Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái biển

Thu Thủy (thực hiện) | 21/09/2021, 11:01

(TN&MT) - Trong 5 trụ cột phát triển kinh tế biển, ngành khai thác, chế biến hải sản được coi là mũi nhọn, được tỉnh Thanh Hóa phát triển theo hướng bền vững, chú trọng công tác bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ môi trường sinh thái. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa

PV: Xin ông cho biết, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện 5 trụ cột phát triển kinh tế biển với mũi nhọn là ngành khai thác, chế biến hải sản, đến nay Thanh Hóa đã đạt được những kết quả gì?

Ông Cao Văn Cường:

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện 5 trụ cột phát triển kinh tế biển theo nội dung tại Nghị quyết 09/NQ-TW ngày 9/2/2007 về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, Thanh Hóa đã sáng tạo, tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn, xây dựng tiềm lực kinh tế ngày càng lớn mạnh. Khẳng định vị thế 1 trong 3 trung tâm kinh tế công nghiệp, hàng hải, du lịch và dịch vụ lớn nhất khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ. Trong đó, lĩnh vực khai thác, chế biến hải sản là 1 trong 5 trụ cột đã được tỉnh quan tâm và đầu tư, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong giai đoạn từ năm 2010 - 2020, sản lượng khai thác thủy hải sản tăng 177% (từ 71.001 tấn lên 126.058 tấn). Số lượng tàu cá xa bờ tăng nhanh từ 655 chiếc lên 1.337 chiếc; số lượng tàu cá gần bờ giảm từ 6.591 xuống còn 4.454 chiếc năm 2020.

Toàn tỉnh có 81 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh xuất khẩu thủy sản với công suất khoảng 280.000 tấn/năm. Giá trị sản xuất năm 2020 đạt 6.023 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 100,16 triệu USD. Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mặn, lợ cũng có bước phát triển nhanh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế các địa phương ven biển. Kết quả nuôi trồng năm 2020, sản lượng đạt 29.759 tấn, tăng 16.387 tấn so với năm 2010.

Hiện, Thanh Hóa có gần 3.000 hộ, cơ sở nuôi trồng thủy sản mặn lợ, giải quyết công ăn việc làm và thu nhập cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp, ngoài ra còn là cơ sở để phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ cho quá trình nuôi trồng thủy sản từ sản xuất kinh doanh giống, thức ăn, chế biến xuất khẩu...

Thanh Hóa đạt được nhiều thành quả tích cực sau 10 năm thực hiện 5 trụ cột phát triển kinh tế biển

PV: Bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được tỉnh Thanh Hóa triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Cao Văn Cường:

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến cộng đồng ngư dân, cán bộ quản lý địa phương về Luật Thủy sản; Luật Biển, hoạt động kiểm tra, giám sát, thực thi pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được các ngành duy trì. Cụ thể, hơn 10 năm qua, các lực lượng chức năng của Sở NN&PTNT đã kiểm tra và xử lý 1.173 vụ vi phạm về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó, xử lý vi phạm 527 vụ vi phạm và nhắc nhở 894 trường hợp, tháo dỡ 377 miệng đáy, 49 hàng đăng vi phạm về vị trí và kích thước mắt lưới.

Cùng với đó, Dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa” đã thành lập và đi vào hoạt động 15 mô hình Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ từ năm 2014. Các Tổ đồng quản lý tuyên truyền, khuyến khích ngư dân chuyển đổi nghề khai thác hủy diệt nguồn lợi sang các nghề thân thiện với môi trường, nhằm bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ môi trường sinh thái vùng ven biển.

Từ năm 2010 đến nay, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện thả 43.420kg các loài cá truyền thống nước ngọt; 9.000 cá lăng chiên; 7 triệu con tôm sú, 9.000 con cua giống tại các thủy vực tự nhiên nhằm phục hồi và phát triển nguồn lợi. Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức cho ngư dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đồng thời tạo sinh kế và tăng thu nhập cho người dân, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản.

PV: Vậy tỉnh Thanh Hóa  đã đề ra các giải pháp gì để phát triển kinh tế thủy, hải sản theo hướng bền vững?

Ông Cao Văn Cường:

Tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy quản lý, chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tăng cường thực hiện hoạt động thả giống bổ sung, tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực nước tự nhiên nội địa, hồ chứa và vùng biển ven bờ.

Nâng cấp đội tàu, phát triển khai thác vùng khơi hiệu quả, bền vững trên cơ sở giảm dần cường lực khai thác vùng lộng và ven bờ đảm bảo phù hợp. Tuân thủ các quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các nghề khai thác có tính hủy diệt. Khuyến khích phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, giảm giá thành sản xuất, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển mở rộng các thị trường trọng điểm và tiềm năng; nâng cao năng lực trao đổi, tiếp cận thông tin thị trường, thương mại thủy sản cho doanh nghiệp; tăng cường các biện pháp hỗ trợ sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, sản xuất hàng xuất khẩu. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thu hút và khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế thủy sản.

Chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn kết, sáng tạo, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực, phấn đấu trở thành tỉnh mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - ​​​​​​​Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tham dự và đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương khai mạc vào 19h ngày 1/9/2021 (giờ Việt Nam) cùng với các Bộ đối tác của Ecuador, CHLB Đức, Ghana, với sự hỗ trợ tổ chức của UNEP.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2030
  Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Phát triển y tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO