Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài

Việt Linh | 25/09/2021, 17:55

(TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.

Tranh chấp kéo dài

Nhiều năm qua, ông An Văn Nghĩa (SN 1979) tại xóm Đầu Cầu, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình đã gửi đơn đi các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên với mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ về việc thửa đất nhà ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhiều năm; khi được cấp thì không hề có tranh chấp, thế nhưng đến khi ông tiến hành xây dựng trên mảnh đất này thì có một hộ dân liền kề là hộ ông Ngô Văn Bình ra ngăn cản và cho rằng ông đang lấn chiếm lên đất của họ.

Khu vực thửa đất xảy ra tranh chấp.

Theo như trình bày của ông An Văn Nghĩa và từ những giấy tờ, hồ sơ liên quan, cuối năm 2017 ông được nhận ủy quyền của ông Đinh Văn Hùng là chủ sở hữu của mảnh đất trên tờ bản đồ số 17, thửa đất số 1870 (trước đây là thửa đất số 232b, tờ bản đồ số 17) với diện tích đất là 75m2. Đây là mảnh đất gia đình ông Hùng được ông Nguyễn Văn Mạnh là giáo viên tại một trường trên địa bàn chuyển nhượng lại, vẫn sử dụng bình thường.

Hiện tại con mương phía sau thửa đất nhà ông Đinh Văn Hùng đã bị ông Ngô Văn Bình lấp đi và xây chuồng trại.

Từ những phản ánh của ông An Văn Nghĩa, ngày 7/5/2019, tại báo cáo số 19/BC-UBND của UBND xã Kha Sơn và bản tự khai của ông Dương Ngọc Tuyên (nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình) về việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc, thời điểm và quá trình sử dụng đất gửi UBND huyện Phú Bình nêu rõ: Việc sử dụng đất tại thửa đất số 1870 tờ bản đồ địa chính số 17 xã Kha Sơn của hộ ông Đinh Văn Hùng có nguồn gốc là do tách ra từ thửa đất số 232 tờ bản đồ 17. Nguồn gốc sử dụng thửa đất số 232 trước đây là đất của Vật tư nông nghiệp, sau đó không sử dụng nữa từ trước những năm 1983. Năm 1996, UBND xã Kha Sơn đã quy hoạch khu dân cư và đề nghị giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ có nhu cầu. Trong đó, UBND xã Kha Sơn đã giao đất và xác định mốc giới hộ ông Nguyễn Văn Mạnh với diện tích 75m2 đất ở, tại thửa đất số 232. Tại thời điểm giao đất không có nội dung kiến nghị hay tranh chấp gì.

Quyết định giao đất cho hộ ông Nguyễn Văn Mạnh.

Năm 2003, căn cứ đề nghị UBND xã Kha Sơn, UBND huyện Phú Bình đã ban hành Quyết định số 1189/2003/QĐ-UBND ngày 17/11/2003 giao đất và cấp GCN QSDĐ cho ông Mạnh. Ông Mạnh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền SDĐ đầy đủ và được cấp GCN số 01891 ngày 17/11/2003, tại thời điểm đó, ông Mạnh chưa xây dựng và vẫn để đất trống.

Năm 2010, ông Mạnh đã chuyển nhượng thửa đất 232b cho ông Đinh Văn Hùng theo hợp đồng chuyển nhượng số 09 chứng thực ngày 14/05/201. Đến ngày 10/09/2010, ông Hùng được cấp GCN số CH2066 với số thửa đất chỉnh lý là thửa đất số 1870, diện tích 75m2 đất tại nông thôn.

Theo sơ đồ trên quyền sử dụng đất của ông Hùng thì đây là một mảnh đất hình chữ nhật bám mặt đường liên xã Cầu Ca - Dương Thành, chiều rộng mảnh đất là 11,2m, chiều sâu của thửa đất là 6,8m, hai bên sườn của thửa đất tiếp giáp các hộ liền kề, phía sau thửa đất nhà ông Hùng là một mương nước dân sinh công cộng rộng 2m. Mương nước này là đường thoát nước thải chung của cả xóm, kế tiếp đó mới đến diện tích đất của hộ gia đình ông Bình.

Văn bản 1388/UBND-TNMT khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận cho hộ ông Bình chưa đảm bảo theo đúng quy định.

Về mảnh đất của hộ ông Ngô Văn Bình nằm liền kề có nguồn gốc là do bố mẹ khai phá từ năm 1960, sử dụng vào mục đích trồng rau. Năm 1993, hộ ông Bình đã được cấp GCN QSDĐ theo bản đồ 299 và đăng ký trong sổ đăng ký ruộng đất tại thửa số 31 tờ bản đồ 201 với diện tích 300 m2 đất thổ cư, GCN QSDĐ số vào sổ 01232 và số sêri GCN là D0888185.

Tuy nhiên, đến năm 2002, hộ gia đình ông Ngô Văn Bình được cấp GCN QSDĐ mới với số 01440 do UBND huyện Phú Bình cấp ngày 20/01/2002 theo bản đồ địa tính tại thửa số 230+230a diện tích 300m2 đất ở và không hiểu vì lý do gì lại “phát sinh thêm” 196m2 diện tích đất vườn tờ bản đồ địa chính số 17 xã Kha Sơn.

Năm 2016, khi ông Đinh Văn Hùng – Chủ sử dụng mảnh đất tại thửa đất số 1870 giáp ranh xây tường bao quanh, gia đình ông Bình ra ngăn cản và xảy ra tranh chấp.

GCN QSDĐ được UBND huyện Phú Bình cấp cho nhà ông Đinh Văn Hùng.

Từ sự tranh chấp trên, ngày 03/12/2019, UBND huyện Phú Bình có văn bản số 1388/UBND-TNMT do ông Hoàng Thanh Giao (khi ấy là Chủ tịch UBND huyện) ký và gửi Toà án nhân dân huyện Phú Bình nêu ý kiến về nội dung tranh chấp giữa 2 hộ ông Bình và ông Hùng. Cụ thể: Thời điểm năm 2010, ông Mạnh xây bờ bao quanh thửa đất, sau đó chuyển nhượng cho ông Đinh Văn Hùng; hộ gia đình ông Bình không ý kiến gì.

Đây là trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và hộ gia đình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính do vậy Nhà nước phải bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người được giao đất theo quy định.

Hộ gia đình ông Ngô Văn Bình đã được cấp GCN QSDĐ năm 1993, theo bản đồ 299 với diện tích 300m2 tại thửa 31 tờ bản đồ 201 giáp với kho phân đạm cũ. Đến năm 2003, hộ ông Bình được cấp GCN theo bản đồ địa chính tại thửa đất số 230+230a diện tích 300m2 đất ở và 196m2 đất vườn, tờ bản đồ số 17 xã Kha Sơn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đối chiếu, bản đồ địa chính và bản đồ 299 không đúng với hiện trạng sử dụng đất. Do vậy, việc cấp GCN cho gia đình ông Bình chưa đảm bảo theo quy định.

Sau khi đổi GCN QSDĐ, diện tích nhà ông Bình "bỗng nhiên" tăng 196 m2.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 tháng, đến ngày 17/01/2020, ông Hoàng Thanh Giao lại có văn bản số 69/UBND-TNMT về việc đề nghị xem xét lại vụ án dân sự tranh chấp đất đai gửi Toà án nhân dân huyện Phú Bình với nội dung ngày 15/01/2020 UBND huyện nhận được đơn của hộ ông Ngô Văn Bình về việc cung cấp thông tin không đúng sự thật.

Từ những dữ kiện trên, đến nay sự việc tranh chấp đất giữa 2 hộ dân nói trên vẫn chưa được xử lý, giải quyết thấu đáo khiến người dân khiếu kiện kéo dài.

Huyện đã làm hết trách nhiệm?

Tại văn bản số 1388/UBND-TNMT cũng đã chỉ ra, qua kiểm tra, xác định trước đây có con mương chạy phía sau thửa đất số 232 và chạy dọc ranh giới tiếp giáp giữa thửa đất số 231 và 230. Điều này được chứng minh tại các văn bản giao đất ngoài thực địa ngày 15/02/1996 của UBND xã Kha Sơn cho hộ ông Nguyễn Văn Mạnh, xác định phía Bắc thửa đất của ông Mạnh (nay là thửa đất 1870 của ông Đinh Văn Hùng) có con mương dài 11m; Tại hồ sơ cấp GCN QSDĐ của hộ ông Đỗ Văn La năm 2012, xác định thửa đất số 232b của gia đình ông La tiếp giáp mương tiêu phía Bắc rộng 0,5m; Hồ sơ chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Mạnh sang ông Đinh Văn Hùng năm 2010, kiểm tra thực địa thể hiện thửa đất số 232b (thửa chỉnh lý số 1870) tiếp giáp mương tiêu phía Bắc; Hồ sơ tặng cho từ ông Nguyễn Hồng Chuyên sang ông Nguyễn Văn Ngọc năm 2009 thể hiện thửa đất số 232a giáp mương tiêu phía Bắc.

Ông Nguyễn Văn Hào – Chủ tịch UBND xã Kha Sơn làm việc với PV Báo TN&MT.

Tuy nhiên, hiện trạng sử dụng đất không còn con mương tiêu này do năm 2009 ông Đỗ Văn La có bán cho hộ ông Ngô Văn Bình một phần diện tích tại thửa số 231 giáp với thửa đất 230 của ông Bình để xây dựng công trình chuồng trại. Sau đó, hộ ông Bình đã đổ đất lên con mương cũ và gộp chung khu chuồng trại và nhà ở thành một khuôn viên của gia đình.

Qua kiểm tra, UBND huyện Phú Bình xác định hiện trạng con mương cũ vẫn còn 1 đoạn dài khoảng 10m.

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hào – Chủ tịch UBND xã Kha Sơn và ông Thân Văn Thắng – Cán bộ địa chính xã. Tuy nhiên, tại buổi làm việc cả 2 ông cho biết toàn bộ hồ sơ sự việc đã được chuyển lên huyện để kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền. Phía chính quyền xã chỉ còn lưu lại một số bản đồ mới sau khi đo đạc lại.

Cũng liên quan đến sự việc trên, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ làm việc với UBND huyện Phú Bình. Qua liên lạc, ông Dương Văn Hưng – Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đã chỉ đạo các ngành chức năng làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Để làm rõ sự việc, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Dương Ngọc Yên – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình. Tuy nhiên ông Yên luôn viện lý do “bận họp” và né tránh cung cấp thông tin.

Trước sự việc trên, đề nghị các ngành chức năng tỉnh Thái Nguyên cần khẩn trương vào cuộc, giải quyết những vướng mắc để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, tránh để khiếu kiện kéo dài gây mất tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đô Lương (Nghệ An): Xã “quên” gửi danh sách bị thiệt hại do lũ lụt cho người dân?
  (TN&MT) - Dù hàng loạt hộ dân bị thiệt hại lớn do đợt lụt tháng 10/2020. Thế nhưng, Yên Sơn là xã duy nhất trên địa bàn huyện Đô Lương không có tên trong danh sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. Người dân phản ánh là cán bộ xã “quên” gửi danh sách hỗ trợ nêu trên lên huyện khiến nhiều hộ dân hết sức bất bình.
 • Quảng Ninh: Thi công dự án ven biển có gây ô nhiễm vịnh Bái Tử Long?
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án cải tạo mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân Golf Ao Tiên đến nút giao giữa đường 334 vào công viên phức hợp KKT Vân Đồn, tại huyện Vân Đồn, các đơn vị thi công có “dấu hiệu” vi phạm về môi trường, đó là đã đổ thẳng khối lượng lớn đất đá xuống bờ vịnh Bái Tử Long.
 • Bến Tre: Người dân vùng biển bức xúc vì bị ảnh hưởng bởi công trình điện gió
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công các trụ tuabin của công trình nhà máy điện gió đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt, nhà cửa, cây trồng… của nhiều hộ dân vùng ven biển Bến Tre. Mặc dù suốt nhiều tháng dài người dân kiến nghị, yêu cầu được bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, thì nay chủ đầu tư lại khởi kiện một cá nhân ra Tòa “buộc” bồi thường thiệt hại vì hành vi cản trở việc thi công, xây dựng.
 • Bắc Giang: Tách thửa, cấp lại giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên có làm theo Luật?
  (TN&MT) - Khi tách thửa làm lại giấy CNQSDĐ, ông Vũ Văn Lôi ở xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên thấy bị thiếu đi 770 m2 đất ở so với giấy CNQSDĐ cũ. Việc tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Mạc cùng ở xã Ngọc Thiện có 720 m2 đất ở cũng mất 360 m2 khi làm lại giấy. Vậy việc cấp đổi, tách thửa giấy CNQSDĐ, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có làm theo Luật Đất đai, theo quyết định của UBND tỉnh?
 • Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất sai mục đích: Tại sao không xử lý vi phạm?
  (TN&MT) - Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã kiểm tra, xác định Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng sử dụng đất của công ty tại 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để cho thuê, hợp tác kinh doanh không đúng mục đích nhưng quận này không hề đưa ra biện pháp xử lý khiến vi phạm kéo dài nhiều năm.
 • Chí Linh – Hải Dương: Lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm khối cát được hút lên và chở đi đâu khi thi công dự án nạo vét hồ chứa nước Cánh Gà, xã Lê Lợi, thành phố Chí Linh? Nhiều người dân sinh sống quanh đây khi được hỏi đều cho rằng, việc thi công dự án nạo vét hồ trở thành công trường khai thác cát, đó là một kiểu khai thác khoáng sản “trá hình” dưới vỏ bọc cải tạo. Thực tế này trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? Có hay không việc buông lỏng quản lý?
 • Quảng Ninh: Ngang nhiên xây dựng khu vui chơi trái phép giữa TP.Hạ Long?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh tại khu vui chơi có tên “Thông Zeo Ngàn Chín”, tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói là các công trình như nhà, lều gỗ này chưa được chính quyền địa phương cấp phép.
 • Hải Phòng: Vì sao doanh nghiệp tự ý tổ chức cưỡng chế trong đêm?
  (TN&MT) - Công ty TNHH Sơn Trường đã tổ chức “cưỡng chế” trong đêm, lấy đi 12 đốt cẩu tháp của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng đang quản lý sau khi đàm phán nâng giá thuê đất không thành.
 • Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở
  (TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông
  (TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
 • Quảng Ninh: Doanh nghiệp thi công băm nát đường giao thông, người dân khốn khổ
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân tại tổ 6A, 6B, phường Hà Phong, TP.Hạ Long phải sống trong cảnh trời nắng thì bụi bay mù mịt vào nhà, trời mưa thì đường giao thông đầy bùn do dàn xe tải chở đất, đá của một số doanh nghiệp thi công tuyến đường bao biển nối 2 thành phố Hạ Long- Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
 • Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày
  (TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.
 • Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?
  (TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.
 • Vụ cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân” tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Yêu cầu dừng hoạt động
  (TN&MT) - Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, UBND huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các vấn đề về môi trường.
 • Bình Định: Dân khốn khổ vì đường sình lầy do thi công
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, con đường độc đạo từ xã Nhơn Hải đi Khu kinh tế Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn thi công nâng cấp mở rộng tuyến đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, con đường trở thành nỗi thống khổ hàng ngày của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO