Thái Nguyên: Chưa quyết toán, bàn giao dự án đã thất lạc hồ sơ?

Việt Linh | 06/10/2021, 19:05

(TN&MT) - Mặc dù hạ tầng kỹ thuật tại dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều năm. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chưa được cấp điện để sinh hoạt. Chủ đầu tư thì cho biết, hiện tại dự án vẫn chưa được bàn giao cho địa phương, chưa được quyết toán với Sở Tài chính, lý do là vì sau khi tiếp nhận dự án thì không biết hồ sơ “để vào đâu”.

Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân tại phường Tân Thịnh (TP. Thái Nguyên) về việc họ đã mua đất, làm nhà và ở ổn định tại khu dân cư số 4 nhiều năm qua. Nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay các hộ dân tại đây chưa được cấp điện, hạ tầng kỹ thuật không có người quản lý đã bị hư hỏng… người dân phải tự ký hợp đồng với Công ty điện lực để mua điện và kéo điện từ khu vực khác để về sử dụng.

Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh đến nay vẫn chưa thể quyết toán, bàn giao cho địa phương.

Theo tìm hiểu, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên do Trung tâm Phát triển quỹ nhà – đất tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư trên diện tích đất 81.392,7m2, tổng mức đầu tư trên 66 tỷ với nguồn vốn từ ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện dự án 2010 – 2011.

Theo đó, mục tiêu đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng theo quy hoạch được duyệt trong khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh nhằm giải quyết tạo quỹ đất sạch trong đô thị - đáp ứng một phần về nhu cầu nhà ở, đất ở cho nhân dân; Thực hiện công tác giao đất có thu tiền sử dụng đất, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ đóng góp vào ngân sách tỉnh nhằm tăng ngân sách địa phương; Sau khi dự án đưa vào khai thác sử dụng sẽ góp một phần vào sự tăng trưởng về nhà ở, đất ở, về giao thông đô thị, về cơ sở hạ tầng xã hội và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Thái Nguyên.

Trạm biến áp được đầu tư xây dựng nhưng không được đóng điện khiến người dân khốn khổ.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, dự án đã được đầu tư xây dựng xong, người dân đã ổn định cuộc sống tại đây nhiều năm nhưng vẫn không được cấp điện để sinh hoạt. Theo người dân, họ phải tự ký hợp đồng mua điện của Công ty điện lực sau đó kéo điện từ khu vực khác về sử dụng. Trạm biến áp, đèn đường, hệ thống dây điện của khu vực đã được đầu tư, xây dựng nhưng không hiểu sao chỉ “lắp cho đẹp” mà không hề sử dụng, hoạt động.

Người dân tự mua điện rồi kéo từ nơi khác về để sử dụng.

Từ những phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với ông Trịnh Xuân Luyện, Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh được biết, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh trước đây do Trung tâm Phát triển quỹ nhà – đất tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư, sau khi cơ quan này giải thể thì bàn giao lại cho Quỹ phát triển đất tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Một số vị trí bị bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp.

Một số nơi tôn quây tại đây đã đổ, đường điện được đầu tư đã hư hỏng gây nhếch nhác bộ mặt TP. Thái Nguyên.

“Sau khi đấu giá đất thì người dân đã đến sinh sống tại đây nhiều năm, nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được hoàn thiện xong, chưa được bàn giao lại cho địa phương quản lý. Người dân đến giờ vẫn ký hợp đồng với Công ty điện lực để mua điện. Họ cũng ý kiến thường xuyên, ý kiến lên cả thành phố, lên tỉnh và cả các ký tiếp xúc cử tri. Hiện tại phường chưa được bàn giao nên cũng không nắm được hồ sơ gì cả. Đến nay chúng tôi cũng chỉ biết kiến nghị cấp trên để hoàn thiện dự án, cấp điện cho dân và bảo vệ các hạng mục công trình tại đây”, ông Luyện cho biết.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trao đổi với ông Trần Xuân Hựu – Giám đốc Quỹ phát triển đất tỉnh Thái Nguyên (Đại diện chủ đầu tư dự án) cho biết: Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh đến nay chưa thể quyết toán được với Sở Tài chính, Quỹ đã bàn giao dự án cho TP. Thái Nguyên nhưng thành phố không tiếp nhận.

Quỹ phát triển đất tỉnh Thái Nguyên cho biết hồ sơ dự án hiện tại không biết "vứt vào đâu".

“Dự án đến thời điểm hiện tại chưa quyết toán được nhưng đã bị hư hỏng hết rồi, chúng tôi xin sửa lại để bàn giao nhưng không được. Mà thực ra cũng muốn bàn giao cho xong đi, người dân suốt ngày đơn thư, chuẩn bị kỳ họp HĐND, cử tri chất vấn chúng tôi vất vả lắm. Hồ sơ dự án thì bây giờ không biết là ở đâu”, ông Hựu thông tin.

Cũng tại buổi làm việc ông Hựu bày tỏ: Dự án này không liên quan gì đến chúng tôi cả, chúng tôi chỉ là đơn vị tiếp nhận lại từ Trung tâm phát triển quỹ nhà – đất làm chủ đầu tư trước đó nên không có gì phải lo lắng, sợ sệt, giấu giếm cơ quan báo chí. Chúng tôi sẽ xem xét để trả lời lại sau.

Ông Nguyễn Xuân Đông – Trưởng phòng nghiệp vụ 2 (Quỹ phát triển đất tỉnh Thái Nguyên) cũng khẳng định: “Hồ sơ dự án chắc chắn là không đủ, vì chúng tôi nhận bàn giao về chỉ có thế. Đến bây giờ làm quyết toán với Sở Tài chính cũng còn rất vất vả. Bây giờ bới không biết hồ sơ chỗ nào, trước khi giải thể các ông ý (Trung tâm Phát triển quỹ nhà – đất tỉnh Thái Nguyên – PV) quẳng cho một đống, các ông ý giải thể có cần gì đâu, cái trò giải thể ý”, ông Đông nói.

Để minh bạch thông tin giúp giải quyết sự việc được thấu đáo và để thông tin cụ thể đến người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã trên 3 lần đến Quỹ phát triển đất tỉnh Thái Nguyên với mong muốn được tiếp cận các hồ sơ, thủ tục liên quan đến dự án. Tuy nhiên, sau các lần đến theo lịch hẹn của lãnh đạo, cán bộ tại Quỹ phát triển đất, PV đều phải ra về tay không với các lý do “bận chuẩn bị tài liệu cho kỳ họp HĐND, cán bộ quản lý hồ sơ nghỉ phép vì gia đình có viêc…”

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý những tồn tại hạn chế tại dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư số 4 phường Tân Thịnh” tránh gây lãng phí nguồn đầu tư từ vốn ngân sách và “bỏ quên” lợi ích của người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • TP. Thái Nguyên: “Đất vàng” bỏ hoang cả thập kỷ, còn bỏ hoang đến bao giờ?
  (TN&MT) - Dự án Đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel tại phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên) do Công ty Cổ phần Đầu tư Đài Bắc TNKS làm chủ đầu tư bị  UBND tỉnh Thái Nguyên “sờ gáy” vào năm 2017 và chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế. Sau đó, dự án được điều chỉnh thành “Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Đài Bắc”. Thế nhưng, đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất thực hiện dự án vẫn đang bị bỏ hoang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép
(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.
Đừng bỏ lỡ
 • Huế: Đánh sập đường đây đánh bạc “khủng” 500 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 17/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng Internet với số tiền cá cược lên đến 500 tỷ đồng.
 • Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông dựng trên đất đấu thầu
  (TN&MT) - Trong thời gian dài, ông Đoàn Văn Bao là chủ cơ sở vật liệu xây dựng (trụ sở tại thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) nhiều sai phạm trong sử dụng đất, vi phạm hành lang bảo vệ sông Cửu An… đã bị các cấp chính quyền, ban, ngành xử lý, yêu cầu dừng hoạt động trả lại hiện trạng. Ông Đoàn Văn Bao không chấp hành mà còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.
 • Nghệ An: Người dân bức xúc, chính quyền “bất lực” với tuyến đường cho nhà thầu tạm ứng “quá tay”
  (TN&MT) - Dự án đường Quỳnh Vinh đi Tân Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm chủ đầu tư đã hơn 11 năm nay vẫn thi công dang dở dù vốn đã giải ngân vượt quá khối lượng cho nhà thầu công trình này. Sự việc kéo dài khiến dư luận hết sức bức xúc.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
 • Quảng Trị: Thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Ngày 15/1, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng.
 • Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
  (TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
 • Thừa Thiên - Huế: Xử phạt mỏ đá Khe Phèn hơn 200 triệu đồng
  (TN&MT) - Công ty TNHH Coxano Hương Thọ đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt 250 triệu đồng, do có vi phạm trong khai thác khoáng sản ở mỏ đá khu vực Khe Phèn.
 • Tiểu thương chợ Sắt Hải Phòng: Chờ một văn bản chính thức của thành phố, sau 3 năm sẽ về đâu?
  (TN&MT) - Việc UBND TP Hải Phòng đồng ý cho Công ty CP May – Diêm Sài Gòn xây dựng chợ tạm tại khu đất số 20 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An để di chuyển các hộ dân đang kinh doanh tại chợ Sắt hiện nay trong thời hạn 3 năm đã khiến các tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ rất bức xúc, treo băng rôn kiến nghị.
 • Thanh Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép
  (TN&MT) - Phát huy vai trò của lực lượng tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu bảo vệ bình yên khu vực sông nước, Đội Cảnh sát đường thủy Thanh Hóa đã ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép trên các tuyến sông và sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản bất hợp pháp.
 • Tiên Du – Bắc Ninh: Dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi được phép thi công dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa Vân Tương, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cổ phần Hương Thịnh (địa chỉ tại Khu công nghiệp Võ Cường, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã có dấu hiệu lợi dụng thi công dự án để khai thác trái phép đất sét. 
 • Hà Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý
  (TN&MT) - Mảnh đất 356m2 nằm tại ố 9 Quỳnh Chân, Phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, Hà Nam thuộc sở hữu của con cháu gia đình cụ Nguyễn Văn Huy. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao mảnh đất này lại được chính quyền TP Phủ Lý cấp sổ đỏ cho riêng 1 người cháu rể.
 • Hải Phòng: Tiếp tục khởi tố thêm bị can liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp GCNQSD đất tại quận Kiến An
  (TN&MT) - Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đức Thắng (SN 1982, trú tại phường Văn Đẩu) liên quan đến giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thừa Thiên - Huế: Tái diễn “nạn” tháo dỡ hàng rào bảo vệ cao tốc
  (TN&MT) - Những hàng rào bằng thép gai để bảo vệ cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đang bị người dân tháo dỡ, nhằm vào rừng khai thác, vận chuyển gỗ tràm... Sự bất cập này không phải là lần đầu diễn ra, gây mất an toàn giao thông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO