Thái Lan dừng kế hoạch xây dựng nhà máy điện đốt than

20/02/2017, 00:00

(TN&MT) – Ngày 20/2, truyền thông Thái Lan cho biết Thái Lan đã tạm ngừng kế hoạch xây dựng một nhà máy điện đốt than trong một khu vực vốn nổi tiếng với những bãi biển du lịch hoang sơ, sau cuộc biểu tình của người dân và các nhà hoạt động.

Việc ngừng xây dựng nhà máy này trong khi Đánh giá tác động sức khỏe và môi trường (EHIA) được thực hiện đã đánh dấu một quyết định hiếm khi xảy ra của chính quyền trong việc “nhượng bộ” trước người biểu tình. Phần lớn những người này đã im lặng kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Trước đó, ngày 17/2, nhà máy điện có công suất 800 MW này tại Krabi có những tín hiệu mới, với việc xây dựng dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2018.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha báo cáo thành tựu 2 năm của chính quyền quân sự tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok, Thái Lan vào ngày 15/9/2016. Ảnh: REUTERS / Athit Perawongmetha
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha báo cáo thành tựu 2 năm của chính quyền quân sự tại Tòa nhà Chính phủ ở Bangkok, Thái Lan vào ngày 15/9/2016. Ảnh: REUTERS / Athit Perawongmetha

Tuy nhiên, sau khi vụ tạm giữ 5 nhà đứng đầu biểu tình vào cuối tuần qua, chính phủ Thái Lan cho biết chính phủ đã thấu hiểu những lo lắng của họ về việc thiếu sự tham gia của cộng đồng trong các nghiên cứu về tác động mà nhà máy có thể gây ra.

Phát ngôn viên chính phủ quân sự Thái Lan Sansern Kaewkamnerd cho biết: "Chúng tôi đã thông báo cho Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và ông đã yêu cầu cải thiện toàn bộ tiến trình EHIA và tái thiết sự tham gia của cộng đồng”.

Theo Tờ The Nation và các ấn phẩm khác, những người biểu tình rất vui mừng khi biết thông tin trên.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO