Thái Bình: Dừng các hoạt động đông người, siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phạm Duy - Trường Giang | 18/02/2021, 11:13

(TN&MT) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình vừa tiến hành họp khẩn với các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành để chấn chỉnh lại các hoạt động chống dịch trên địa bàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, dừng các hoạt động đông người không cần thiết.

Mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng, những trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thái Bình đã rà soát được 8 trường hợp F1 và 122 trường hợp F2. Hiện 8 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Qua nắm tình hình, được biết, trong dịp nghỉ tết vừa qua số người đi từ tỉnh có dịch về Thái Bình tăng đột biến, đặc biệt từ ngày 15/1 đến 16/2, do đó các ngành chức năng đã chủ động, nhanh chóng tiến hành rà soát được hơn 210 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) vào tỉnh.

Cụ thể, ngày 15-2, có hai trường hợp F1 liên quan đến hai ca bệnh dương tính người Nhật Bản tại Hà Nội. Đó là N.V.H, ở thôn Gia Lập, xã Văn Cẩm (huyện Hưng Hà, Thái Bình) làm rẫy tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Ngày 1/2, từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, ngồi ghế 17A và cùng chuyến bay VN254 với bệnh nhân 2229, ngồi ghế 15E, sau đó đi taxi về Thái Bình cùng ngày. Hiện nay được cách ly tại Bệnh viện Phổi Thái Bình, đã xác định được ba ca F2 cách ly y tế tại nhà.

Trường hợp thứ hai tên là Đ.T.P, trú tại thôn Cun, xã Tân Hòa (huyện Hưng Hà) làm nhân viên tại quán ăn OYAMA, số 51 Xuân Diệu (Hà Nội), hiện là F1 của bệnh nhân 2240 (bệnh nhân người Nhật này ăn trưa ngày 7/2 tại quán). Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang cho cách ly tại Bệnh viện đa khoa Hưng Nhân (Hưng Hà); đã xác định được chín F2 cho cách ly tại nhà. Riêng ba trường hợp F2 của bệnh nhân 2240 (một là nhân viên bếp quán ăn OYAMA và hai phục vụ tại khách sạn Somerset West Point số 2 Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) đã được huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) quản lý theo dõi tại nhà.

Chốt kiểm dịch cầu Tân Đệ, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình chiều 17-2

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại một số di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn

Còn trong ngày 16/2, ghi nhận trường hợp một cặp vợ chồng người Thái Bình đi chúc Tết một bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong tình trạng không đeo khẩu trang. Đó là anh V.D.Q và chị N.T.Y, ở thôn Trại Vàng, xã Quỳnh Hoàng (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Qua xác minh, ngày 12/2, anh Q, chị Y. đến chúc Tết tại nhà bà V.T.C ở thôn Tiên Động, xã Hồng Phong (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Ngày 16-2, bà V.T.C được xác định là người dương tính với virus SARS-CoV-2 khi xét nghiệm lần 1. Do dó, vợ chồng anh Q, chị Y trở thành F1.

Biết tin, cặp vợ chồng trên đã lên trạm y tế xã Quỳnh Hoàng khai báo y tế và ngay lập tức được cho đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Thái Bình đã khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với vợ chồng anh Q, chị Y để lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu tự cách ly tại nhà, đồng thời phun khử khuẩn nhà anh Q. Kết quả xét nghiệm: anh Q, chị Y xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả âm tính.

Tại buổi họp chiều 17/2, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; chủ động phát hiện, xét nghiệm nhanh, cách ly, phong tỏa, dập dịch kịp thời, có hiệu quả.

Theo đó, Thái Bình sẽ tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ hôm nay, 18/2. Dừng hoạt động các quán trà chanh, trà đá, quán ăn vỉa hè. Dừng các hoạt động đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thì phải có sự cho phép của cấp có thẩm quyền và phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như ăn uống yêu cầu bán trong nhà, ki ốt không sử dụng vỉa hè và thực hiện nghiêm quy định người cách người 1 m, bàn cách bàn 2 m.

Đối với việc học tập của học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan để hướng dẫn tổ chức dạy học trực tuyến cùng các hình thức dạy học phù hợp khi học sinh tiếp tục tạm dừng đến trường. Theo đó, từ ngày 17-2, cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục trở lại trường để thực hiện công tác chuyên môn, tổ chức thực hiện dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp với từng đối tượng học sinh, môn học và điều kiện của nhà trường. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nghiêm cấm việc dạy học trực tiếp, trực tuyến có thu tiền.

Với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạm dừng tiếp nhận lao động đến từ Hải Dương cho đến khi có thông báo mới.

Đối với người lao động từ các địa phương đã có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ 27/1 thì phải khai báo y tế và có xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày thì mới tiếp nhận làm việc. Đối với người lao động Thái Bình đi vào các vùng dịch, vùng đang phong tỏa và giãn cách xã hội thì yêu cầu không quay trở lại tỉnh thời điểm này.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo danh mục Bộ Công Thương đã hướng dẫn cần thực hiện nghiêm theo quy định theo Công văn số 898 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; có phương án chủ động phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, bố trí người thường trực đo thân nhiệt tại cổng, khuyến cáo cán bộ nhân viên, người lao động đeo khẩu trang trong thời gian làm việc.

Bài liên quan
 • Thái Bình và Hà Nam: 17 trường hợp F1 xét nghiệm âm tính lần 1
  (TN&MT) - Đến thời điểm hiện tại, 4 trường hợp nghi mắc Covid-19 tai Hà Nam đều cho kết quả xét nghiệm âm tính; Tại Thái Bình, 13 trường hợp ở huyện Thái Thụy có nguy cơ cao nhất trong số 43 trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cũng có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Phú Yên mùa Xuân mới

  Phú Yên mùa Xuân mới

  21:08 30/03/2023
  (TN&MT) - Tuy Hòa từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hòa những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hòa cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hòa mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.
 • Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
 • PV GAS: Sôi động cùng Giải cờ tướng, cờ vua năm 2023
  (TN&MT) - Với mong muốn tạo sân chơi thể thao, phát huy tình đoàn kết, giao lưu giữa các CBCNV, NLĐ và các công đoàn cơ sở, Công đoàn PV Gas đã tổ chức Giải cờ tướng, cờ vua PV GAS lần thứ Nhất - năm 2023. Đây cũng là hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Tam Đảo
  (TN&MT) - Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 • Phú Thọ: Người dân thoát nghèo nhờ rừng
  (TN&MT) - Từ một tỉnh với nhiều huyện nghèo, Phú Thọ đã vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, giúp đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO