Thái Bình: Đồng bào công giáo hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới

Nguyễn Giang | 01/12/2021, 14:34

(TN&MT) - Với tinh thần "sống tốt đời, đẹp đạo", đồng bào công giáo ở Thái Bình đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Trong đó, phải kể đến là bà con giáo xứ Tân Mỹ tại thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Phụ).

Khi dự án làm đường đi qua, hàng trăm người dân trong đó có nhiều đồng bào công giáo đã tự nguyện hiến đất, phá bỏ bờ tường, vườn cây để mở rộng con đường. Đây đang là điểm sáng trong phong trào góp đất làm đường giao thông của tỉnh Thái Bình, tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quỳnh Ngọc cho biết: Nói về phong trào hiến đất mở đường, gương mẫu trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhiều bà con giáo dân ở Xứ đạo Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc đều nhắc đến gia đình giáo dân Nguyễn Văn Cường, 71 tuổi, trong việc đi đầu vận động bà con trong giáo xứ tự nguyện hiến đất làm đường giao thông.

Dự án đường nối từ đường huyện ĐH.78 đi đê Hữu Luộc đến đường tỉnh ĐT.452 đi qua các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Hoàng, Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Phụ) có chiều dài 5,5 km. do UBND huyện Quỳnh Phụ làm chủ đầu tư với nguồn vốn 34,8 tỷ đồng. Trong đó, chiều dài tuyến đường qua xã Quỳnh Ngọc là 3,8 km.

 

Ông Cường cùng 4 người con đã tự nguyện hiến hơn 200 m2 đất ở, trị giá hơn 1 tỷ đồng cho dự án làm đường giao thông ĐH.78 qua xã Quỳnh Ngọc.

 

Chia sẻ về việc hiến đất làm đường, ông Nguyễn Văn Cường cho biết: Ngay sau khi được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc triển khai dự án, ông đã nhanh chóng thống nhất cùng các thành viên trong gia đình và chủ động tháo dỡ các công trình tường bao để góp đất cho công trình.

 

Không những vậy, ông Cường còn phối hợp với chính quyền xã Quỳnh Ngọc đến từng hộ giáo dân trong giáo xứ vận động bà con hiến đất làm đường. Đường làm đến đâu, bà con tự nguyện đóng góp đến đó, Nhà nước bỏ vốn, nhân dân hiến đất, tất cả chung sức đồng lòng vì mục tiêu chung.

 

Cũng như gia đình ông Cường, gia đình anh Nguyễn Văn Quốc, thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc cũng tự nguyện góp gần 30 m2 đất ở để thực hiện dự án.

 

Phong trào hiến đất làm đường tại xã Quỳnh Ngọc đã nhận được sự đồng thuận của những chức sắc đứng đầu giáo xứ. Linh mục nhà thờ xứ Tân Mỹ Bùi Đình Nguyện đã hiến 300 m2 đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp để làm đường.

 

Hàng trăm mét đất nhà thờ, vườn cây ăn quả xứ Tân Mỹ được đồng bào giáo dân đồng tình, tự nguyện hiến đất để phục vụ dự án làm đường.

 

Nhà thờ Giáo xứ Tân Mỹ, thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ.

Bài liên quan
 • Giáo xứ Minh Thanh sống xanh, xây dựng xứ đạo bình yên
  (TN&MT) - Bà con công giáo thuộc Giáo xứ Minh Thanh tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn phát huy tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, nâng cao công tác giữ gìn môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại khu vực nhà thờ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng bào công giáo Quảng Ninh: Đảm bảo môi trường đón lễ Giáng sinh an lành
(TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có trên 43.000 giáo dân sinh hoạt trong 12 xứ đạo và 42 họ đạo. Những ngày này, tại các nhà thờ, giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh, giáo dân đang rộn ràng trang trí đèn, điện, cây thông, thu gom rác thải, đảm bảo môi trường “xanh, sạch, đẹp” chuẩn bị đón lễ Giáng sinh và năm mới 2022. 
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều hoạt động ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc giữ gìn môi trường.
 • Kiến trúc cổ kính, độc đáo chùa Trăm Gian
  (TN&MT) - Chùa Trăm Gian (theo chữ Hán gọi là chùa Quảng Nghiêm) hay chùa Tiên Lữ là một ngôi chùa cổ nằm trên một quả đồi cao thuộc thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào năm Trịnh Phù thứ 10 (1185), đời vua Lý Cao Tông. Sở dĩ gọi là chùa Trăm Gian là vì ngôi chùa có tới 100 gian nhà theo cách tính 4 góc cột hợp thành một gian 
 • Nghi lễ Mát nhà của đồng bào dân tộc Mường
  (TN&MT) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc, đồng bào dân tộc Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà, qua đó thể hiện nét văn hóa đặc trưng vốn đã trở thành nghi lễ.
 • Tận mắt chứng kiến những nghĩa cử đẹp trong phong trào hiến đất làm đường ở Yên Bái
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, nhiều địa phương của tỉnh Yên Bái đã tích cực vận động người dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
 • Ấn tượng buổi làm sạch môi trường của Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa
  (TN&MT) - Hàng tuần, đúng 5h sáng thứ 7 và chủ nhật, hơn 60 thành viên câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa (phường 8, quận 11, TP.HCM) sẽ ra quân tổng vệ sinh các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh –sạch – đẹp.
 • Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
  (TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
 • Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La vì một môi trường xanh
  (TN&MT) - Phát huy tính tiên phong, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, từ đầu năm tới nay, tuổi trẻ Sơn La đã phát động và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng phong trào Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
  (TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
 • Đặc sắc lễ cầu sức khỏe cho voi
  (TN&MT) - Cùng với văn hóa cồng chiêng đặc sắc thì voi là biểu tượng bất biến gắn bó với người Tây Nguyên được săn bắt từ đại ngàn hùng vĩ bởi những dũng sĩ săn voi dũng mãnh được thuần dưỡng và nuôi như người bạn lớn trong mỗi gia đình M'nông, Ê-đê…Chính vì vậy, việc cúng sức khỏe cho voi cũng hết sức chu đáo, cẩn trọng cũng không kém phần ly kỳ.
 • Lạng Sơn: Đồng bào DTTS xây dựng thôn bản xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã tích cực xây dựng thôn bản xanh – sạch – đẹp. Ấn tượng khi đến Hồng Phong 1 là những con đường bê tông phẳng lỳ, cây xanh mướt hai bên...
 • Biến đổi khí hậu - những hệ lụy trông thấy ở Tây Bắc
  (TN&MT) - Những năm trở lại đây, khí hậu Tây Bắc ngày càng trở nên diễn biến thất thường. Mùa đông ngắn hơn nhưng mức nhiệt lại thường giảm rất sâu. Mùa mưa không kéo dài, lượng mưa cũng ít hơn trước. Nhưng hễ mưa là kèm theo gió lốc. Đây là hiện tượng diễn biến cực đoan của thời tiết, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Bắc.  
 • Cần Thơ: Họ đạo Trường Long tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Họ đạo Trường Long, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại khuôn viên Nhà thờ Trường Long cũng như tuyên truyền, vận động giáo dân xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)
  (TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO