Thanh Chương (Nghệ An): Xã bán đất trái thẩm quyền, để dân lấn đất tràn lan!

11/12/2018, 09:09

(TN&MT) - Những năm qua, tại xã Thanh Lương (huyện Thanh Chương) chính quyền nơi đây tự ý bán đất trái thẩm quyền, quản lý lỏng lẻo để người dân tự ý lấn chiếm đất… đến nay không được kiểm tra, xử lý khiến người dân bức xúc.

 Xã bán đất trái thẩm quyền

Bà M, ở xóm 6, xã Thanh Lương cho biết, tháng 9/2006, bà mua 1 lô đất tại khu vực bàu Ó (thuộc xóm 6) do xã bán, lô đất rộng 12m, chiều sâu hơn 20m. Ngoài bà ra còn có 13 người khác mua, mỗi lô 12 triệu đồng. Năm 2017, xã Thanh Lương tiếp tục thu thêm của bà 5 triệu đồng để làm “sổ đỏ”. Những lô đất được xã bán, hiện người dân đã đổ đất đắp nền và làm một số công trình. Bà M còn tiết lộ với chúng tôi, năm 2017, khi xã thu thêm 5 triệu đồng để làm “bìa đỏ”, cán bộ xã còn dặn các hộ dân nếu được hỏi thì nói mua đất từ năm 2003 cho khớp với hồ sơ đất của xã lập…

Khu vực bàu Ó thuộc xóm 6, xã Thanh Lương xảy ra tình trạng chiếm dụng đất tràn lan.
Khu vực bàu Ó thuộc xóm 6, xã Thanh Lương xảy ra tình trạng chiếm dụng đất tràn lan

Được biết, khu vực Mai Sen (xóm 2, gần cổng ủy ban xã) được bán đấu giá năm 2011, nhưng hiện nay, các lô đất ở đây đều được xã bán thêm diện tích. Ông T là người mua đất đấu giá cho biết, năm 2011, ông T cùng với 4 người khác ở xã Thanh Lương mua đất ở xóm 2. Đến tháng 7/2017, xã bán đất thêm diện tích đất phía sau cho ông T 30m2 với giá 12 triệu đồng. Ngoài ông còn có 4 hộ mua đất của xã bán, nhà nhiều nhất là 60m2, nhà ít nhất 30m2. Việc mua bán này thể hiện qua biên lai thu tiền của UBND xã. Chủ tịch UBND xã lúc đó là ông Nguyễn Duy Mai, kế toán là ông Nguyễn Sỹ Quý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Phú, Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết, ông vừa giữ chức chủ tịch UBND xã hơn 1 tháng nay do ông Nguyễn Duy Mai đã nghỉ hưu. “Trước đây, tôi làm Phó Chủ tịch HĐND xã, cũng đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh về đất đai ở các kỳ họp nhưng xã cũng chỉ mới giải quyết được 1 phần” - ông Phú nói.

Một doanh nghiệp ở đầu cầu Trằm (xóm 13) đã xây nhà xưởng và đổ đất chiếm bờ sông nhiều năm nay.
Một doanh nghiệp ở đầu cầu Trằm (xóm 13) đã xây nhà xưởng và đổ đất chiếm bờ sông nhiều năm nay

Theo lời ông Phú, khoảng vào năm 2005 - 2006, xã tổ chức bán đất ở khu vực bàu Ó cho dân, hiện nay, các hộ dân này đã làm được “sổ đỏ” hay chưa thì ông không nắm được. Còn việc xã thu thêm tiền các hộ dân này để làm “sổ đỏ” ông cũng chưa nghe thông tin. Việc bán đất nối thêm vào diện tích đất các hộ mua đấu giá ở xóm 2 là đúng. Lý do khi quy hoạch đất đấu giá tiếp theo, thừa ra 1 vài mét chiều sâu nên xã có thu tiền diện tích đất thừa này. Ông Phú cũng thừa nhận có việc cán bộ xã bán đất trái thẩm quyền “nhưng cũng để phục vụ mục đích cho tập thể”.

Lấn chiếm đất tràn lan

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng quản lý đất lỏng lẻo ở xã Thanh Lương đã tồn tại nhiều năm nay. Tại nhiều xóm, người dân tự ý lấn chiếm đất trái phép. Trong số những người chiếm đất có cả người nhà cán bộ địa phương.

Khu vực bàu Ó thuộc xóm 6 (giáp xã Thanh Yên) là điển hình của tình trạng lấn đất theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Vườn tược của nhiều hộ nằm bên bờ bàu Ó là cơ hội để nhiều hộ dân mở rộng “lãnh thổ”. Với chiêu thức, chở đất nơi khác về đổ lấn dần ra phía sau vườn, sau đó trồng cây khiến cho việc xử lý của địa phương càng khó khăn. Đặc biệt, tại khu vực gần nhà thờ họ Nguyễn Duy đã có khoảng 15 hộ dân lấn đất công khai, chiếm dụng hàng ngàn mét vuông đất làm công trình kiên cố nhiều năm nay. Theo người dân nơi đây cho biết, trong số các hộ lấn đất có nhiều hộ là người nhà của lãnh đạo xã.

Cồn Thòi Lòi đã bị nhiều người dân lấn chiếm để làm nghĩa địa
Cồn Thòi Lòi đã bị nhiều người dân lấn chiếm để làm nghĩa địa

Khu vực cồn Thòi Lòi rộng khoảng 4 ha, trước đây, trồng trọt và chăn nuôi nhưng không hiệu quả. Số diện tích này, sau đó được xã giao khoán cho 3 hộ dân ở xóm 2 trồng cây lâu năm. Năm 2005, xã đã chuyển sang quy hoạch đất ở nhưng do buông lỏng quản lý nhiều người đã chặt cây, vây đất để làm nghĩa trang cho các dòng họ. Trong số những khu mộ được khoanh vùng có một số của dòng tộc cán bộ địa phương. Ở khu vực này, còn xảy ra tình trạng lén lút mua bán đất trao tay.

Tại khu vực, nhiều khu đất đã được xây bao hàng rào, các mộ chủ yếu là cát táng nằm san sát. Khu vực dưới chân cồn Thòi Lòi, nhiều khu mộ được xây sát với nhà ở của dân.

Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, ở khu vực cầu Trằm (bắc qua sông Gang) thuộc xóm 13, trong chiến tranh bị bom đánh phá, người dân sợ bom nên bỏ vào làng sinh sống, nơi đây, được chuyển sang làm gạch, rồi trồng cây hàng năm. Năm 2007, khu vực cầu Trằm, xã đã xây gần 10 ki ốt để đấu giá kinh doanh, mỗi ki ốt khoảng 200 m2, giá từ 18 - 20 triệu đồng/1 ki ốt. Thế nhưng, không hiểu tại sao, ở khu vực này, hiện nay, phần lớn các hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố. Ở đây, còn có 1 doanh nghiệp xây dựng nhà ở, trụ sở hoàng tráng trên 3 lô đất liền kề. Ngoài ra, doanh nghiệp còn xây nhà xưởng rộng rãi để sản xuất kinh doanh và đổ đất thải ra phía sau cả ngàn mét vuông để lấn dòng sông Gang lấy diện tích mở rộng sản xuất.

Ông Nguyễn Trọng Phú, Chủ tịch UBND xã Thanh Lương nói, việc người dân vi phạm chiếm dụng đất ở khu vực bàu Ó là có. Ở đây, nhiều năm nay, xảy ra tình trạng mỗi nhà chiếm dụng một ít. Phần lớn hộ có vườn sát lòng bàu Ó đều lấn, họ làm rất kín nên xã không biết được. Còn ở cồn Thòi Lòi, do quản lý lỏng lẻo nên ở đây xảy ra tình trạng bị chiếm dụng làm nghĩa trang rất nhiều. Hơn 1 nửa cồn đã bị chiếm dụng hết để xây mộ cho các dòng họ. Ông Phú còn cho biết thêm, tại khu vực cầu Trằm, năm 2007, xã đã cho bán đấu giá các ki ốt ở đó để kinh doanh. Còn việc cho doanh nghiệp làm nhà kiên cố và lấn sông, ông Phú cho biết, vừa rồi, doanh nghiệp này xin phép thuê khu đất lấn sông để làm bãi tập kết vật liệu nhưng xã chưa nhất trí.

Khi được hỏi, liệu các hộ mua đất trái thẩm quyền có làm được “sổ đỏ” không? Ông Phú nói: “Xã sẽ rà soát lại trong tháng 12/2018. Đây là đợt rà soát tổng thể, những hồ sơ đất mà vướng mắc chưa làm được bìa phải tìm rõ nguyên nhân để tháo gỡ. Vừa rồi có chủ trương của nhà nước xử lý đất tồn đọng từ năm 2004 trở về trước với những trường hợp chứng minh được tính hợp pháp, nhưng các lô đất xã bán vào thời gian bán từ 2006 trở về sau nên sẽ khó làm bìa đỏ”.

Còn ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, huyện chưa nhận được thông tin về vấn đề đất đai ở xã Thanh Lương. Sắp tới, huyện sẽ cho tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin trên.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO