Thanh Hóa: Cần xem xét lại việc chuyển đổi mục đích sử dụng mỏ đất của Công ty Minh Quang

Hòa Trường | 26/05/2021, 15:14

(TN&MT) - Thời gian gần đây, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh việc Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và Xây dựng Minh Quang có Công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại mỏ đất ở xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc ( Thanh Hóa) từ lấy đất phục vụ đắp đê sang lấy đất làm đường cao tốc Bắc- Nam. Mặc dù trước đó, mỏ đất này đã được UBND tỉnh cấp phép để phục vụ cho việc đắp đê.

Theo tìm hiểu của chúng tôi: Ngày 31/12/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 4823/QĐ-UBND về việc Phê duyệt dự án Quy hoạch các mỏ đất làm vật liệu đắp đê tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có mỏ đất của xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc.

Trên cơ sở đó, ngày 24/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 1957/QĐ-UBND về việc phê duyệt trữ lượng khoáng sản trong “Báo cáo kết quả thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu đắp đê tại xã Vĩnh Hùng” với diện tích thăm dò 57.221 m2, trữ lượng địa chất cấp 122:904.125 m3; trong đó: đất đắp đê 804.640 m3; đất làm gạch tuynel 99.485 m3.

Mỏ đất của Công ty Minh Quang tại xã Vĩnh Hùng đã được UBND tỉnh phê duyệt vật liệu đắp đê đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Đến ngày, 4/9/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 139/GP-UBND cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại và Xây dựng Minh Quang có diện tích mỏ 57.221 m2, trữ lượng địa chất 904.125 m3; trong đó: đất đắp đê 804.640 m3; đất làm gạch tuynel 99.485 m3, thân dạng khối, công suất khai thác 65.000 m3/năm; mức sâu khai thác đến Cos +10 m. Mục đích sử dụng khoáng sản: làm vật liệu đắp đê; thời gian khai thác: 10 năm. Quyết định này cũng quy định Công ty Minh Quang phải có trách nhiệm: Tiến hành hoạt động khai thác mỏ theo đúng tọa độ, diện tích, trữ lượng, công suất và đúng mục đích.

Trong khi Giấy phép khai thác đất của Công ty Minh Quang mới được hơn 1 năm rưỡi (còn lại 8 năm rưỡi), đất phục vụ cho mục đích đắp đê chưa được là bao. Ngày 12/4/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã có Công văn số 4686/UBND-NN giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, xem xét đề nghị của Công ty Minh Quang cho phép cung cấp đất phục vụ thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam đoạn qua huyện Hà Trung.

Mỏ đất của Công ty Minh Quang tại xã Vĩnh Hùng đã được UBND tỉnh phê duyệt vật liệu đắp đê đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Trên cơ sở đó, ngày 15/4/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có Công văn số 2763/STNMT-TNKS đề nghị các Sở NN&PTNT, Xây dựng, Cục thuế…cho ý kiến. Đến ngày 26/4/2021, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có Công văn số 1622/SNN&PTNT-TL với nội dung: Trong trường hợp các mỏ đất hiện có trên địa bàn tỉnh không đáp ứng đủ nhu cầu tuyến đường bộ cao tốc Bắc- Nam, thì Sở NN&PTNT thống nhất chủ trương cho phép Công ty Minh Quang chuyển mục đích một phần đất đắp đê tại mỏ nêu trên để phục vụ tuyến đường cao tốc Bắc- Nam đoạn qua địa bàn huyện Hà Trung, đề nghị đơn vị giữ lại 300.000 m3 đất để phục vụ đắp tuyến đê tả sông Mã giai đoạn 2021- 2030.

Rõ ràng việc Công ty Minh Quang xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phục vụ đắp đê sang phục vụ dự án đường cao tốc Bắc- Nam là không đúng với Quyết định số 4823/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 về việc Phê duyệt dự án Quy hoạch các mỏ đất làm vật liệu đắp đê tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Trong khi dự án được phê duyệt hơn 800.000 m3, trong vòng 10 năm. Nếu như theo Công văn của Sở NN&PTNT thì chỉ để lại 300.000 m3 để phục vụ đắp đê thì có ổn không?. Trong khi đất ở đây chỉ quy hoạch cho đắp các đoạn đê tả, đê hữu sông Mã và sông Bưởi, mà 2 con sông này có dòng chảy thất thường, lũ lụt hàng năm dâng cao, nhiều năm liền tỉnh đã phải chi ra hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ để gia cố lại nhiều đoạn của 2 tuyến đê sông Mã và sông Bưởi.

Với lại dự án đường cao tốc Bắc- Nam là dự án quốc gia cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và cấp hàng chục mỏ đất, vậy việc lấy thêm mỏ đất đã quy hoạch vào đắp đê có nên không?. Trong khi mỏ đất này được quy hoạch, cấp phép trong vòng 10 năm (đến nay mới hơn 1 năm rưỡi). Vậy, chỉ hơn 300.000 m3 còn lại để phục vụ đắp đê liệu có đủ không? Và nếu như tình huống xấu xảy ra vỡ đê sông Mã, sông Bưởi thì lấy đất đâu để sử dụng?

Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa cần xem xét lại việc chuyển mục đích mỏ đất từ đắp đê sang phục vụ làm đường cao tốc. 

Bài liên quan
 • Bắt giữ 4 tàu khai thác cát trái phép ở Vĩnh Lộc - Thanh Hoá
  (TN&MT) – Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về việc tại ngã Ba sông Bưởi và sông Mã thuộc thôn 6 xã Vĩnh Khang và thôn Lợi Chấp xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) có nhiều tàu, thuyền đang thi nhau hút cát trái phép ầm ầm trên sông giữa “thanh thiên, bạch nhật” làm sạt lở đất đai hoa màu của người dân và gây ô nhiễm môi trường. Công an huyện Vĩnh Lộc kiểm tra lập biên bản vi phạm, bắt giữ 4 tàu khai thác cát trái phép.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO