Than Uyên (Lai Châu): Hiệu quả từ câu lạc bộ “Vệ sinh môi trường”

Hà Thuận | 25/06/2020, 21:34

(TN&MT) - Từ hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ “Vệ sinh môi trường” trên địa bàn huyện Than Uyên đã góp phần xây dựng bản, xã nông thôn mới xanh - sạch - đẹp và tiết kiệm, nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Các câu lạc bộ "Vệ sinh môi trường" tham gia tuyên truyền về chống rác thải nhựa và túi nilon

Được biết, tháng 7/2019, Ban Quản lý Dự án CWS huyện Than Uyên phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện thành lập tại 3 xã: Tà Mung, Phúc Than, Mường Kim được 25 Câu lạc bộ (CLB) “Vệ sinh môi trường” với trên 1.000 hội viên là phụ nữ tham gia (do Tổ chức phi Chính phủ Church World Service/Hoa Kỳ (CWS) tài trợ). Các CLB có nhiệm vụ vận động các hộ gia đình: Thu gom phân loại xử lý rác thải, đặc biệt là túi nilon, rác thải nhựa và vỏ bao bì thực vật; lắp đặt và sử dụng bể lọc cát sinh học đúng cách; xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, xử lý nguồn phân gia súc, gia cầm; phát động và duy trì vệ sinh bản hàng tuần…

Bà Lương Thị Tý - Chủ tịch Hội LHPN huyện Than Uyên cho biết: Để hỗ trợ cho các CLB hoạt động hiệu quả, Hội LHPN huyện phối hợp với cán bộ của Tổ chức CWS tiến hành truyền thông, hướng dẫn hội viên phụ nữ các xã cách phân loại rác thải ngay tại gia đình với 3 thùng chứa 3 màu khác nhau; thu gom các túi nilon, vỏ bao bì thực vật làm gạch sinh thái để xây dựng ghế ngồi ở trụ sở xã, nhà văn hóa bản, xây tường bao nhà văn hóa, làm đường hoa…

Cuối năm 2019, Hội LHPN huyện Than Uyên phối hợp với Tổ chức CWS và Ban Quản lý Dự án CWS huyện Than Uyên tổ chức “Ngày hội vệ sinh môi trường” tại 3 xã. Tại ngày hội, các CLB “Vệ sinh môi trường” làm các sản phẩm như: Tủ đựng tài liệu, bộ bàn ghế, lọ hoa… từ những chai gạch sinh thái, túi nilon, vật phẩm bỏ đi. Qua đó, nâng cao nhận thức của hội viên trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường nông thôn, chung tay bảo vệ môi trường sinh thái.

Hội viên CLB “Vệ sinh môi trường” và người dân bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên) sử dụng gạch sinh thái xây dựng tường bao nhà văn hóa.

Trong chuyến công tác lần trước tại xã Tà Mung, chúng tôi ấn tượng với những lọ hoa được làm bằng túi nilon rất cầu kỳ, đẹp mắt và tủ đựng tài liệu đầy màu sắc do hội viên phụ nữ CLB “Vệ sinh môi trường” của các bản làm. Còn tại xã Phúc Than, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khuôn viên của trụ sở UBND xã; những gốc cây xanh, khu vườn trồng hoa lạc được tô điểm thêm những màu sắc lấp lánh của viên gạch sinh thái.

Dẫn chúng tôi đến nhà văn hóa của bản Nà Phái - bản đầu tiên của xã sử dụng gạch sinh thái để xây dựng tường bao nhà văn hóa, cổng chào và ghế ngồi, đồng chí Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ bản Nà Phái phấn khởi: Suốt mấy tháng qua, tôi và các hội viên phụ nữ trong CLB “Vệ sinh môi trường” bản tích cực thu gom rác thải, túi nilon làm được 3 nghìn viên gạch sinh thái để xây dựng khuôn viên nhà văn hóa. Nhờ làm gạch sinh thái, bản tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng so với mua gạch đỏ; hơn nữa, nhà văn hóa trông đẹp hơn, rực rỡ sắc màu hơn. Ngoài ra, tôi thấy ý thức của Nhân dân trong việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt tốt hơn.

Chị Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN xã Phúc Than cho biết: Các CLB “Vệ sinh môi trường” của xã thường xuyên tổ chức đi thu gom rác thải ở các tuyến đường trục bản, quốc lộ, vừa làm sạch đường, vừa có nguyên liệu để làm gạch sinh thái. Nhiều khi, hội viên còn chủ động vào các quán tạp hóa để “xin rác” (túi nilon, vỏ hộp bánh kẹo, vỏ chai nhựa) về làm gạch. Qua đó, hạn chế được lượng rác thải sinh hoạt lớn thải ra môi trường, nhất là những rác thải đó lại khó phân hủy trong đất gây ô nhiễm môi trường.

Các chai nhựa và túi nilon được tái chế thành vật dụng trang trí.

Từ 25 CLB “Vệ sinh môi trường” ban đầu, đến nay, toàn huyện Than Uyên có 36 CLB với gần 1.500 hội viên. Được biết, thời gian qua, Hội LHPN huyện phối hợp với Ban Quản lý Dự án CWS tổ chức 36 buổi truyền thông thu gom phân loại xử lý rác thải tại 36 CLB của 5 xã thu hút 2.343 người tham gia; tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho 25 cán bộ Hội LHPN huyện, xã và các chi hội trưởng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản 216 bể lọc cát sinh học (Biosand) tại 3 xã: Mường Kim, Phúc Than, Tà Mung cho 1.395 người.

Thời gian tới, Hội LHPN huyện Than Uyên sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Dự án CWS đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức hội nghị, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phụ nữ, người dân 2 xã Tà Hừa, Khoen On, thu gom phân loại xử lý rác thải, quản lý nguồn phân tại hộ gia đình; chỉ đạo Hội LHPN các xã nhân rộng mô hình CLB “Vệ sinh môi trường” ra toàn xã, góp phần bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huy động nguồn lực giảm phát thải thông qua định giá các-bon
(TN&MT) - Định giá carbon là làm cho các hoạt động phát thải KNK trở nên đắt đỏ hơn thông qua việc áp chi phí cho mỗi tấn CO2 tương đương thải ra khí quyển. Doanh thu từ việc tính phí phát thải sẽ được sử dụng để thúc đẩy các công nghệ sạch hơn và hỗ trợ cho nhóm dễ bị tổn thương. Tại Việt Nam, đây được coi là công cụ hữu hiệu và khả thi nhằm giúp đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 như cam kết tại COP26.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Nước biển đổi màu bất thường
  Sau cơn bão số 4, nước dọc bờ biển ở xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu.
 • Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
 • Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du Nhà máy thủy điện Bản Ang
  Trưa 2/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đã có thông báo hỏa tốc gửi  UBND huyện Tương Dương; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2… về việc tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Kỳ Sơn.
 • Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
  Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sạt lở đất gây cô lập 4 xã biên giới của Quảng Nam
  (TN&MT) - Con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng khiến 6.000 người dân đang bị cô lập.
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
  (TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
 • Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham
  (TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường đi vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gây ảnh hưởng đến việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.
 • Biến phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên tái tạo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp theo hướng thị trường đã mang lại giá trị gia tăng cao cho người sản xuất. Quá trình sản xuất nông nghiệp cũng tạo ra một lượng phụ phẩm lớn; lượng sản phẩm phụ này nếu khai thác, sử dụng tốt sẽ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Hà Tĩnh: Cấm xe di chuyển qua điểm ngập lũ trên đường QL1A
  Tuyến QL1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết, không đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng đã quyết định cấm mọi phương tiện lưu thông, đồng thời cử cán bộ túc trực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO