Thanh Hóa: 6 tháng đầu năm thu ngân sách ước đạt 26.334 tỷ đồng bằng 93,6%

Thu Thủy | 11/07/2022, 14:05

Sáng ngày 11-7, tại Trung tâm hội nghị 25B của tỉnh tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, điều hành kỳ họp.

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ nghe, thảo luận và thông qua các báo cáo: Kết quả 6 tháng đầu năm 2022 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 13,41%, đứng thứ 3 cả nước. Các lĩnh vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển, nông nghiệp sản xuất ổn định, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên cây trồng, vật nuôi; trong công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 18,07%, có 23/26 sản phẩm công nghiệp tăng so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch tăng trưởng mạnh, trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh ước đón 6,82 triệu lượt khách du lịch, gấp 2,3 lần cùng kỳ (trong đó có 44,6 nghìn lượt khách quốc tế, gấp 2,2 lần cùng kỳ)… Thu ngân sách Nhà nước gần đạt dự toán cả năm và tăng cao so với cùng kỳ, ước đạt 26.334 tỷ đồng, bằng 93,6% dự toán, tăng 63,4% so với cùng kỳ…

anh-1.jpg
Khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường được duy trì. Đã giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 820 ha; cấp 21 giấy phép hoạt động tài nguyên nước; thẩm định 32 báo cáo ĐTM và 07 đề án cải tạo phục hồi môi trường. Đã cấp 11 giấy phép thăm dò, 07 giấy phép khai thác khoáng sản, phê duyệt trữ lượng 04 mỏ và thu hồi, đóng cửa 05 mỏ. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng được tập trung chỉ đạo quyết liệt; đã thực hiện việc ký cam kết GPMB giữa UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư với diện tích 3.296 ha, bằng 82,87% KH. Công tác kiểm tra, giám sát lĩnh vực tài nguyên, môi trường được đẩy mạnh; đã tổ chức kiểm tra, giám sát môi trường 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVIII. Về phát triển sản xuất, cử tri và Nhân dân đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt hơn việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khẩn trương xây dựng và số hóa bản đồ nông hóa thổ nhưỡng phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tiếp tục đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai. Quan tâm thu hút doanh nghiệp đầu tư về nông thôn, miền núi. Quan tâm đầu tư, nâng cấp, chống sạt lở các tuyến đê sông, biển, dự án tiêu thoát lũ trước mùa mưa lũ; đầu tư cơ sở hạ tầng cảng cá và nạo vét cửa Lạch Bạng.

anh-2.jpg
Ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc kỳ họp

Cử tri và Nhân dân tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng, địa phương rà soát và kiên quyết thu hồi các dự án đã triển khai nhiều năm, gia hạn nhiều lần nhưng doanh nghiệp không triển khai trong khi đất bỏ không. Đề nghị tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý Nhà nước về đấu giá đất, quy hoạch và phân lô bán nền, chấn chỉnh tình trạng các địa phương quy hoạch làm các mặt bằng khu dân cư quá nhiều, gây hiện tượng cung lớn hơn cầu, lãng phí tài nguyên, hỗn loạn thị trường bất động sản. Đề nghị UBND tỉnh thu hồi một phần diện tích đất của các ban quản lý rừng phòng hộ, công ty lâm nghiệp... để cấp cho các hộ gia đình thiếu đất sản xuất. Chỉ đạo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để Nhân dân huyện Mường Lát có đất ở ổn định và yên tâm sản xuất. Xem xét đánh giá trữ lượng và xử lý dừng khai thác cát của một số doanh nghiệp. Các ngành chức năng cần quan tâm, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở sản xuất, chế biến trên địa bàn.

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường theo dõi, thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, có hình thức công khai phù hợp về hành vi gây ô nhiễm môi trường để Nhân dân biết, theo dõi và giám sát. Nghiên cứu ban hành chính sách mới, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư dự án xử lý chế biến rác thải sinh hoạt.

Bài liên quan
 • Thạch Thành (Thanh Hóa): Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
  Thời gian qua, Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh về việc chủ rừng tự nhiên tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đất đồi rừng bị san gạt, nhiều cây rừng bị đốn hạ trái pháp luật. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Sự việc trên làm cho nhiều người dân xã miền Núi này vô cùng bức xúc trước việc coi thường pháp luật của chủ rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO