Thái Nguyên: Chủ động, tích cực nâng cao chất lượng hoạt động Hội nhà báo

Đức Nam | 23/10/2020, 16:48

(TN&MT) - Ngày 23/10, Hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo: Nâng cao chất lượng hoạt động Hội, Báo chí góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam cùng 13 Hội nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc và TP Hà Nội đã đến dự và trình bày tham luận tại Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Nhiệm vụ hàng đầu của Báo chí Cách mạng là tuyên truyền góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào đời sống nhân dân Việt Nam. Trong những năm qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, các cơ quan báo chí cùng đội ngũ hội viên nhà báo khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung đã kịp thời tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước đến nhân dân. Qua đó góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phát biểu trao đổi kinh nghiệm hoạt động hội tại Hội thảo.

Các cơ quan báo chí cùng đội ngũ những người làm báo luôn có ý thức sáng tạo qua các tác phẩm báo chí với nhiều tin, bài phản ánh sinh động cuộc sống, gắn với việc thực hiện các nghị quyết của Đảng. Các cơ quan báo chí mở các chuyên trang, chuyên mục không chỉ đăng tải nội dung văn bản nghị quyết mà còn chủ yếu thông qua việc tuyên truyền, giới thiệu các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, kinh doanh, những cách làm mới, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, các địa phương với những chương trình hành động cụ thể của các ngành, đơn vị, địa phương, động viên mọi tầng lớp nhân dân chung sức chung lòng vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí còn quan tâm tham gia đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí; phê phán kịp thời, đúng mức các hành vi vi phạm pháp luật, các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội; xây dựng đời sống lành mạnh trong nhân dân… tích cực xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh; thực hiện cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ; đấu tranh bảo vệ quan điểm của Đảng; tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo toàn diện, đúng đắn và sáng suốt của Đảng, chống lại mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Với chức năng phản biện xã hội, báo chí đã phát hiện và nhân rộng sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt từ nhân dân, phản ảnh kiến nghị của các giai tầng trong xã hội góp phần làm cho chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng từng bước thấm sâu vào lòng dân, tạo nên sự đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân.

Hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tác nghiệp trong đêm vụ việc người dân huyện Võ Nhai tụ tập phản đối doanh nghiệp đốt lốp gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam và thế giới năm 2020, báo chí cách mạng đã thể hiện rõ vai trò tiên phong trong tuyên truyền phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh và ổn định xã hội. Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo các địa phương không chỉ là đại diện của những người làm công tác thông tin, tuyên truyền, thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà báo trong tác nghiệp; mà còn có nhiệm vụ bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền nói chung, trong đó có tuyên truyền nghị quyết của Đảng.

Hằng năm, Hội Nhà báo trong Cụm khu vực miền núi phía Bắc và TP Hà Nội đều tổ chức các hội thảo nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội Nhà báo đồng thời tăng cường chất lượng tác phẩm báo chí.

Nhà báo Nguyễn Nam Hải, Phó giám đốc Đài P-TH Thái Nguyên phát biểu tham luận chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận góp phần chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động Hội, góp phần tạo không gian, môi trường gắn kết báo chí địa phương với trung ương, tiếp cận thực tế cơ sở rất sinh động. Trong nhiều năm qua, Thái Nguyên và nhiều tỉnh đã duy trì tổ chức cuộc thi báo chí chủ đề đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời, các cơ quan báo chí cũng đặc biệt chú trọng đào tạo phóng viên, phát động, tổ chức cuộc thi từ cơ sở nhằm động viên, cổ vũ đội ngũ phóng viên, biên tập viên tâm huyết mảng đề tài này. Hội Nhà báo các tỉnh luôn đồng hành cùng với các cơ quan báo chí trong việc bồi dưỡng, động viên, khích lệ các phóng viên, biên tập viên sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Các nhà báo, phóng viên tập trung tuyên truyền Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiêm kỳ 2020-2025.

Tháng 10-2020, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đăng cai Hội thảo nghiệp vụ của Hội Nhà báo các tỉnh miền núi - trung du phía Bắc và TP Hà Nội lần thứ XV với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động Hội; Báo chí góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống". Gần 20 tham luận của Hội Nhà báo các tỉnh và T.P Hà Nội gửi đến Hội thảo đã căn cứ trên tình hình hoạt động Hội và hoạt động báo chí của địa phương để chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp về nâng cao chất lượng tuyên truyền về Nghị quyết của Đảng, kịp thời giúp cấp ủy, chính quyền lãnh chỉ đạo, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đề ra.

Cùng với việc tích cực tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố cũng đã triển khai quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới đến toàn thể các nhà báo, hội viên. Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động Hội; báo chí góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống" được tổ chức tại Thái Nguyên lần này càng có ý nghĩa hơn vì được tổ chức vào đúng thời điểm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa được tổ chức thành công. Tự hào góp phần vào thành công đó có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo của Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên.

Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã chuyển giao đơn vị cụm trưởng Hội thảo năm 2021 cho Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Kết thúc Hội thảo, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã chuyển giao đơn vị cụm trưởng Hội thảo năm 2021 cho Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Bài liên quan
 • Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên: Người lao động vượt gian khó giữ lò rực lửa
  (TN&MT)-Thời gian qua, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đang trong giai đoạn gặp rất nhiều khó khăn vì bị điều tiếng Giai đoạn II đầu tư dở dang, vướng mắc; một số lãnh đạo tiền nhiệm bị khởi tố; thị trường cạnh tranh khốc liệt khiến cho đầu ra của thương hiệu Tisco gặp nhiều trở ngại…. Trong bối cảnh gian nan ấy, hơn 4.200 công nhân vẫn lặng lẽ, cần cù lao động, sản xuất, vượt mọi khó khăn xây dựng nhà máy, giữ lửa lò luyện thép.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Phú Yên mùa Xuân mới

  Phú Yên mùa Xuân mới

  21:08 30/03/2023
  (TN&MT) - Tuy Hòa từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hòa những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hòa cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hòa mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.
 • Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
 • PV GAS: Sôi động cùng Giải cờ tướng, cờ vua năm 2023
  (TN&MT) - Với mong muốn tạo sân chơi thể thao, phát huy tình đoàn kết, giao lưu giữa các CBCNV, NLĐ và các công đoàn cơ sở, Công đoàn PV Gas đã tổ chức Giải cờ tướng, cờ vua PV GAS lần thứ Nhất - năm 2023. Đây cũng là hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Tam Đảo
  (TN&MT) - Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 • Phú Thọ: Người dân thoát nghèo nhờ rừng
  (TN&MT) - Từ một tỉnh với nhiều huyện nghèo, Phú Thọ đã vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, giúp đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO