Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường

Nguyễn Giang | 15/12/2021, 09:25

(TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đi vào nề nếp. Các tổ chức tôn giáo đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng động tôn giáo về BVMT, ứng phó với BĐKH, góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Để đạt được kết quả trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn Ủy ban MTTQ các địa phương nơi có đông đồng bào tôn giáo triển khai thực hiện các nội dung của chương trình phối hợp, thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường; lồng ghép các nội dung nhiệm vụ BVMT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào có đạo; gắn công tác BVMT với việc công nhận các danh hiệu “Chùa cảnh 4 gương mẫu”, “Xứ, họ đạo 4 gương mẫu”, “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”…

Hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và mô hình ứng phó với biến đổi khi hậu cho các chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

MTTQ tỉnh Thái Bình đã phối hợp với ngành Tài nguyên và Môi trường  tổ chức 1.472 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về BVMT, ứng phó với BĐKH; xây dựng và duy trì hoạt động 1.570 mô hình khu dân cư, 9 mô hình điểm về “Vận động đồng bào tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH”, tổ chức 148 cuộc giám sát về công tác BVMT.

Trong giai đoạn (2015-2020), Ban Thường trực UB MTTQ VN tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các cấp phối hợp với ngành Tài nguyên môi trường soạn thảo trên 1.600 bộ tài liệu tuyên truyền; phát 2.500 tờ rơi, áp phích xuống cơ sở và khu dân cư, các cơ sở tôn giáo; phối hợp kẻ vẽ 680 biển tường, 1.220 khẩu hiệu tuyên truyền, viết 2.820 tin, bài phát trên loa truyền thanh cơ sở về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác BVMT.

Tổ chức 291 hội nghị truyền thông cho 46.500 lượt cán bộ MTTQ các xã, phường, thị trấn và Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư, các vị chức sắc, chức việc và đồng bào có đạo về Luật BVMT và một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực BVMT, ứng phó với BĐKH. Duy trì và nhân rộng 8 mô hình điểm tại các cơ sở tôn giáo và 3 mô hình điểm tại các trường hạ của Phật giáo về tổ chức tôn giáo tham gia BVMT; tổ chức cho đồng bào có đạo tại 5 cơ sở tôn giáo ký cam kết về BVMT và ứng phó với BĐKH…

Bài liên quan
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBSCL ứng phó BĐKH: Bài 4: Các tổ chức tôn giáo ở Tiền Giang sống “tốt đời, đẹp đạo”, chung tay bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.
 • Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.
 • Bình Thuận: Các tôn giáo Tánh Linh tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.
 • Phật giáo Gia Lai phụng sự chúng sanh
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 120 ngôi chùa và tịnh xá. Nhiều chùa, tịnh xá và Tăng Ni và Phật tử luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường… với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
 • Vạn Ninh (Khánh Hòa): Tôn giáo triển khai nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), tạo môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO