Thẩm định dự án phân vùng rủi ro và lập bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở

Khánh Ly | 16/01/2021, 07:55

(TN&MT) - Ngày 15/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Hội đồng thẩm định Dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa tại khu vực trung du và miền núi” đã họp và thống nhất thông qua đề cương dự án.

Đây là một trong 7 nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc Đề án “Điều tra, đánh giá xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam”. Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) là cơ quan quản lý nhiệm vụ và Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia chủ trì thực hiện.

Ông Trần Bình Trọng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TN&MT) phát biểu tại cuộc họp

Đại diện đơn vị chủ trì, ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã trình bày về đề cương dự án. Theo đó, dự án đề ra mục tiêu đánh giá được mức độ rủi ro và xây dựng được bản đồ phân vùng rủi ro đối với lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa tại khu vực trung du và miền núi; đồng thời, xây dựng được các bản đồ cảnh báo thiên tai lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa thời gian thực.

Phạm vi thực hiện dự án tại 37 tỉnh vùng núi và 34 lưu vực sông chính, 95 tiêu lưu vực. Đối tượng nghiên cứu chính là lũ quét, sạt lở và trượt lở đất. Riêng sụt lún đất, Trung tâm kiến nghị không thực hiện mà chỉ tích hợp các sản phẩm của các dự án và hệ thống để chia sẻ với các cơ quan, địa phương. Dự án sẽ triển khai trong 3 năm từ 2021 – 2023, với kinh phí lấy từ nguồn vốn sự nghiệp bảo vệ môi trường.

Sản phẩm của dự án bao gồm: Số liệu, tài liệu về điều kiện tự nhiên, địa hình, trầm tích, lớp phủ, hiện trạng, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dân cư, cơ sở hạ tầng, công trình phòng, chống lũ quét, sạt lở đất do mưa; bôn bản đồ hiện trạng lũ quét, sạt lở đất được cập nhật đến năm 2020 tỷ lệ 1:50.0000 của 37 tỉnh; báo cáo phân tích, đánh giá tính dễ bị tổn thương, xác định các chỉ số rủi ro cho khu vực trung du và miền núi; bản đồ phân vùng rủi ro và bản đồ cảnh báo thiên tai do lũ quét, sạt lở đất do mưa thời gian thực cho khu vực trung du và miền núi.

GS.TS Trần Thục, thành viên Hội đồng thẩm định phản biện nội dung đề cương dự án

Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng thẩm định đã cho ý kiến phản biện cũng như nhận xét, đánh giá về các nội dung trong đề cương dự án. Hội đồng đánh giá cao bản đề cương đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, đưa ra hiện trạng phân vùng cảnh báo hiện nay, các sản phẩm và kết quả điều tra, nghiên cứu trước đó mà dự án có thể kế thừa; xác định những thiếu hụt, tồn tại cần triển khai các hoạt động nghiên cứu mới. Sản phẩm dự án phù hợp với mục tiêu đề ra, có ý nghĩa to lớn trong công tác phòng tránh thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng khối lượng công việc khá lớn trong khi thời gian thực hiện chỉ có 3 năm. Vì vậy, đơn vị cần cân nhắc việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có nhiều đề tài, dự án trong lĩnh vực này như Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu… bên cạnh đó, xem xét cân đối kế hoạch và kinh phí thực hiện để có tính khả thi nhất .Dự án cũng có thể tính đến phương án phổ biến thông tin dự báo, cảnh báo trên các thiết bị thông minh để cộng đồng có thể tiếp cận nhanh chóng và rộng rãi.

TS Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp

Theo ông Trần Bình Trọng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ TN&MT), các nội dung trong đề cương dự án cần cập nhật thêm các yêu cầu mới của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về Đề án tổng thể “Điều tra, đánh giá xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam”.

Để triển khai theo chủ trương mới và tăng tính khả thi, dự án cần phân kỳ thực hiện. Giai đoạn thứ nhất, từ năm 2021 - 2022, thực hiện cho 25 tỉnh đã có sẵn bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.0000. Giai đoạn 2 tiếp tục làm cho các tỉnh còn lại. Mục tiêu là phải xây dựng bản đồ phân vùng cảnh báo cho tất cả các xã có nguy cơ rủi ro. Đặc biệt, quá trình thực hiện phải kết hợp với chính quyền địa phương để bổ sung số liệu điều tra khảo sát, thông tin hiện trạng.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thống nhất thông qua đề cương dự án, đồng thời, đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua sau khi đơn vị thực hiện tiếp thu và rà soát, sửa chữa các nội dung theo ý kiến của Hội đồng.

Bài liên quan
 • Chủ động cảnh báo sớm báo thiên tai
  (TN&MT) - Đối mặt với diễn biến thời tiết và khí hậu vô cùng phức tạp trong năm vừa qua, ngành KTTV đã chủ động dự báo, cảnh báo sớm, kịp thời với độ tin cậy cao, hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho công tác phòng chống thiên tai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO