Thái Lan chi 1 tỉ USD hỗ trợ nông dân bị lũ lụt ở miền Nam

08/02/2017, 00:00

(TN&MT) - Ngày 7/2, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết chính phủ nước này vừa phê chuẩn gói hỗ trợ nông dân trong khu vực miền Nam bị lũ lụt, với tổng trị giá 35,43 tỉ baht (tương đương 1 tỉ USD).

Mưa lớn kéo dài bắt đầu hồi tháng 12 năm ngoái đã gây ra lũ lụt trên khắp miền nam Thái Lan, chia cắt các tuyến đường phố và đường sắt, làm chết 99 người và khoảng 1,6 triệu người bị ảnh hưởng.

Thái Lan là nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, chiếm gần 40% sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu. Gần 2/3 diện tích trồng cao su của Thái Lan nằm ở miền nam. Các nhà chức trách Thái Lan dự đoán đợt mưa lũ vừa qua khiến sản lượng cao su nước này trong năm nay giảm 7,6%.

Sau cuộc họp nội các hàng tuần, cố vấn Bộ Thương mại Thái Lan Nattaporn Jatusripiyak cho biết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ hơn 200.000 nông dân ở miền Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với gói hỗ trợ 1 tỉ USD.

Hai nông dân trồng cao su chèo thuyền trong đồn điền cao su bị ngập tại huyện Cha-uat ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, miền nam Thái Lan vào ngày 18/1/2017. Ảnh: REUTERS/Surapan Boonthanom
Hai nông dân trồng cao su chèo thuyền trong đồn điền cao su bị ngập tại huyện Cha-uat ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, miền nam Thái Lan vào ngày 18/1/2017. Ảnh: REUTERS/Surapan Boonthanom

Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã (BAAC) Thái Lan sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi 10 tỉ baht (285,4 triệu USD) để giúp nông dân dùng cho việc chi tiêu khẩn cấp.

Một khoản vay khác với tổng trị giá 10 tỉ baht (285,4 triệu USD) cũng sẽ được cung cấp để nông dân phục hồi sản xuất nông nghiệp.

Các khoản vay khác với tổng trị giá 7,5 tỉ baht được dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) phục hồi kinh doanh.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO