty Miền Tây chuyển nhượng bãi tập kết cát tại xã Hoằng Minh cho Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Vận tải Tân Phát (Công ty Tân Phát). Mục tiêu đầu tư bãi trung chuyển, tập kết kinh doanh cát, nhằm phục vụ sản xuất, kinh doanh và sản lượng khai thác cát từ mỏ của Công ty,  đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn và khu vực lân cận. Quy mô dự án là 6000m2, tổng công suất 24.000m3 cát/năm.

Sau nhiều lần gia hạn, bãi tập kết cát ở xã Hoằng Minh vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.
Sau nhiều lần gia hạn, bãi tập kết cát ở xã Hoằng Minh vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục

Tại Điều 2 của Quyết định nêu rõ: Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất và thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định. Chỉ được sử dụng khu đất bãi sông cho việc tập kết, kinh doanh cát, đảm bảo yêu cầu cách mép sông tối thiểu 20m, ngoài hành lang bảo vệ đê; không được xây dựng các công trình kiên cố, nhà kho trong phạm vi bãi sông; không được đắp tôn cao bãi sông làm cản trở thoát lũ…

Ngày 30/10/2017 UBND tiếp tục có văn bản số 13229/UBND-THKH tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án Bãi trung chuyển, tập kết kinh doanh cát tạo xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa của Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây đến hết ngày 25/02/2018. Quá thời hạn trên, Quyết định không còn hiệu lực.

Sau đó, ngày 02/01/2018, Công ty Miền Tây có đơn đề nghị được chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản và các bãi tập kết cát, trong đó có bãi tập kết cát tại xã Hoằng Minh, huyện Hoằng hóa.

Không những thế, còn xây dựng nhà vi phạm hành lang bãi sông.
Không những thế, còn xây dựng nhà vi phạm hành lang bãi sông

Ngày 29/01/2018, UBND tỉnh có văn bản số 1122/UBND-CN chấp thuận chủ trương cho Công ty Miền Tây chuyển nhượng bãi tập kết cát tại xã Hoằng Minh cho Công ty TNHH Phát triển thương mại và vận tải Tân Phát (Công ty Tân Phát). Đồng thời yêu cầu trong thời hạn 6 tháng Công ty Tân Phát và Công ty Miền Tây phải hoàn thiện thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng theo đúng quy định.

Thế nhưng, sau nhiều lần gia hạn, phía chủ đầu tư là Công ty Tân Phát vẫn không hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất và thực hiện việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định. Không chỉ vậy, phía chủ đầu tư còn ngang nhiên xây dựng nhà trên diện tích bãi sông, vi phạm hành lang đê điều.

Theo biên bản kiểm tra ngày 10/5/2019 của đoàn kiểm tra liên ngành gồm: UBND huyện Hoằng Hóa, Hạt quản lý đê điều Hoằng Hóa, UBND xã Hoằng Minh về việc: Kết quả kiểm tra thực tế việc xây dựng nhà trên bãi sông Lạch Trường đối với Công ty Tân Phát thuộc địa bàn quản lý của xã Hoằng Minh theo Văn bản chỉ đạo số 576/UBND-KT&HT ngày 22/04/2019 của Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hoằng Hóa đã kiểm tra, nhưng vẫn chưa giải tỏa vi phạm.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hoằng Hóa đã kiểm tra, nhưng vẫn chưa giải tỏa vi phạm

Kết quả kiểm tra như sau: Dự án trung chuyển tập kết, kinh doanh cát tại xã Hoằng Minh được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Miền Tây tại Quyết định số 1241/QĐ-UBND ngày 20/04/2017; Công ty Tân Phát được hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định để được thuê đất thực hiện dự án trên tại Công văn số 1122/UBND-NN ngày 29/01/2018. Qua đó, dự án chỉ được sử dụng đất tại bãi sông cho việc tập kết kinh doanh cát; không được xây dựng các công trình kiên cố, nhà kho trong phạm vi bãi sông. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra Công ty Tân Phát đã xây dựng hoàn thiện xong nhà cấp IV, nhà tường xây gạch, mái lợp tôn kích thước 20m x 5,5m, cao 3,5m trên bãi sông Lạch Trường thuộc địa bàn xã Hoằng Minh và tập kết cát ở bãi sông với khối lượng ước tính 400m3.

Việc Công ty Tân Phát tập kết cát và xây dựng trong bãi sông khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm khoản 10. Điều 7, Luật Đê điều. Song UBND xã Hoằng Minh đã không thực hiện theo nhiệm vụ được quy định tại Điểm d, Khoản 3, Luật Đê điều. Vì vậy, đề nghị UBND xã Hoằng Minh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ để giải tỏa vi phạm đối với Công ty Tân Phát trước ngày 25/05/2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiệm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cho biết: Bãi tập kết cát tại xã Hoằng Minh trước đây của Công ty Miền Tây, giờ là Công ty Tân Phát. Tỉnh có chủ trương, gia hạn nhiều lần nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục. Còn việc xây dựng ở bãi sông khi chưa được các ngành chức năng cho phép, phòng cũng đã phối hợp với các ngành kiểm tra và đôn đốc UBND xã Hoằng Minh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO