Thái Bình: Tồn lưu hoá chất bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường

Anh Tú | 29/10/2019, 21:04

(TN&MT) - Theo kết quả lấy mẫu, đánh giá chất lượng môi trường các kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tồn lưu trên địa bàn tỉnh Thái Bình năm 2013 thì hiện trên địa bàn tỉnh còn 7 kho thuốc BVTV tồn lưu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kết quả điều tra, đánh giá thực trạng các kho thuốc BVTV tồn lưu trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình năm 2009 có tất cả 291 kho thuốc với tổng diện tích 52.366 m2, trong đó diện tích có mức độ ô nhiễm rất nặng là 5.728 m2, diện tích có mức độ ô nhiễm nặng là 8.693 m2, còn lại diện tích có mức độ ô nhiễm nhẹ là 38.045 m2.

Từ năm 2011 – 2013, UBND tỉnh Thái Bình giao Sở TN&MT cùng Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư lập dự án xử lý 6 kho thuốc BVTV tồn lưu, trong đó có 3 kho sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện và 3 kho xin hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để thực hiện.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Thái Bình, đến năm 2013, trên địa bàn tỉnh còn 7 kho thuốc BVTV tồn lưu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như kho thuốc như tại thôn Phú Vinh, xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng được xây dựng từ năm 1975 ở giữa khu dân cư và được sử dụng đến đầu những năm 1990 thì bỏ hoang.

Kho chứa nhiều loại thuốc BVTV dạng nước đựng trong các loại chum, vại. Hiện kho không còn nguyên vẹn, mái đã hỏng và nền bị cày xới… Về mức độ ô nhiễm thì hàm lượng DDT vượt 3,6 – 6,5 lần; 666 vượt 1,9 – 2,8 lần; Lindan vượt 1,1 – 1,5 lần so với QCVN 54:2013/BTNMT.

Thái Bình còn 7 điểm tồn lưu hoá chất BVTV gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý

Điểm tồn lưu hóa chất BVTV tại thôn Trung, xã Thái Học, huyện Thái Thuỵ được xây dựng từ năm 1980 sử dụng đến năm 1990 thì bỏ hoang. Hiện còn nguyên nhà kho, gồm 2 gian có diện tích 17 m2, bên trong đã bị lấp 1 phần, mùi thuốc BVTV vẫn còn khá nồng nặc và phát tán ra môi trường xung quanh. Hàm lượng DDT vượt 1,8 – 2,3 lần; 666 vượt 3,1 – 11 lần so với QCVN 54:2013/BTNMT.

Các điểm tồn lưu hóa chất BVTV khác thì cũng đều có hàm lượng các chất ô nhiễm vượt quy chuẩn cho phép, đó là chưa kể đến môi trường không khí xung quanh các điểm này luôn bị ô nhiễm nặng nề do mùi của thuốc BVTV.

Cũng theo Sở TN&MT các điểm ô nhiễm môi trường do hóa chất BVTV tồn lưu trên địa bàn tỉnh đã được điều tra, khảo sát, đánh giá chi tiết, tuy nhiên bước đầu mới chỉ xử lý được một số điểm, còn lại vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Quan trọng nhất là kinh phí xử lý ô nhiễm môi trường các điểm tồn lưu hoá chất BVTV là tương đối lớn, trong khi ngân sách sự nghiệp môi trường của tình còn hạn hẹp, hiện mới chỉ ưu tiên bố trí kinh phí xử lý một số điểm ô nhiễm nghiêm trọng. Các điểm ô nhiễm hóa chất BTVT tồn lưu còn lại vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống, sức khoẻ của nhân dân khu vực xung quanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO