Thanh Hóa: Cần sớm di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao

Thanh Tâm | 07/10/2021, 11:48

(TN&MT) - Thời gian cao điểm của mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) đang nơm nớp lo sợ khi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.

Khu Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn với 24 hộ, 122 nhân khẩu đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt là hiện đang trong mùa mưa bão 2021. Mỗi khi có mưa lớn, người dân luôn sống trong cảnh phập phồng lo âu khi nguy hiểm luôn chực chờ, họ trông chờ chính quyền sớm xây dựng phương án, di dời dân tới nơi an toàn để yên tâm sinh sống.

Đường vào khu Co Hương, bản Ngàm chỉ có một con đường độc đạo bám theo sườn núi đi vào, con đường đất trở nên lầy lội sau mỗi cơn mưa. Người dân sống tập trung ngay bên cạnh quả đồi sát suối Khà, mỗi lần mưa lớn đổ về, suối Khà trở nên hung dữ. Theo ghi nhận của PV, người dân sống ngay bên cạnh sườn đồi, sát suối Khà, từ suối tới nhà của hộ dân chỉ ước chừng 20 mét. Nguyện vọng của người dân là sớm được di dời tới khu vực an toàn, từ đó ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Các hộ dân sống trong khu Co Hương, bàn Ngàm (xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn) sống phập phồng lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về.

Chị Lộc Thị Liên - một hộ dân sinh sống ở đây cho biết: “Gia đình tôi ở đây từ đời ông cha, dựng nhà sàn sống ngay sát chân đồi. Mấy năm gần đây mỗi khi có mưa là nước từ trên núi lại ngấm xuống nhà, xuống bếp, như mấy ngày gần đây gia đình không thể nấu được trong bếp vì nước ngấm xuống ẩm ướt. Mỗi khi có mưa lớn, không chỉ gia đình tôi mà tất cả hộ dân ở đây đều sống trong lo sợ. Người thì đã sơ tán, nhưng nhà cửa, tài sản chỉ sợ cuốn trôi theo dòng lũ xuống suối Khà.

Ông Lương Văn Thắm, Phó Chi bộ bản Ngàm, vừa chở chúng tôi trên chiếc xe máy cũ đi vào khu Co Hương vừa kể: “Người dân trong đó (khu Co Hương - PV) rất vất vả, đường nhỏ khó đi, mỗi lần mưa lớn là bị cô lập không thể vào bản được. Chủ trương di dời người dân tới vùng an toàn đã có, chỉ mong sớm được triển khai để không chỉ người dân mà chính quyền cũng yên tâm. Mỗi khi có mưa lớn cả UBND xã và huyện đều rất lo lắng, điện liên tục cho trưởng bản, phó bản để nắm tình hình, đồng thời yêu cầu khẩn trương di dời dân và tài sản tới nơi an toàn”.

Đất đá sạt lở xuống nhà dân ở khu Ca Thảy, bản Xuân Sơn (xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn)

Còn tại bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện (Quan Sơn), qua kiểm tra có điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở rất cao tại khu Pom Ca Thay (phía sau nhà văn hóa bản Xuân Sơn, với chiều dài từ nhà văn hóa bản lên đỉnh đồi là 150m, chiều rộng khoảng 120m; xuất hiện nhiều khe nứt dọc có bề rộng trung bình 3 - 5cm, nhiều vết sụt lún theo lớp, vết sụt lún cao nhất khoảng 2 - 3m. Trong năm 2020, trên địa bàn xã Sơn Điện đã xảy ra các đợt mưa lớn, sạt lở đất, gió lốc làm nhiều hộ dân bị sạt lở, sụt lún, tốc mái…

Theo kết quả rà soát trước mùa mưa lũ năm 2021, bản Xuân Sơn có 34 hộ, với 77 khẩu nằm trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Để kịp thời ứng phó với tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo các xã thành lập Tổ phản ứng nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tại khu Ca Thảy, bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện và khu Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Sơn cho biết: Trên địa bàn xã Sơn Điện và xã Tam Thanh có 2 khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Cả 2 xã đều đã thành lập Tổ phản ứng nhanh để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. Nhanh chóng di dời các hộ dân ra vùng an toàn, tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào ở lại.

Còn tại huyện Quan Hóa, theo thống kê, tổng số hộ ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn huyện tính đến hết tháng 8/2021 là 871 hộ, thuộc 14 xã, thị trấn, trong đó: Tái định cư tập trung, liền kề là 129 hộ; Tái định cư xen ghép là 320 hộ; Ổn định tại chỗ 422 hộ.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 110 hộ đã di chuyển nhà ở do thiên tai và 340 hộ/460 hộ đã di chuyển xen cư do giải phóng mặt bằng để thực hiện công trình Thủy điện Hồi Xuân nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp xác nhận quyền sử dụng đất dẫn đến việc làm nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Lý do các hộ phải di chuyển nhà ở là khách quan, khẩn cấp (do thiên tai) và nhường đất để thi công công trình Thủy điện Hồi Xuân. UBND huyện Quan Hóa kiến nghị UBND tỉnh có giải pháp yêu cầu Thủy điện Hồi Xuân nhanh chóng thực hiện dự án và chi trả hết tiền bồi thường, hỗ trợ để người dân có kinh phí để thực nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất do ảnh hưởng bởi dự án.

Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí sớm để hỗ trợ cho các hộ phải di dời đột xuất khi bị ảnh hưởng thiên tai (các hộ thuộc Đề án bố trí ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi giai đoạn 2021 - 2025) vì trong đợt mưa lũ ngày 8 - 9/9/2021 tại bản Sơn Thành xã Thành Sơn đã có 2 hộ thuộc đối tượng đề xuất tái định cư tập trung liền kề chủ động di rời khi mưa gây mất an toàn.

Người dân bản Lở, xã Nam Động (Quan Hóa) sống bên triền núi, phía trước là suối cũng nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao

Dự kiến khu tái định cư tập trung mới thuộc bản Lở xã Nam Động xây dựng trên diện tích đất lúa và đất rừng trồng luồng diện tích khoảng 1,5ha đã đưa vào Kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030; Quy hoạch đất ở, UBND huyện Quan Hóa đề nghị tỉnh chỉ đạo để trình HĐND tỉnh cho chủ trương thực hiện chuyển đổi.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Sở tham mưu, ban hành tình huống khẩn cấp để triển khai thực hiện đầu tư 3 khu tái định cư tập trung gồm: Khu tái định cư Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn; Khu tái định cư bản Lở, xã Nam Động, huyện Quan Hóa; Khu tái định cư bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát là các dự án đầu tư công khẩn cấp.

Bài và ảnh: Thanh Tâm

Bài liên quan
 • An Lão (Bình Định): Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Từ chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của người dân, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện An Lão (tỉnh Bình Định) thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO