Thắm tình quân dân trên cánh đồng lúa

Xuân Bích | 05/10/2021, 05:50

(TN&MT) - Chứng kiến cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92 có mặt trên những cánh đồng vàng rộm để giúp đỡ bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) thu hoạch mùa lúa chín. Màu áo xanh của bộ đội hòa cùng trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc người Tà Ôi, Cơ Tu và màu áo xanh tình nguyện càng tô đẹp thêm "bức tranh" thắm tình đoàn kết, đượm tình quân dân.

Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Sỹ Đồng, Nhân viên Phòng Chính trị (Đoàn KT-QP 92) người ướt sũng bởi gặt lúa trong cơn mưa chiều nặng hạt, tay thoăn thoắt đóng từng bao lúa căng tròn anh vừa nói: “Tôi đã gắn bó với vùng đất này hơn 10 năm nay, chứng kiến nhiều nơi lúa đã chín vàng nhưng một số hộ gia đình lại neo người, trong khi thời tiết lại bắt đầu bước vào mùa mưa bão. Được đơn vị giao nhiệm vụ giúp Nhân dân thu hoạch lúa anh em ai cũng hăng hái, nhiệt tình, vì đây vừa là nhiệm vụ và cũng là niềm vui của chúng tôi vì được giúp đỡ bà con và tận mắt thấy thành quả tuyên truyền, vận động của mình”.

Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 92 giúp bà con nhân dân thu hoạch lúa.

Ông Căn Thia và bà Quỳnh Thia trú tại xã Đông Sơn (huyện A Lưới) đã ngoài 70 tuổi, gia đình thuộc diện chính sách đang hưởng chế độ chất độc da cam. Lúa đến mùa vụ chín thì bà Quỳnh Thia phải nhập Viện Trung ương Huế để trị bệnh, ông Căn Thia - chồng bà phải theo vợ vào Viện để chăm sóc. Con cái đi làm ăn xa, do dịch Covid - 19 cũng không thể về phụ giúp gia đình. Được sự giúp đỡ của bộ đội 92, lúa của ông bà đã được thu hoạch, đóng bao và đưa về tận nhà. Biết được tin này, ông Căn Thia phấn khởi nói: "Cảm ơn cấp ủy, chính quyền, đoàn thanh niên địa phương, cảm ơn bộ đội 92 đã giúp mình gặt lúa, mình biết ơn bộ đội nhiều lắm! Bà Quỳnh Thia cũng sướng cái bụng, không còn lo lắng, giờ thì yên tâm chữa bệnh thôi".

Được đơn vị giao nhiệm vụ giúp nhân dân thu hoạch lúa anh em ai cũng hăng hái, nhiệt tình.

Có mặt động viên bà con và các lực lượng trên cánh đồng lúa, ông Hồ Văn Tôi, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn (huyện A Lưới) nhấn mạnh: "Dù giữa trời mưa nặng hạt nhưng bộ đội cùng các đoàn viên, thanh niên vẫn nhiệt tình, miệt mài giúp đỡ bà con Nhân dân thu hoạch lúa, chứng kiến điều đó tôi thấy rất vui vì tình đoàn kết quân dân rất thắm thiết, điều đó sẽ giúp xã chúng tôi có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng đói nghèo, lạc hậu".

Trên cánh đồng lúa tại thôn A Chi - Hương Sơn, xã A Roàng (huyện A Lưới), sau hơn hai tiếng đồng hồ, thửa ruộng hơn 5 sào của gia đình ông Quỳnh Tốp đã được bộ đội và thanh niên địa phương giúp thu hoạch xong. Ông Quỳnh Tốp tâm sự trong niềm xúc động: “Năm nay mình tuổi đã cao, sức yếu, gia đình không có người làm. Được bộ đội và thanh niên địa phương giúp đỡ thu hoạch lúa mình không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các anh bộ đội cùng các bạn đoàn viên, thanh niên nhiều lắm!”.

Bộ đội hăng say giúp nhân dân thu hoạch lúa.

Đồng chí A Viết Cối, Phó Chủ tịch UBND xã A Roàng cho chúng tôi biết thêm, trước đây, dân trong xã chủ yếu sống dựa vào nghề săn bắt, hái lượm, đốt rừng làm rẫy, di canh di cư, chủ yếu sống dựa dẫm vào tự nhiên và sự hỗ trợ của Nhà nước. Tư duy trong sản xuất nông nghiệp còn theo lối cũ nên luôn thiếu ăn, thiếu mặc, cùng với đó nhiều hủ tục lạc hậu nên cái nghèo, cái khó luôn đeo bám đồng bào. Nhờ có bộ đội 92 cùng trí thức trẻ tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ nên những năm gần đây người dân trong bản đã biết cách trồng lúa nước. Cây lúa nước về bản đã giúp bà con đủ cơm ăn, không còn lo cảnh thiếu đói như trước đây.

Chia tay bộ đội 92 cùng bà con khi trời đã xế chiều, không khí lao động vẫn hăng say, rộn ràng trên cánh đồng lúa. Những bao lúa chín vàng như nhân lên hành trình mang no ấm về cho người dân nghèo vùng biên của huyện A Lưới. Xe chúng tôi rời đi vẫn còn nghe râm ran tiếng nói cười hòa lẫn âm thanh của tiếng máy tuốt lúa, tạo cảm giác thật dung dị, bình yên và hạnh phúc…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO