Thận trọng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Đình Du | 22/10/2020, 14:52

(TN&MT) - Một số dự án nhà ở hình thành trong tương lai mặc dù chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt, chưa có thông báo đủ điều kiện được bán, nhưng Chủ đầu tư vẫn mở bán, thu tiền khách hàng bằng hình thức đặt cọc, góp vốn. Khi phát hiện pháp lý của dự án chưa hoàn chỉnh, người mua như “ngồi trên đống lửa”.

Chủ đầu tư không minh bạch

Những năm gần đây, trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, tình trạng các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) huy động vốn trái phép tại các Dự án nhà ở hình thành trong tương lai xảy ra khá nhiều. Mặc dù, theo quy định, việc dự án chưa xây xong phần móng, chưa có Văn bản cho phép mua bán hay đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai từ Sở Xây dựng thì tuyệt đối chủ đầu tư không được rao bán, huy động vốn và thu tiền của khách hàng dưới bất cứ hình thức nào.

Theo ghi nhận của phóng viên, hình thức đăng thông tin của các Chủ đầu tư hiện nay đều chỉ tập trung vào quảng cáo về dự án, thưởng tiền, quà tặng cho khách hàng mua sản phẩm trong các đợt mở bán đầu tiên. Rất ít khi các Chủ đầu tư công khai thông tin về tình trạng pháp lý dự án như: Có giấy phép xây dựng, nộp đủ số tiền sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt… để khách hàng tìm hiểu, yên tâm khi đặt bút ký kết hợp đồng.

Chính việc các Chủ đầu tư không minh bạch, còn các cơ quan chức năng chậm trễ công khai thông tin, đã khiến khách hàng “sập bẫy”, rơi vào thế khó và dẫn tới kiện tụng tranh chấp xảy ra, gây búc xúc trong dư luận.  Điển hình, một dự án căn hộ (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) được rao bán vào cuối năm 2019 với mức giá khoảng 37 triệu đồng/m2. Sau đó, mức giá tại dự án cũng đã tăng thêm 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều khách hàng mua dự án này đã “khóc ròng” vì dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ chủ đầu tư bán dự án. Ảnh: Hoàng Minh

 “Góc chết” vấn đề về pháp lý

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, muốn bán nền, căn hộ thì Chủ đầu tư dự án phải thực hiện theo đúng quy định Luật Kinh doanh Bất động sản như: Xong hạ tầng, phần móng, có giấy tờ hợp lệ về nhà đất, giấy phép xây dựng, nghiệm thu hạ tầng… Địa phương phải kiểm soát chặt về phân lô tách thửa. Nếu chủ đầu tư cố tình “lừa đảo” thì phải xử lý nghiêm về mặt hình sự để tăng sức răn đe. Đối với người mua đất nền phân lô, trước khi ký hợp đồng, đặt cọc cần tìm hiểu kỹ pháp lý ở địa phương, nơi có dự án xem chủ đất là ai, được cơ quan chức năng cho hiến đất làm đường và đất đã chuyển lên thổ cư hay chưa.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, nếu dự án đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, có Thông báo của Sở Xây dựng thì khách hàng sẽ được đảm bảo về quyền lợi. Còn đối với các dự án không có Thông báo của Sở Xây dựng về đủ điều kiện mở bán, việc mua nhà tại các dự án này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nhiều dự án mới chỉ dừng lại là “phương án” kinh doanh của doanh nghiệp nhưng chưa giải quyết về loại đất ở, chấp thuận chủ trương đầu tư. Do đó, khi khách hàng tiếp nhận lời giới thiệu, chào mua thì nên thận trọng, nếu mua nhà tại các “dự án” kiểu này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì thủ tục thực hiện dự án vướng mắc, phải thực hiện nhiều vấn đề.

Chuyên gia Kinh tế Trần Nguyên Đán - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM phân tích, hợp đồng “góp vốn” về bản chất khác hoàn toàn so với hợp đồng mua - bán. Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS nắm bắt được “góc chết” của vấn đề pháp lý này đã sử dụng hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư” để đẩy người “mua hàng” trở thành… cổ đông. Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng, doanh nghiệp BĐS có trách nhiệm thanh toán cho các chủ nợ là ưu tiên hàng đầu.

“Có nghĩa, các chủ nợ có tài sản thế chấp là các ngân hàng. Doanh nghiệp BĐS thanh toán hết nợ cho các chủ nợ có thế chấp thì mới tính đến các cổ đông góp vốn là khách hàng. Các doanh nghiệp BĐS đã lách Luật ngay từ đầu để đẩy rủi ro về phía khách hàng. Điều này thể hiện rõ qua các hợp đồng góp vốn mà doanh nghiệp đã ký thỏa thuận với các khách hàng. Ở vị trí cổ đông thì mặc nhiên Luật đã quy định “lời ăn, lỗ chịu” - Chuyên gia Kinh tế Trần Nguyên Đán cho hay.

Luật sư Phùng Thanh Sơn - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, việc khách hàng ký kết hợp đồng với chủ đầu tư dự án như hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ không phải là hợp đồng mua bán sản phẩm. Khi thực hiện dự án, các doanh nghiệp BĐS thường “dựng” lên những Công ty “con” có phần vốn rất giới hạn để đứng ra lấy danh nghĩa làm Chủ đầu tư dự án. Đến khi xảy ra vấn đề tranh chấp, khiếu nại pháp lý dự án, các doanh nghiệp BĐS “giở chiêu… kim thiền thoát xác”.

Bài liên quan
 • Thị trường bất động sản các tỉnh giảm sâu
  (TN&MT) - Theo Báo cáo tình hình thị trường Bất động sản Quý III/2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, suốt từ 2019 đến nay, thị trường bất động sản các tỉnh giao dịch ảm đạm, giá nhà đất giảm sâu 20 -30%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
 • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
  Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
 • Để thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại: Cần có hỗ trợ khơi thông pháp lý
  (TN&MT) - Việc thiếu hụt nguồn cung thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay do vướng mắc về pháp lý và thiếu cơ chế, mô hình đầu tư.
 • Dự án khu đô thị Thuận Thành III: Hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư
  (TN&MT) - Dù phải kế thừa lại khối “di sản” không mấy tốt đẹp từ bộ máy lãnh đạo tiền nhiệm, nhưng Ban lãnh đạo mới của Công ty cổ phần đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành III, phân khu B, đang nỗ lực gỡ các “nút thắt”, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO