Thái Nguyên: 13 năm, công trình đập thủy lợi Hố Cóc 2 bị “bỏ quên” trong rừng

Đức Nam | 04/09/2020, 10:54

(TN&MT) - Xin vốn xây dựng đã khó. Có được vốn để xây dựng công trình hồ đập thủy lợi càng khó khăn, tốn kém hơn. Ấy vậy mà một công trình xây dựng nửa vời đã bị bỏ hoang 13 năm trong rừng. Đó là đập thủy lợi Hố Cóc 2 ở xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Thân đập Hố Cóc 2 cỏ cây mọc cao lút người.

Nhân dân xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên rất háo hức đón nhận dự án xây dựng một đập thủy lợi trong rừng để tích nước, tưới lúa. Họ kỳ vọng công trình này sẽ “phù phép” cho cánh đồng Phan Minh hơn 10 ha lúa sẽ tăng lên hai, ba vụ vì chủ động được nước tưới. Năm 2007, 2008, máy móc đơn vị thi công đưa về chạy rầm rầm, san gạt bạt núi đồi, đắp đập để xây dựng hồ. Công nhân thi công hối hả, gấp rút kịp tiến độ. Chẳng mấy chốc một hồ nước nhân tạo rộng khoảng 1 ha, khả năng trữ nước khá lớn đã hình thành. Một con đập đá lừng lững được đắp nên để chặn dòng suối nhỏ, giữ nước…

Cái ngày đất lộn màu tươi mới ấy đã nhanh chóng chìm dần vào trong trí nhớ của người già và ký ức tuổi thơ của trẻ nhỏ. 13 năm sau, người dân không thể kìm nén nổi bức xúc nên đã khơi lại và kể cho nhà báo nghe.

Anh Liễu Văn Xuân, dân tộc Sán dìu ở xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã vén cây cỏ chỉ nhiều điểm rò rỉ lớn trên thân đập Hố Cóc 2.

Anh Liễu Văn Xuân, người dân tộc Sán Dìu ở xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã vén cây cỏ dẫn nhà báo theo con đường mòn đến xem bờ đập Hố Cóc 2 xuống cấp trầm trọng. Anh Xuân vừa phát cỏ, chặt cây ven đường mòn vừa nói: Đây là con đập cỏ các anh ạ. 13 năm trước tôi còn là thanh niên được nhà thầu Minh Sơn mời lái máy lu, đầm nền bờ đập này. Đang làm dở thì nhà thầu ấy bị dừng công việc và chuyển đi đâu mất tôi không rõ. Sau đó, một đối tác khác ở đâu đến làm qua loa thế là xong. Từ ngày đập trữ được nước thì rò rỉ nhiều chỗ. Bây giờ, cỏ cây hoang dại mọc cao kín lút đầu người. Nhiều mạch nước chảy phun ra từ giữa thân đập khi hồ đầy nước. Chảy thành mạch, thành dòng nhỏ suốt ngày đêm, bao nhiêu năm tháng nay khi hồ nước vơi. Giẵm chân lên thân đập có chỗ thụt lún như trên nền ruộng lúa xanh kia. Người dân chúng tôi lo lắng lắm. Bởi đập rò rỉ nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Nhà nước xây đập lãng phí quá, của đống tiền bỏ ra mà ruộng đồng của dân ngay dưới chân đập vẫn không hứng được giọt nước nào.

Trạm bơm bị cỏ cây phủ lấp.

Anh Liễu Văn Xuân, xóm Cầu Cong đang phát cây, cỏ vạch ra đầu mương xả của đập Hố Cóc 1.

Quét mắt ra xung quanh thì đúng thật. Trạm bơm bị cỏ cây phủ lấp. Anh Xuân phải phát cỏ, chặt cây mới lộ ra cái cửa cũ kỹ, hoen rỉ. Đoạn mương ngắn tũn nối từ cửa xả của đập chạy tuột ra cánh đồng thì bị vùi lấp trong cỏ và đất đá. Khoảng 100 mét mương bê tông rộng khoảng 40cm, cao 40cm được đấu nối trực tiếp thẳng xuống ruộng của dân. Mỗi khi xả nước thì nhiều ruộng lúa bị nước xiết nát.

Người dân xóm Cầu Cong đã xây bờ gạch tránh đập xả nước nát lúa.

Chưa hết, việc cái đập hỏng thì tạm để riêng. Hệ thống kênh mương dẫn nước ra cánh đồng lúa mới là vấn đề đáng quan tâm. Anh Xuân cho biết thêm: Bấy giờ, người ta định xây cầu mương dẫn nước lao thẳng vào giữa cửa nhà tôi, rồi bẻ quặt một góc dẫn sang vườn nhà bố mẹ tôi và cứ thế vòng vèo qua bờ bãi, qua vườn đồi của nhiều hộ dân rồi mới chạy ra cánh đồng Phan Minh. Tôi không đồng ý vì cán bộ xã không trung thực. Tôi biết được thông tin có đền bù đất đai cho người dân khi đồng ý cho mương chạy qua. Nhưng thực tế họ không chi trả mà lý do, lý chấu là tiền của nhân dân trong xóm đóng góp và vận động người dân hiến đất làm mương nước. Thế nên bây giờ, mương bê tông cạn “xôi đỗ” như vậy.

Con “thạch xà”-mương bê tông cạn chạy ngoằn ngoèo trong vườn cây nhà anh Liễu Văn Ngọc, xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh.

Đến vườn nhà anh Liễu Văn Ngọc, xóm Cầu Cong thấy cảnh tượng rất lạ. Con “thạch xà”-mương bê tông chạy ngoằn ngoèo trong vườn cây. Chỉ vào con mương bê tông cạn bị lá cây lấp đầy, anh Ngọc cho biết: Con Thạch xà này chạy qua đất nhà tôi khiến cho long mạch đứt quãng, hàn mãi mới được. Nhà tôi đập cả tường rào, chuồng lợn, nhà tắm cho mương đi qua. Vậy mà có thấy người ta đền hào nào đâu. Nước cũng chẳng có. Lợn, gà, chó con rơi xuống mương chết mấy ngày mới biết. Tôi cùng anh Xuân đã cơm nắm lên tỉnh hỏi thì họ bảo có tiền đền bù mà xã thì nói không. Thực hư chẳng rõ thế nào, hồ đập xây xong bỏ đó lãng phí quá. Mương thì xây dở dang, cán bộ chính quyền xã này xưa kia làm ăn không đàng hoàng lắm khiến người dân bức xúc. Người dân chỉ mong nhà nước quan tâm sớm sửa chữa hồ đập và hệ thống mương máng dẫn nước tưới tiêu để canh tác được thuận lợi. Ở đây, núi nhiều ruộng ít nên đất tốt quý lắm…

Con mương bê tông cạn, bị vùi lấp 13 năm "chết khô" trên đồi cây nhà người dân xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh.

Đem câu chuyện lạ 13 năm, công trình đập thủy lợi Hố Cóc 2 bị “bỏ quên” trong rừng, kênh mương xây dở dang, nghi vấn nhập nhòe tiền đền bù, chủ đầu tư công trình này là ai… lên hỏi cán bộ UBND xã Tân Khánh thì được ông Nguyễn Anh Võ, chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho biết: Tôi mới nhậm chức được ít thời gian nên không biết rõ lắm. Không rõ đơn vị nào là chủ đầu tư và có tiền hỗ trợ đền bù đất hay không. Vì hai đời chủ tịch trước không để lại hồ sơ, dấu vết gì về công trình này. Xã hiện chỉ cho người trong tổ thủy lợi bảo vệ tài sản còn lại thôi.

Cánh đồng Phan Minh chỉ cho nông dân trồng lúa có nước trời một vụ. Lúa non đang đợi nước mưa để trổ bông.

Tiếp tục tìm hiểu manh mối bí ẩn chủ đầu tư công trình này, nhóm phóng viên đã liên hệ một số sở ngành của tỉnh Thái Nguyên và phòng ban chức năng của huyện Phú Bình thì được hẹn: Sang ngày mới, tuần mới sẽ lục tìm cung cấp hồ sơ cho nhà báo sau. Thư thư đã, việc này vội gì.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ vụ việc này và thông tin đến bạn đọc.

Bài liên quan
 • Thái Nguyên: Cảnh báo nhiều điểm nóng có nguy cơ sạt lở đất, đá mùa mưa bão
  (TN&MT) - Mới chớm đầu mùa hạ nhưng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thường xuyên xảy ra mưa to, bão lớn. Nhiều điểm nóng sạt lở đá, nứt núi, sụt lún rất nguy hiểm. Điều này khiến nhân dân các huyện Đại Từ, Định Hóa…lo lắng. Họ đề nghị tỉnh sớm vào cuộc giải quyết mối nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân yên tâm sinh sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO