Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?

Đà Giang - Nhật Lam | 29/09/2021, 20:20

(TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.

Mới đây, UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu đã ra công văn yêu cầu đóng cửa mỏ với Cty CP Huy Ngọc, là doanh nghiệp đang khai thác đá tại mỏ đá thuộc địa bàn xã Mường Cang bởi nhiều lý do. Đến nay, công tác phục hồi môi trường cũng như việc đóng cửa mỏ đến đâu rồi, vẫn còn là một dấu hỏi?

Mỏ vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”

Trao đổi với phóng viên, Ông P.V.T, nhà ở xã Mường Cang cho biết: kể từ khi Công ty CP Huy Ngọc thôi khai thác đá tại đây. Đúng là tình trạng ô nhiễm môi trường như bụi bẩn, tiếng nổ, tiếng ồn do xay xát đá, nghiền sàng… có giảm hẳn. Bà con cũng đỡ lo chuyện đá văng hay khói bụi. Nhưng đống đá của mỏ trong đó vẫn còn. Dàn sàng nghiền vẫn chưa được tháo đi. Chưa thấy doanh nghiệp trồng cây để cải tạo phục hồi lại môi trường theo đúng như quy định, yêu cầu của UBND huyện.

Còn ông N.V.T, nhà ở ngay cây xăng Mường Cang thì cho biết: nói là yêu cầu doanh nghiệp phải cải tạo môi trường ngay, cũng khó cho họ. Bởi để ra được 1 mặt bằng làm 1 mỏ VLXD, Công ty CP Huy Ngọc đã phải bỏ cả chục năm nay để làm, đầu tư vào đây cả mấy chục tỷ đồng. Giờ, phút chốc thành sắt vụn cả. Doanh nghiệp họ cũng thiệt thòi lắm. Cũng theo ông T, nguyên nhân của việc Cty Huy Ngọc không được tiếp tục gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản chủ yếu là do “kiện cáo”. Xuất phát từ 1 lá đơn của 1 gia đình kinh doanh nhà nghỉ trên địa bàn. Nhà nghỉ này xây dựng sau, nhưng có những đòi hỏi quá đáng với doanh nghiệp Huy Ngọc, nên đôi bên thành ra kiện cáo nhau. Hậu quả là khi hết hạn giấy phép, Lãnh đạo địa phương đã yêu cầu đóng cửa mỏ đối với mỏ đá này.

Mỏ đá của Cty Huy Ngọc thời còn thịnh vượng

Cũng theo ông T so sánh, việc mỏ đá Huy Ngọc bị đóng cửa mỏ, sẽ tạo tiền lệ xấu cho tình trạng độc quyền khai thác đá trên địa bàn. Bởi nếu mua đá ở xa đến, giá thành tăng cao. Mà mua gần giá rẻ thì lại chẳng có. Tính đi, tính lại, chỉ có người tiêu dùng là khổ. Ông T cũng cho biết: một mỏ đá khác cũng trên địa bàn huyện Than Uyên, nhiều năm qua còn chiếm cả con đường đi làm nương của dân. Bà con thôn Tre Bó khiếu nại mãi về những tai tiếng của doanh nghiệp này. Nhưng sự việc vẫn chỉ là “hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại” mà thôi. Gây bức xúc dư luận.

Vào khu mỏ của Cty CP Huy Ngọc, phóng viên được biết: suốt hơn 1 năm qua, kể từ ngày “nhận án tử”, mỏ đá Huy Ngọc đành nằm bất động. Máy móc hoen rỉ, không khai thác, không vận hành. Những chỗ yêu cầu cải tạo lại môi trường như trồng cây, phục hồi đất…. cũng không. Chỉ có vài người bảo vệ gác. Còn chủ doanh nghiệp cũng luôn “vắng mặt”. Một bảo vệ kiêm gác máy ở đây cho biết: muốn liên hệ với anh Pho, chủ cty thì chỉ có gọi điện. Còn các anh cũng không biết ông Pho đi đâu.

“Lối thoát” nào cho doanh nghiệp?

Rộng đường dư luận, Phóng viên đã liên lạc đến số điện thoại của ông Nguyễn Đăng Pho, người đại diện pháp luật cho Công ty CP Huy Ngọc, có địa chỉ tại xóm Mới, xã Mường Cang. Ông Pho cho biết: Doanh nghiệp của công hoạt động được hơn 10 năm. Mỗi năm đều đóng ngân sách đầy đủ cho Nhà nước. Vừa rồi bị đóng cửa mỏ, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nên ông... chán. Giờ bao tiền vốn đầu tư vào máy móc, trang thiết bị đều bỏ không cả. Thiệt hại là rất lớn, mà chẳng biết kêu ai. Nói ra thì lại “mất lòng”. Than vãn chán rồi ông này cúp máy.

Và giờ là bỏ hoang

Qua tìm hiểu, PV được biết: UBND huyện Than Uyên đã ban hành quyết định số 2361/UBND-TNMT, ngày 11/12/2020 do Phó chủ tịch UBND huyện Than Uyên là ông Nguyễn Văn Thăng ký. Nôi dung công văn này yêu cầu Công ty Huy Ngọc phải tiến hành đóng cửa mỏ và phục hồi môi trường, cũng như giám sát số lượng khoáng sản chưa khai thác trong khu vực mỏ, để bảo vệ…

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Việc yêu cầu dừng một mỏ đá VLXD đang khai thác để rồi “không cần biết” tới những đầu tư của chủ doanh nghiệp vào đây, là “vô cảm”. Có khi nào lãnh đạo tỉnh, giám đốc các sở ngành đặt cương vị vào vai… chủ mỏ?. Xem họ cay đắng như thế nào, khi phút chốc máy móc của mình thành “vô dụng” không? Chính phủ luôn kêu gọi đầu tư, kêu gọi phát triển kinh tế, mà địa phương cứ làm việc theo kiểu máy móc, hết hạn là khỏi làm. Mà không nghe lắng nghe nguyện vọng của chủ đầu tư, thì lấy đâu ra sự phát triển bền vững… Bài học của Cty Huy Ngọc sẽ là “kinh nghiệm xương máu” cho những công ty muốn đầu tư vào khai thác VLXD… trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh những bất cập trong quy hoạch và khai thác VLXD.

Theo Than Uyên – Lai Châu Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng
Copy Link
Bài liên quan
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO