Thanh Chương (Nghệ An): Doanh nghiệp tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp

Phạm Tuân - Thảo Chi | 18/02/2022, 12:21

Thời gian vừa qua nhiều người dân ở xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phản ánh việc Công ty TNHH chè Truyền Thống đã tự ý chuyển đổi gần 3.000m2 đất nông nghiệp để làm nhà xưởng. Sau khi phát hiện sự việc, Chủ tịch UBND xã này đã bị phê bình.

Những ngày qua, người dân xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) liên tục phản ánh về việc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến chè tự ý chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp rồi san lấp để làm hạ tầng, xây dựng phục vụ nhà nhà xưởng chế biến.

Chiều ngày 16/02/2022, chúng tôi đã có mặt tại Công ty TNHH chè Truyền Thống (ở xóm Trường Sơn, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) để ghi nhận thực tế sự việc.

4(1).jpg
Khu đất rộng gần 3.000m2 bị tự ý chuyển đổi từ đất nông nghiệp san lấp làm nhà xưởng

Theo ghi nhận, ngay phía sau lưng nhà xưởng của công ty này, có một diện tích đất rất lớn đã được đổ đất san lấp mặt bằng. Xung quanh khu đất mới được san lấp được đổ đá dăm để làm đường, hệ thống mương thoát nước cũng đã được thi công hoàn thiện.

Một người phụ nữ đang chăm sóc vườn chè gần khu đất mới được san lấp cho biết: Khu đất này là của Công ty chè Truyền Thống, được san lấp vào trước Tết Nguyên đán Canh Dần 2022.

Cũng theo người phụ nữ này, phần đất bị san lấp này trước đây là đất trồng lúa, tuy nhiên chất đất khá cằn cỗi nên trồng lúa không hiệu quả cao.

3(1).jpg
2(1).jpg
Các biên bản làm việc của UBND xã Thanh Mai

Trong khi đó, một người đàn ông từ trong Công ty chè Truyền Thống ra lại nói với PV rằng: Phần đất mới san lấp này trước đây là một phần là nhà xưởng của công ty, một phần là đất lúa và đất trồng ngô nhưng không mang lại hiệu quả.

Cũng theo người đàn ông này, do nhà xưởng đã bị hư hỏng, xuống cấp nên công ty đã tháo dỡ ra để cải tạo lại.

Trong khi đó, có một số người dân khác lại cho biết: Việc đổ đất san lấp khu vực phía sau xưởng chế biến chè của Công ty Truyền Thống được thực hiện từ đầu năm 2021. Trên khu đất này, Công ty Truyền Thống cũng đã xây dựng hệ thống móng giằng dài hàng trăm mét, cao đến hơn 1m và cả hệ thống mương thoát nước.

1(1).jpg
Sơ đồ khu đất vi phạm

“Việc san lấp và xây dựng trên một diện tích đất lên đến cả mấy ngàn mét vuông, nằm sát khu dân cư và gần đường Hồ Chí Minh trong một thời gian dài. Chính quyền sở tại không thể không biết, có chăng là chính quyền cấp xã đã làm lơ cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật”? - Một người dân sống gần đó đặt câu hỏi.

Theo tìm hiểu của PV, từ tin báo của người dân, ngày 24/01/2022, UBND huyện Thanh Chương đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng và TN&MT đến xã Thanh Mai tổ chức xác minh sự việc.

Sau khi kiểm tra, xác định thông tin phản ánh của người dân là chính xác, ngày 25/01/2022, UBND huyện Thanh Chương có văn bản phê bình Chủ tịch UBND xã Thanh Mai. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thanh Mai phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời và dứt điểm trường hợp vi phạm nói trên theo đúng quy định của pháp luật…

6(1).jpg
Một số hạ tầng cơ bản được thi công dang dở

Trong 2 ngày (26 - 28/01/2022), UBND xã Thanh Mai tổ chức kiểm tra, xác minh, làm việc và đình chỉ hành vi san lấp và xây dựng của Công ty chè Truyền Thống. Trong các biên bản khẳng định: Phần đất nói trên là do ông Lê Văn Thống – Giám đốc Công ty chè Truyền Thống tự ý san gạt mặt bằng và bỏ móng. Diện tích đất bị san gạt và xây dựng là hơn 2.700m2.

Nguồn gốc đất là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/NĐ/CP, một phần được chuyển đổi từ 5 hộ dân khác có đất liền kề. Ngoài ra, gia đình có cơi nới một phần diện tích đất chưa sử dụng.

5(1).jpg
Hệ thống cống thoát nước, bờ kè kiên cố đã hoàn thiên

Chiều ngày 16/02/2022, ông Võ Văn Điểm – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mai cho biết: Trong tổng số diện tích hơn 2.700m2 mà công ty của ông Thống san lấp, xây dựng móng thì có 1 phần là nhà xưởng của công ty này được xây dựng trái phép từ trước năm 2007.

Trong các buổi làm việc, ông Thống có xin được khôi phục lại nhà xưởng như trước đây. Tuy nhiên, đây là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật.

Việc công ty ông Thống xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp trước năm 2007 là vi phạm quy định nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Và hành vi tháo dỡ ra, san gạt lại mặt bằng, bỏ móng để nâng cấp xây dựng công trình được xem như là hành vi vi phạm mới. Vì vậy, UBND xã yêu cầu công ty chè Truyền Thống đình chỉ ngay việc san lấp và xây dựng, giữ nguyên hiện trạng như hiện nay.

Về hướng giải quyết vụ việc, ông Bùi Văn Hoàn – Công chức Địa chính - Xây dựng xã Thanh Mai cho biết: Hiện, xã đang xin ý kiến từ phòng chuyên môn của UBND huyện trước khi có quyết định cuối cùng.

7.jpg
Mảnh đất vi phạm nằm liền kề ngay phía sau nhà xưởng mà Công ty Truyền Thống đang hoạt động

Còn ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết: Các xưởng chế biến chè trên địa bàn có một vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế địa phương nói chung; tiêu thụ chè và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương nói riêng. Quan điểm của UBND huyện là tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển nhưng phải đúng với quy định của pháp luật.

“Hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng của Công ty chè Truyền Thống là trái với quy định của pháp luật. Nếu muốn tiếp tục xây dựng nhà xưởng chế biến để sản xuất thì công ty này phải hoàn thiện các hồ sơ chuyển đổi đất, cũng như các thủ tục khác theo quy định của pháp luật. Khi chưa có đầy đủ hồ sơ, thủ tục thì chắc chắn công ty này sẽ không được xây dựng” - Ông Nhã nói.

Bài liên quan
 • Nghĩa Đàn (Nghệ An): Đã xây dựng không phép còn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) – Nhiều năm nay, nhiều người dân sống gần Xưởng chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn vô cùng bức xúc vì chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm phát sinh của nhà máy này. Điều đáng nói hơn là cho đến nay Xưởng nói trên dù xây dựng với quy mô khá lớn và đi vào hoạt động từ vài năm nay nhưng không có giấy tờ thủ tục theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Xử lý nghiêm xe rơi vãi, lôi kéo đất đá, xe quá khổ, quá tải
(TN&MT) - Thời gian vừa qua, khi Hà Nội dần trở lại với những hoạt động bình thường, các công trình xây dựng hoạt động trở lại tình trạng các xe chở quá tải, cơi nới thành thùng, không che chắn để vật liệu rơi vãi ra đường gây khói bụi, ô nhiễm có chiều hướng gia tăng. Để xử lý vấn đề trên Thanh tra Giao thông vận tải phối hợp lực lượng chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
 • Sơn La: Ra mắt Cẩm nang phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật
  (TN&MT) - Ngày 21/6, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ ra mắt Cẩm nang phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO