Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi

Hòa Trường | 25/04/2022, 19:12

Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.

Trước đó, năm 2021 Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài: Hoằng Hóa (Thanh Hóa)- “Dự án 17 năm nhưng gia đình thương binh vẫn chưa được đền bù tái định cư” và bài: “Tỉnh quyết định một đằng, xã, huyện làm một nẻo”. Phản ánh việc gia đình ông Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa có mảnh đất từ thời cha ông để lại cho bà và các con với tổng diện tích là 3.130 m2, thửa số 209, được xác định tại Tờ Bản đồ số 15, trang số 85, Sổ Mục kê địa chính năm 1996, thuộc UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1984, ông Trương Đình Mùi, là thương binh nặng có sửa chữa ngôi nhà cũ cấp 4 để ở. Đến năm 1991, do con cái đông nên gia đình ông bà tiếp tục xây dựng ngôi nhà chính 3 gian nữa.

anh-1.jpg
Căn nhà chính cũ nát được xây dựng từ năm 1991 nay đã cũ nát

Đến năm 2004, thực hiện Khu giải phóng mặt bằng sinh thái du lịch Hải Tiến, gia đình bà thuộc Khu du lịch giải phóng mặt bằng của Công ty Xứ Đoài. Ngày 11/5/2004, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1531/QĐ-UB có tổng diện tích thu hồi tại thửa 209 là 3.130 m2 (trùng với Bản đồ và Sổ Mục kê địa chính năm 1996, thuộc UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Nhưng không hiểu tại sao sau đó, ngày 28/9/2004, UBND huyện Hoằng Hóa lại ra Quyết định 1652/QĐ-UB chỉ công nhận diện tích của gia đình ông Mùi, bà Thỏa (là con gái của ông Mùi, bà Thỏa) là 1.816 m2, thiếu so với diện tích thực tế là 1.314 m2.

Không đồng tình với dự toán đền bù của Ban Kiểm kê - ĐBGPMB huyện Hoằng Hóa đưa ra do thiếu diện tích đất, gia đình đã kiên quyết không nhận tiền đền bù GPMB và đề nghị UBND xã Hoằng Trường, UBND huyện Hoằng Hóa làm rõ diện tích đất của gia đình là bao nhiêu và vì sao diện tích đất đền bù của gia đình lại “vênh” nhau so với Quyết định thu hồi của UBND tỉnh và Sổ Mục kê của UBND xã Hoằng Trường thiếu đến 1.314 m2?.

anh-2.jpg
Khổ nhất là những hôm mưa gió, nhà dột nên phải hứng nước

Ngay sau khi Báo phát hành, ngày 20/5/2021, UBND huyện Hoằng Hóa có Công văn số 996/UBND-TTr trả lời báo chí. Công văn nêu: “Như vậy, hộ gia đình ông Trương Đình Mùi và bà Trương thị Thơm chưa nhận tiền GPMB để bàn giao mặt bằng cho công ty chứ không phải Nhà nước chưa áp giá đền bù cho gia đình như nội dung báo phản ánh”. Rõ ràng trong văn bản trả lời Báo chí của UBND huyện Hoằng Hóa là “lấp liếm” sự việc bởi vì gia đình ông Mùi, bà Thỏa khiếu nại đòi diện tích đất thiếu chứ không khiếu nại về giá đền bù!.

Ngày 06/10/2021, Ban Nội chính Tỉnh ủy có Công văn số 274-PC/BNCTU và UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 1576/UBND-TD ngày 08/10/2021 với nội dung làm rõ diện tích thiếu của gia đinh thương binh Trương Đình Mùi. Đến ngày 05/11/2021, UBND huyện Hoằng Hóa có Công văn số 2621/UBND-TTr trả lời bà Lê Thị Thỏa (vợ thương binh Trương Đình Mùi) như sau: “Việc gia đình ông Mùi, bà Thỏa khiếu nại bồi thường đối với diện tích 1.314 m2 tại thửa 209, tờ số 15, Bản đồ Địa chính xã Hoằng Trường cho gia đình bà là không có cơ sở. Mặt khác, năm 2004 gia đình ông Mùi đã biết và ký vào Biên bản kiểm kê khối lượng đền bù GPMB khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, đối với diện tích 1.314 m2 gia đình đã thống nhất xác định không có đất mà chỉ kiểm kê cây cối trên đất…”. Vậy diện tích “dôi dư” 1.314 m2 của gia đình ông Mùi, bà Thỏa là của ai?.

Trong khi diện tích đất của hộ gia đình thương binh Trương Đình Mùi được xác lập nguyên thửa từ Bản đồ 299. Phía đông thửa số 208 là hộ Bà Lê Thị Hiền; phía Tây giáp với thửa số 202 hộ ông Trương Đình Cử; phía Nam giáp với thửa số 210 Bà Lê Thị Hoa; phía Bắc giáp với thửa số 186 ông Lê Văn Thưởng. Vậy còn đất đâu mà ông Mùi, bà Thỏa mượn của UBND xã?.

anh-3.jpg
Căn nhà được vây rào bởi những cây dừa, cây dứa dại có tuổi đời hơn 40 năm

Điều đáng nói là tại Quyết định số 1531/QĐ-UB của UBND tỉnh Thanh Hóa quá rõ ràng, có số lô, số thửa 209, có diện tích là 3.130 m2 lại trùng với Bản đồ và Sổ Mục kê địa chính năm 1996, thuộc UBND xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa trùng khớp . Nhưng ngày 28/9/2004, UBND huyện Hoằng Hóa lại ra Quyết định 1652/QĐ-UB chỉ công nhận diện tích của gia đình ông Mùi, bà Thỏa (có cả diện tích của con gái) là 1.816 m2, thiếu so với diện tích thực tế là 1.314 m2 và trong khi tổng diện tích thu hồi tại Quyết định 1531của UBND tỉnh là 32.968 m2 (cho cả xã Hoằng Trường) thì tại Quyết định 1652/QĐ-UBND của UBND huyện Hoằng Hóa lại chỉ thu hồi 20.773 m2. Vậy diện tích còn lại là 12.195 m2 đi đâu, ai là người được nhận?.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Lê Thị Thỏa vừa khóc vừa nói: “Gia đình tôi rất đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước giải phóng mặt bằng làm Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến. Nhưng không hiểu sao khu đất gia đình tôi đến nay vẫn chưa được đền bù, mặc dù năm 2004 gia đình cũng đã nhận được Biên bản kiểm kê giải phóng mặt bằng, nhưng chỉ đền bù 1.816 m2, thiếu so với diện tích thực tế, nên gia đình tôi không đồng ý. Tôi đề nghị các cấp Chính quyền tỉnh Thanh Hóa trả lại đủ, đúng diện tích đất cho gia đình tôi. Năm nay tôi hơn 80 tuổi rồi, sống nay chết mai, nhà cửa đã xập xệ, sợ nhất là khi có bão đổ về cả gia đình phải đi ở nhờ. Nhiều hôm nhìn thương con, thương cháu đến rơi nước mắt vì ở trong nhà mà vẫn phải chịu mưa. Sống cảnh màn trời chiếu đất Tôi cũng đã 3 lần làm đơn xin sửa lại nhà, UBND xã chỉ trả lời tôi 1 lần là đất gia đình tôi đang thuộc dự án nên không được làm nhà…”

Sự việc đã quá rõ ràng, nhưng đã gần 18 năm qua vẫn không được các cấp chính quyền huyện Hoằng Hóa xử lý dứt điểm để cảnh gia đình thương binh vẫn sống “tạm bợ” trên chính mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình. Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT, Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra làm rõ những khuất tất trên để trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa./.

Tại Khoản 5, Điều 94. Luật số 62/2020/QH14, ngày 17/6/2020 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng quy định: Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này”.

Bài liên quan
 • Bờ biển Hoằng Trường “ngột ngạt” bởi nước thải
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, mương nước thải sinh hoạt ô nhiễm tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) được chảy trực tiếp ra biển mà không qua xử lý. Không những vậy, hàng chục cơ sở sản xuất sứa ven biển cũng ngang nhiên xả thải, khiến khu vực bờ biển 2 thôn Liên Minh và Linh Trường (Xã Hoằng Trường) trở nên nhếch nhác, bốc mùi hôi thối.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO