Thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại 125 tỷ USD trong năm 2013

08/01/2014, 00:00

Hãng tái bảo hiểm Munich Re của Đức ngày 7/1 đã ước tính các thảm họa thiên nhiên đã gây thiệt hại 125 tỷ USD trong năm 2013.

Hãng tái bảo hiểm Munich Re của Đức ngày 7/1 đã ước tính các thảm họa thiên nhiên, điển hình là siêu bão Haiyan ở Philippines và lũ lụt tại châu Âu, đã gây thiệt hại tổng cộng tới 125 tỷ USD trong năm 2013. 

  Con số này thấp hơn mức trung bình 184 tỷ USD trong 10 năm qua, trong đó mức tổn thất được bảo hiểm chi trả là 31 tỷ USD, giảm so với mức trung bình 56 tỷ USD.
   
     
Siêu bão Haiyan gây thiệt hại lớn cho Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)
    

  Munich Re cho biết lũ lụt và mưa đá tại Trung và Đông Âu đã gây ra thiệt hại 15,2 tỷ, trong đó có 3,2 tỷ được bảo hiểm chi trả. Sự kiện gây thiệt hại lớn nhất đối với ngành bảo hiểm là một loạt trận mưa đá ở Đức hồi tháng 7, với những hạt mưa đá to như quả bóng tennis "ném" xối xả vào ôtô, trụ sở làm việc, nhà ở và các thiết bị năng lượng Mặt Trời, gây thiệt hại tới 4,8 tỷ USD, trong đó 3,7 tỷ USD được bảo hiểm chi trả.

  Cũng theo Munich Re, siêu bão Haiyan - một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử, đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng tại Philippines, tổng thiệt hại do bão Haiyan gây ra lên đến 10 tỷ USD, tương đương 5% sản lượng kinh tế hàng năm của quốc gia Đông Nam Á này. 

  Munich Re cảnh báo sức mạnh hủy diệt của những cơn bão đang đe dọa các vùng ven biển, hải đảo và vùng nội địa ở khắp Đông Nam Á. Dựa trên chu kỳ tự nhiên, các phân tích cho thấy một giai đoạn với tần số hoạt động của các cơn bão tăng cao hơn sẽ bắt đầu vào những năm tới.

  Hồi tháng 5, một loạt trận lốc xoáy đã tàn phá nghiêm trọng các vùng đồng bằng của Mỹ, đặc biệt là bang Oklahoma, với tổn thất lên đến 3,1 tỷ USD, trong đó có 1,8 tỷ USD được bảo hiểm chi trả. Trong khi đó, mưa lớn gây lũ lụt ở tỉnh Alberta của Canada, gây thiệt hại tới 5,7 tỷ USD trong đó 1,6 tỷ USD được bảo hiểm.
Theo TTXVN
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Vì tương lai không tổn hại bởi hóa chất, hãy tăng cường hành động và tham vọng
(TN&MT) - Đó là lời kêu gọi của người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) tại Hội nghị Quốc tế về Quản lý Hóa chất lần thứ 5 (ICCM5) do UNEP vừa tổ chức ở thành phố Bonn, Đức. Tại đây, chính phủ các nước tham dự đã thông qua Khuôn khổ toàn cầu về hóa chất nhằm giảm thiểu rủi ro môi trường từ hóa chất và chất thải, trong đó các quốc gia cam kết loại bỏ dần những chất độc hại nhất.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO