Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất

Thanh Tâm | 15/09/2021, 08:45

(TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.

Chủ động cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Trong năm 2020 tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra và chịu ảnh hưởng của 27 trận thiên tai, 7 đập thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở; đường Quốc lộ, đường tỉnh, đường tuần tra biên giới bị sạt lở, đường giao thông liên thôn, xã bị hư hỏng tại 379 vị trí với khối lượng khoảng 100.270 m3 và nhiều tài sản khác; ước tính giá trị thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng.

Nhận thức rõ được những thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm xây dựng phương án ứng phó và cảnh báo những vùng có nguy cơ cao.

Thanh Hóa chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất để hạn chế tối đa thiệt hại

Trong đó, yêu cầu chính quyền các cấp kiểm tra, rà soát hiện trạng các vùng dân cư, lập quy hoạch phân vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Trước mùa lũ hàng năm, phải rà soát, phổ biến lại phương án ứng phó, sơ tán dân đối với lũ quét cho cộng đồng.

Chỉ đạo, kiểm tra ngăn chặn việc xây mới và có kế hoạch để từng bước di chuyển dân ra khỏi vùng bãi bồi ven sông, suối, vùng sườn đồi, núi, vùng ven taluy đường giao thông có nguy cơ sạt lở. Nghiêm cấm việc san lấp sông, suối và đổ chất thải rắn làm ảnh hưởng đến tiêu thoát lũ.

Đồng thời, chỉ đạo, kiểm tra, rà soát khả năng tiêu thoát lũ của các cầu, cống; kiểm tra cao độ các ngầm qua sông, suối để đảm bảo thoát lũ. Kiểm tra kết quả thực hiện việc bảo đảm an toàn cho dân ở vùng ven sông, suối, vùng hạ lưu các hồ đập, vùng có nguy cơ bị sạt lở.

Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục và phổ biến kiến thức về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư.

Đầu tư các dự án làm đường giao thông vào đến các thôn, bản đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt khi có mưa, lũ. Đầu tư hệ thống cảnh báo, biển cảnh báo đối với vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; lắp đặt thiết bị quan trắc, thiết bị báo động để chủ động phòng tránh, sơ tán dân.

Bên cạnh đó, yêu cầu chính quyền các cấp bố trí lãnh đạo chủ chốt thường trực khi xuất hiện mưa lớn để xử lý các tình huống đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Tăng cường cán bộ trực tiếp đến các điểm xảy ra sự cố để chỉ đạo, xử lý, khắc phục hậu quả. Giữ thông tin liên lạc thông suốt, báo cáo kịp thời, thường xuyên về diễn biến của lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và các sự cố công trình đến các cấp có thẩm quyền để chỉ đạo.  Sẵn sàng nguồn lực để hỗ trợ các địa bàn lân cận khi có yêu cầu.

Chủ động xây dựng phương án ứng phó

Xác định Thanh Hóa là một trong những tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai, đặc biệt là ở khu vực miền núi tình hình lũ quét, sạt lở đất thường có diễn biến bất thường; ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã chủ động xây dựng phương án ứng phó trong tình huống xảy ra theo từng cấp độ.

Cụ thể, tỉnh sẽ tổ chức thực hiện phương án đối phó với lũ ống, lũ quét và sạt lở đất theo phương châm 4 tại chỗ. Chỉ đạo thực hiện các phương án sơ tán dân, phương án xử lý đảm bảo an toàn hồ đập. Chỉ đạo xử lý kịp thời các sự cố do lũ quét và sạt lở đất gây ra.

Đồng thời, cắm biển báo, bố trí lực lượng ứng trực cấm người, phương tiện qua lại ở các ngầm, tràn qua sông, suối. Tổ chức khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, phục hồi sản xuất, phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường do lũ, lụt gây ra.

Thanh Hóa là một tỉnh thường xuyên phải chịu ảnh hưởng bởi sạt lở đất.

Ông Trịnh Khôi Nguyên - Phòng Phòng chống thiên tai (Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết: Theo thống kê, năm 2021, có 8.503 hộ/35.765 người sinh sống tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. Các huyện miền núi là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sạt lở đất gây ra.

Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân không xây dựng nhà ở, công trình những nơi không an toàn, thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất đã được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng khuyến cáo như: đồi dốc, chân vách núi, bờ bãi thấp ven sông, suối, trên đường đi của dòng chảy lũ, các chân taluy dễ bị sạt lở. Tham gia việc trồng và bảo vệ rừng. Chủ động khơi thông lòng sông, suối chảy qua khu vực sinh sống. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác.

Chủ động sơ tán ở vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn, có báo động hoặc có lệnh của chính quyền địa phương. Không đi qua sông, suối, ngầm tràn khi có lũ hoặc thấy không an toàn. Báo cáo ngay với chính quyền địa phương khi phát hiện các sự cố do lũ quét và sạt lở đất gây ra. Tham gia và chấp hành chỉ đạo của chính quyền trong việc huy động nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng cứu, cứu hộ. Chủ động cho con em nghỉ học khi thấy không an toàn. Chủ động tham gia công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, phục hồi sản xuất, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh do lũ quét và sạt lở đất gây ra.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 8 trạm đo khí tượng, 18 trạm thủy văn, 94 trạm đo mưa tự động, 27 trạm đo mưa chuyên dùng. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lắp đặt hệ thống quan trắc cảnh báo sớm lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, bao gồm 15 trạm đo mưa tự động thu thập các số liệu tại 15 xã thuộc 3 huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa để truyền về trung tâm xử lý, tính toán các khả năng gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, phục vụ công tác cảnh báo sớm, tham mưu cho việc chỉ đạo điều hành ứng phó với thiên tai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO