Thái Nguyên: Cấp đất trồng rừng cho doanh nghiệp chồng lấn lên đất của dân ở Đồng Hỷ

30/10/2018, 14:18

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhận được đơn thư của ông Phạm Văn Thanh, trú tại xóm Đoàn Lâm, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc gia đình ông có đất rừng đã được cấp sổ lâm bạ từ năm 1988 nhưng đến nay khoảng 95% diện tích đất rừng lại nằm trong bìa của một doanh nghiệp địa phương. Gia đình rất lo lắng, đã có đơn gửi đến các cấp chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

1
Vạt đất rừng keo của gia đình ông Phạm Văn Thanh bị cấp nhầm cho doanh nghiệp địa phương.


Năm 1961, ông Phạm Quốc Việt là bố đẻ ông Phạm Văn Thanh rời quê hương xã Ngọc Lâm, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước ta lên định cư, xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Từ đó ổn định công việc và cuộc sống trong vùng rừng núi đại ngàn, âm u này. Ông Việt cùng các gia đình xã viên Hợp tác xã Đoàn Lâm đã cùng nhau cắt gỗ rừng phục vụ nhà nước, tra mố trồng cây gây rừng, sinh sống ổn định.

Từ ngày lên đến 17 năm sau (1988), gia đình ông Việt được nhà nước cấp cho khoảng 5ha gồm đất ở, đất trồng rừng, một ít ruộng và vườn tạp để dựng nhà, tăng gia sản xuất. Gia đình ông Việt đã yên tâm sinh cơ, lập nghiệp và sử dụng ổn định diện tích đất đai được nhà nước cấp trong hàng chục năm qua, không hề xảy ra tranh chấp đất đai với bất kỳ ai trong xóm. Nay khi ông Việt đã chết. Đất đai để lại cho các con. Gia đình vẫn thường xuyên chăm rừng, bón chè, trồng lúa nước để phát triển kinh tế hộ.

2
Ông Phạm Văn Thanh, xóm Đoàn Lâm, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cung cấp chứng cứ hợp pháp được nhà nước cấp đất ở, đất lâm nghiệp hợp pháp


Giữa năm 2016, gia đình ông Phạm Văn Thanh (con đẻ ông Việt) mới biết thông tin khoảng 95% diện tích đất đai đang sử dụng đã thuộc về một doanh nghiệp địa phương là công ty Cổ phần - Công ty Lâm nghiệp Thái Nguyên. Mọi người trong gia đình ông Thanh rất khó hiểu và vô cùng lo lắng vì bị mất đất, mất quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất nêu trên.

Ông Thanh bần thần cho biết: “Gia đình tôi đã đề nghị ra xã, ra huyện rồi nhưng chỉ nhận được những lời hứa sẽ giải quyết. Nghe đâu như họ bảo, thẩm quyền của xã, của huyện là chỉ đề nghị lên cấp trên thôi. Quyền lực lớn nằm ở trên tỉnh, vì tỉnh đã trót cấp bìa cho doanh nghiệp, chồng chéo lên đất của nhà tôi. Vậy nên, chỉ tỉnh mới có quyền thu lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho công ty, để sửa lại rồi tách đất ra, trả lại chúng tôi. Thật là khó khăn quá…”

4
Cổng làng nghề chè truyền thống xóm Đoàn Lâm, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.


Qua xác minh thêm thông tin từ những người dân cùng xóm Đoàn Lâm cùng có thời gian tham gia công cuộc di dân đến xây dựng vùng kinh tế mới, về quá trình ông Phạm Quốc Việt được giao, nhận đất hợp pháp, bà Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1945 còn nhớ như in và đã khẳng định: "Năm 1963, tôi mới lên đây(xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ) khai hoang, lập ấp thì đã thấy ông Phạm Quốc Việt lên trước đó rồi. Mọi người trong hợp tác xã làm việc rất chăm chỉ để xây dựng đất nước. Đất của nhà ai được giao thì vẫn giữ để trồng cây, trồng lúa, làm vườn ổn định y nguyên đến nay".
 

Cũng chung thời điểm tháng 11/1963, ông Trương Văn Ninh sinh năm 1942, ở xã Ngọc Lâm, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên nói chắc chắn: "Gia đình tôi và ông Việt đã ở rừng này đến 60 năm rồi. Chúng tôi lên từ lúc rừng rậm, hùm beo cùng chung sống với người. Từ đó đến nay, gia đình ông Việt khai vỡ được ít đất thì nhà nước cấp sổ lâm bạ cho sử dụng suốt mấy chục năm qua không có tranh chấp với ai. Việc hôm nay lại vào sổ cho công ty là không đúng, không được rồi. Thấy ý kiến của dân đề nghị thì chính quyền phải ra sức mà kiểm tra, thấy đúng thì bằng mọi cách bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân chứ". 

Nhiều nhân chứng khác đều có khẳng định khách quan việc 5ha đất lâm nghiệp của ông Phạm Quốc Việt được nhà nước giao hợp pháp.

Làm việc với chủ tịch xã Văn Hán, ông Vi Ngọc Thi được biết: UBND xã Văn Hán đã tổ chức buổi làm việc có mời gia đình ông Thanh và công ty đến giải quyết vụ việc. Xã đã đề nghị phía công ty trả lại đất cho gia đình ông Việt, ông Thanh nhưng công ty không đồng ý. Vì UBND tỉnh đã cấp quyền sử dụng đất cho công ty rồi. Với tư cách lãnh đạo UBND xã Văn Hán, tôi đồng tình với ý kiến chính đáng của gia đình ông Thanh và đề nghị lãnh đạo chính quyền cấp huyện, tỉnh cần sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vụ việc cấp chồng chéo bìa đỏ này để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người dân. Xã Văn Hán còn vài trường hợp như vậy chưa được giải quyết…”

5
Ông Vi Ngọc Thi (áo trắng), Chủ tịch UBND xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên: “Tôi đồng tình với ý kiến chính đáng của gia đình ông Thanh và đề nghị lãnh đạo chính quyền cấp huyện, tỉnh cần sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vụ việc cấp chồng chéo bìa đỏ này để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người dân.”


Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ cho rằng: "Việc cấp đất rừng cho doanh nghiệp có sơ suất, chồng chéo lên đất của dân là có thật. Huyện sẽ có chỉ đạo rà soát sớm để báo cáo tỉnh xem xét giải quyết kịp thời, nếu sai thì thu lại, chỉnh sửa rồi cấp lại bìa cho đúng, người dân cứ an tâm chời đợi và không lo mất tài sản, quyền lợi của  mình".
 

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương vào cuộc tổng rà soát lại để lập hồ sơ cụ thể những trường hợp có đất rừng, có hồ sơ đất lâm nghiệp hợp pháp, đủ điều kiện mà bị cấp chồng chéo cho công ty Cổ phần - Công ty Lâm nghiệp Thái Nguyên . Đồng thời, cần có cách thức xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân như ông Phạm Văn Thanh và nhiều trường hợp bị cấp bìa đỏ chồng đè khác.

Bài liên quan
 • Duy Xuyên - Quảng Nam: Thu hồi đất trồng rừng của dân trái quy định
  (TN&MT) - Nhiều địa phương đã sử dụng có hiệu quả diện tích đất trống, đồi núi trọc, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo, định canh, định cư, tăng thu nhập cho cư dân sống ở nông thôn miền núi. Nhưng, riêng tại địa bàn thôn Mỹ Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam người dân trồng rừng từ năm 1999 chưa khai thác nay phải nhận quả đắng!

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO