Thái tử Đan Mạch kỳ vọng hợp tác phát triển điện gió tại Hải Phòng

Khánh Ly | 03/11/2022, 00:04

(TN&MT) - Ngày 2/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thái tử Đan Mạch Frederik cùng đoàn doanh nghiệp đã tới Thành phố Hải Phòng và tham dự Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

img_9686.jpg
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đón tiếp Thái tử Đan Mạch Frederik

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Đan Mạch kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng môi trường và tăng trưởng xanh. Đồng thời, TP Hải Phòng cũng đang ưu tiên thu hút đầu tư khai thác năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi; phát triển các ngành chế tạo thiết bị phục vụ ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, phát triển bền vững. TP chưa có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Đan Mạch nhưng thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp Đan Mạch cũng đã đề xuất với lãnh đạo TP và các Sở, ban ngành về việc xúc tiến phát triển dự án điện gió ngoài khơi.

img_9696.jpg
Cùng đi với Thái tử có đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng tại Hải Phòng

Tại buổi tiếp Thái tử Đan Mạch, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: Hải Phòng tập trung nhiều lợi thế để phát triển năng lượng gió ngoài khơi. TP có vị trí địa lý thuận lời, đường bờ biển dài 125 km, mặt biển trải rộng và hệ thống giao thông phát triển đồng bộ; có hạ tầng cảng biển và các ngành công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ. Những điều kiện này rất phù hợp để xây dựng các nhà máy điện gió ngoài khơi quy mô lớn với hiệu suất cao, mang lại nhiều lợi ích kinh tế – xã hội.

Với định hướng phát triển trở thành thành phố “có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững”, TP Hải Phòng rất mong muốn tìm ra nhiều hơn nữa các giải pháp năng lượng bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của TP và cũng nhằm thực hiện mục tiêu của Việt Nam đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Chủ tịch TP Hải Phòng tin tưởng, việc Thái tử Đan Mạch và đoàn doanh nghiệp tới thăm và làm việc tại Hải Phòng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch, đồng thời, sẽ tạo tiền đề để các doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam và Hải Phòng triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực trong tương lai.

img_9724.jpg
Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và ông Jesper Frost Rasmussen - Thị trưởng Thành phố Esbjerg đã cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai thành phố trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi

Đồng quan điểm, Thái tử Frederik bày tỏ kỳ vọng thông qua chuyến thăm lần này, doanh nghiệp hai nước có thể kết nối và khởi đầu những mối quan hệ hợp tác kinh doanh tốt đẹp. Đan Mạch luôn coi trọng Việt Nam với tư cách vừa là một đối tác song phương, vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đan Mạch đã bắt đầu phát triển năng lượng điện gió từ thập niên 70 của thế kỉ trước. Khi ấy, cuộc khủng hoảng dầu mỏ đã khiến Đan Mạch tìm kiếm nguồn năng lượng mới thay vì phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng hóa thạch. Việc phát triển các cánh đồng điện gió ngoài khơi đã cho thấy hiệu quả rất lớn. Đan Mạch đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và xây dựng thành công ngành công nghiệp nguyên vật liệu. Đây cũng là ngành mà Việt Nam đang tập trung phát triển và hai nước hoàn toàn có thể tăng cường hợp tác hơn nữa, tạo điều kiện thắt chặt mối quan hệ bang giao tốt đẹp trong 50 năm qua – Thái tử Frederik khẳng định.

Trong khuôn khổ chuyến thăm TP Hải Phòng, Đoàn công tác của Thái Tử cùng lãnh đạo TP đã tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại và Đầu tư giữa Đan Mạch và TP Hải Phòng. Tại đây, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và ông Jesper Frost Rasmussen - Thị trưởng Thành phố Esbjerg đã cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai thành phố.

img_9761.jpg
Các em học sinh tham gia sự kiện "Điện gió ngoài khơi dành cho trẻ em"

Theo đó, trong 3 năm tới, hai bên sẽ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi thông qua các dự án, hoạt động nghiên cứu và phát triển chung. Thành phố Esbjerg sẽ chia sẻ kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi từ Trung tâm Dầu khí sang trở thành Trung tâm năng lượng gió ngoài khơi; những chính sách thúc đẩy phát triển công nghệ điện gió nhanh hơn với chi phí hợp lý, vận hành và bảo dưỡng trang trại điện gió ngoài khơi; hơp tác đào tạo, kết nối thương mại các quan hệ hợp tác mới cho Chuỗi cung ứng năng lượng gió ngoài khơi... Các hoạt động hợp tác có thể liên quan đến nhiều vấn đề và công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo chứ không chỉ giới hạn ở hiệu quả năng lượng, năng lượng gió ngoài khơi và kinh tế tuần hoàn.

img_9778.jpg
Đông đảo các em học sinh cùng tham gia sự kiện tìm hiểu về các mô hình tua-bin điện gió ngoài khơi thu nhỏ

Trong ngày làm việc thứ hai của chuyến thăm Việt Nam, Thái tử Frederik cũng ghé thăm cảng công nghiệp lớn nhất miền Bắc ở Hải Phòng, nơi dự kiến trong tương lai sẽ được vận hành bằng năng lượng gió ngoài khơi và tham dự sự kiện “Điện gió ngoài khơi dành cho Trẻ em tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng. Qua các hoạt động tìm hiểu các em thiếu nhi sẽ vừa học vừa chơi với các mô hình tua-bin điện gió ngoài khơi thu nhỏ và tìm hiểu thêm về năng lượng gió ngoài khơi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO