Thanh Hóa: Cần sớm di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao

Thanh Tâm | 07/10/2021, 11:48

(TN&MT) - Thời gian cao điểm của mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) đang nơm nớp lo sợ khi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.

Khu Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn với 24 hộ, 122 nhân khẩu đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt là hiện đang trong mùa mưa bão 2021. Mỗi khi có mưa lớn, người dân luôn sống trong cảnh phập phồng lo âu khi nguy hiểm luôn chực chờ, họ trông chờ chính quyền sớm xây dựng phương án, di dời dân tới nơi an toàn để yên tâm sinh sống.

Đường vào khu Co Hương, bản Ngàm chỉ có một con đường độc đạo bám theo sườn núi đi vào, con đường đất trở nên lầy lội sau mỗi cơn mưa. Người dân sống tập trung ngay bên cạnh quả đồi sát suối Khà, mỗi lần mưa lớn đổ về, suối Khà trở nên hung dữ. Theo ghi nhận của PV, người dân sống ngay bên cạnh sườn đồi, sát suối Khà, từ suối tới nhà của hộ dân chỉ ước chừng 20 mét. Nguyện vọng của người dân là sớm được di dời tới khu vực an toàn, từ đó ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Các hộ dân sống trong khu Co Hương, bàn Ngàm (xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn) sống phập phồng lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về.

Chị Lộc Thị Liên - một hộ dân sinh sống ở đây cho biết: “Gia đình tôi ở đây từ đời ông cha, dựng nhà sàn sống ngay sát chân đồi. Mấy năm gần đây mỗi khi có mưa là nước từ trên núi lại ngấm xuống nhà, xuống bếp, như mấy ngày gần đây gia đình không thể nấu được trong bếp vì nước ngấm xuống ẩm ướt. Mỗi khi có mưa lớn, không chỉ gia đình tôi mà tất cả hộ dân ở đây đều sống trong lo sợ. Người thì đã sơ tán, nhưng nhà cửa, tài sản chỉ sợ cuốn trôi theo dòng lũ xuống suối Khà.

Ông Lương Văn Thắm, Phó Chi bộ bản Ngàm, vừa chở chúng tôi trên chiếc xe máy cũ đi vào khu Co Hương vừa kể: “Người dân trong đó (khu Co Hương - PV) rất vất vả, đường nhỏ khó đi, mỗi lần mưa lớn là bị cô lập không thể vào bản được. Chủ trương di dời người dân tới vùng an toàn đã có, chỉ mong sớm được triển khai để không chỉ người dân mà chính quyền cũng yên tâm. Mỗi khi có mưa lớn cả UBND xã và huyện đều rất lo lắng, điện liên tục cho trưởng bản, phó bản để nắm tình hình, đồng thời yêu cầu khẩn trương di dời dân và tài sản tới nơi an toàn”.

Đất đá sạt lở xuống nhà dân ở khu Ca Thảy, bản Xuân Sơn (xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn)

Còn tại bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện (Quan Sơn), qua kiểm tra có điểm sạt lở và nguy cơ sạt lở rất cao tại khu Pom Ca Thay (phía sau nhà văn hóa bản Xuân Sơn, với chiều dài từ nhà văn hóa bản lên đỉnh đồi là 150m, chiều rộng khoảng 120m; xuất hiện nhiều khe nứt dọc có bề rộng trung bình 3 - 5cm, nhiều vết sụt lún theo lớp, vết sụt lún cao nhất khoảng 2 - 3m. Trong năm 2020, trên địa bàn xã Sơn Điện đã xảy ra các đợt mưa lớn, sạt lở đất, gió lốc làm nhiều hộ dân bị sạt lở, sụt lún, tốc mái…

Theo kết quả rà soát trước mùa mưa lũ năm 2021, bản Xuân Sơn có 34 hộ, với 77 khẩu nằm trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Để kịp thời ứng phó với tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, UBND huyện Quan Sơn đã chỉ đạo các xã thành lập Tổ phản ứng nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tại khu Ca Thảy, bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện và khu Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quan Sơn cho biết: Trên địa bàn xã Sơn Điện và xã Tam Thanh có 2 khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Cả 2 xã đều đã thành lập Tổ phản ứng nhanh để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. Nhanh chóng di dời các hộ dân ra vùng an toàn, tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào ở lại.

Còn tại huyện Quan Hóa, theo thống kê, tổng số hộ ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn huyện tính đến hết tháng 8/2021 là 871 hộ, thuộc 14 xã, thị trấn, trong đó: Tái định cư tập trung, liền kề là 129 hộ; Tái định cư xen ghép là 320 hộ; Ổn định tại chỗ 422 hộ.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 110 hộ đã di chuyển nhà ở do thiên tai và 340 hộ/460 hộ đã di chuyển xen cư do giải phóng mặt bằng để thực hiện công trình Thủy điện Hồi Xuân nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp xác nhận quyền sử dụng đất dẫn đến việc làm nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Lý do các hộ phải di chuyển nhà ở là khách quan, khẩn cấp (do thiên tai) và nhường đất để thi công công trình Thủy điện Hồi Xuân. UBND huyện Quan Hóa kiến nghị UBND tỉnh có giải pháp yêu cầu Thủy điện Hồi Xuân nhanh chóng thực hiện dự án và chi trả hết tiền bồi thường, hỗ trợ để người dân có kinh phí để thực nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất do ảnh hưởng bởi dự án.

Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí sớm để hỗ trợ cho các hộ phải di dời đột xuất khi bị ảnh hưởng thiên tai (các hộ thuộc Đề án bố trí ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi giai đoạn 2021 - 2025) vì trong đợt mưa lũ ngày 8 - 9/9/2021 tại bản Sơn Thành xã Thành Sơn đã có 2 hộ thuộc đối tượng đề xuất tái định cư tập trung liền kề chủ động di rời khi mưa gây mất an toàn.

Người dân bản Lở, xã Nam Động (Quan Hóa) sống bên triền núi, phía trước là suối cũng nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao

Dự kiến khu tái định cư tập trung mới thuộc bản Lở xã Nam Động xây dựng trên diện tích đất lúa và đất rừng trồng luồng diện tích khoảng 1,5ha đã đưa vào Kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030; Quy hoạch đất ở, UBND huyện Quan Hóa đề nghị tỉnh chỉ đạo để trình HĐND tỉnh cho chủ trương thực hiện chuyển đổi.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Sở tham mưu, ban hành tình huống khẩn cấp để triển khai thực hiện đầu tư 3 khu tái định cư tập trung gồm: Khu tái định cư Co Hương, bản Ngàm, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn; Khu tái định cư bản Lở, xã Nam Động, huyện Quan Hóa; Khu tái định cư bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát là các dự án đầu tư công khẩn cấp.

Bài và ảnh: Thanh Tâm

Bài liên quan
 • An Lão (Bình Định): Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Từ chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của người dân, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện An Lão (tỉnh Bình Định) thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO