THACO: Tận tâm chăm sóc sức khỏe cho người lao động

PV | 17/11/2021, 17:21

(TN&MT) - Với đặc thù số lượng CBNV lớn, môi trường làm việc nhiều máy móc, thiết bị nên công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe người lao động được KCN THACO Chu Lai đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trực tiếp đảm nhận công việc này, đội ngũ nhân viên y tế đã tận tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe để CBNV yên tâm làm việc, gắn bó với công ty.

Bộ phận y tế THACO Chu Lai hiện có 9 nhân sự, gồm 4 y sĩ đa khoa, 4 điều dưỡng đa khoa và 1 dược sĩ, chịu trách nhiệm quản lý sức khỏe người lao động, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo dõi, tham mưu về công tác phòng chống dịch… Mỗi nhân viên phụ trách từ 3-5 nhà máy, đơn vị. Phạm vi quản lý rộng, công việc khá nhiều nhưng các anh chị đã chủ động, linh hoạt sắp xếp để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Chị Phạm Thị Hòa đang kiểm tra sức khỏe cho công nhân

Chị Phạm Thị Hòa đang phụ trách y tế 10 nhà máy. Tại các đơn vị này đa phần nhân sự là nữ, thể lực, sức bền kém hơn nam giới nên khi thời tiết thay đổi, nhất là mùa nắng nóng, một số nữ công nhân bị hạ canxi huyết dẫn đến ngất xỉu, nhiều trường hợp còn có tiền sử bệnh tim, dễ co giật... Hơn 10 năm làm việc, đã quá quen với những tình huống trên nên chị Hòa luôn bình tĩnh xử lý, sơ cấp cứu ban đầu và chuyển viện kịp thời khi cần. Hiện nay, nguy cơ tai biến, đột quỵ đang gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Chị và các đồng nghiệp đã tích cực tuyên truyền giúp CBNV nâng cao hiểu biết, chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Mới đây, khi đang làm việc, một nam công nhân đột nhiên bị khó thở, tức ngực… Những biểu hiện này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, với kiến thức, kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chị đã chẩn đoán chính xác, sơ cứu và kịp thời đưa anh đi cấp cứu, tranh thủ được “thời gian vàng” trong điều trị tai biến. Chị chia sẻ: “Sau khi bình phục, anh ấy gửi lời cảm ơn vì tôi đã góp phần quan trọng cứu sống anh. Đối với chúng tôi, bảo vệ sức khỏe người lao động chính là niềm hạnh phúc!”. 

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đình kỳ cho CBNV

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các nhân viên y tế càng bận rộn hơn với nhiệm vụ theo dõi tình hình, tham mưu, xây dựng phương án phòng chống dịch, hỗ trợ các nhà máy đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng dịch; và hỗ trợ, tư vấn chuyên môn cho các nhân viên y tế đang làm việc ở các nông trường tại Lào, Campuchia, An Giang, Bình Định... Riêng việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19, đến nay, các anh chị đã thực hiện test nhanh cho hơn 16.000 lượt CBNV có nguy cơ và khách, đối tác đến làm việc tại KCN; đồng thời tích cực tuyên truyền, tư vấn để người lao động yên tâm tiêm vắc-xin. 

Các nhân viên y tế THACO Chu Lai tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Chị Trương Thị Tiên - phụ trách bộ phận y tế THACO Chu Lai chia sẻ: “Sự an toàn, khỏe mạnh của CBNV chính là niềm vui, là động lực để tôi và các anh chị em cố gắng nhiều hơn mỗi ngày. Đa phần nhân sự y tế là nữ, phải thường xuyên tăng ca, trực đêm nhưng các chị luôn cố gắng sắp xếp, cân bằng giữa công việc và gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Tại các nhà máy, hầu hết các công đoạn sản xuất đều sử dụng dây chuyền máy móc, thiết bị, nếu người lao động chủ quan, thiếu tập trung sẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn lao động. Do đó, đội ngũ y tế đã phối hợp với phòng ATLĐ - Phòng chống cháy nổ kiểm tra, nhắc nhở; đồng thời có mặt kịp thời để sơ cấp cứu tại chỗ, xử lý các sự cố và động viên tinh thần CBNV. 

Chị Trương Thị Tiên đang kiểm tra, phân loại thuốc

Một trong những công việc quan trọng của Bộ phận Y tế là kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Với số lượng hơn 10.000 lượt CBNV sử dụng suất ăn công nghiệp mỗi ngày, nếu xảy ra sơ sót có thể gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng người lao động và gián đoạn hoạt động sản xuất. Anh Phan Đình Chiến - phụ trách y tế tại công ty Suất ăn công nghiệp cho biết: “Tất cả các khâu từ nhập, xuất nguyên liệu, chế biến đến vận chuyển thức ăn đến các nhà máy đều được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Nguyên liệu đầu vào, suất ăn thành phẩm đều được lấy mẫu kiểm tra, lưu nghiệm để đảm bảo an toàn tuyệt đối”. 

Anh Phan Đình Chiến đang kiểm tra dư lượng nitrat trong nguyên liệu đầu vào

Vượt qua những khó khăn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bằng sự tận tâm, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, các nhân viên y tế đã thực hiện tốt vai trò quản lý, chăm sóc sức khỏe cho gần 9.600 CBNV, đóng góp tích cực vào công tác phòng chống dịch, bảo vệ sự an toàn của KCN THACO Chu Lai.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm đình kỳ cho CBNV

Tại TP.HCM, anh Trần Minh Hoàng - phụ trách bộ phận y tế tại văn phòng Sofic cũng là một trong những người tận tâm chăm lo sức khỏe cho CBNV làm việc tại đây. Công việc hàng ngày của anh là chuẩn đoán, cấp phát thuốc, sơ cứu cho các nhân viên THACO khi gặp các vấn đề về sức khỏe; kiểm tra an toàn vệ sinh tại bếp, phòng ăn tại THACO; đồng thời thực hiện xét nghiệm nhanh định kỳ cho CBNV trước khi vào làm.

Trong giai đoạn cao điểm của đợt dịch Covid-19 vừa qua tại TP.HCM, anh Hoàng đã hỗ trợ các chuyên gia y tế thực hiện xét nghiệm cho toàn thể CBNV làm việc tại tòa nhà đồng thời tham gia huấn luyện các đội y tế của công ty và các đơn vị trực thuộc, góp phần kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng, tạo môi trường làm việc an toàn cho cả công ty. Chia sẻ khi là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch tại công ty, anh Hoàng cho biết: “Đóng góp sức mình cùng với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch THACO đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các đồng nghiệp làm việc là niềm vui của tôi mỗi ngày và chỉ cần nhận được tin báo các anh chị CBNV được phát hiện, điều trị kịp thời, hồi phục sức khỏe để tiếp tục công việc là tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục công việc của mình”.

Bài liên quan
 • THACO: Hành động Vì một Việt Nam bình yên
  (TN&MT) - Trước trận chiến chống đại dịch Covid-19 chưa từng có trong lịch sử, Tổng Bí thư - Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Bước vào “cuộc chiến” với lời hiệu triệu đó, THACO đã thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng hướng đến mục tiêu: Vì một dân tộc an toàn, lành mạnh và vì một Việt Nam phát triển bền vững trong tình hình mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng ủy PV GAS tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 và được sự chấp thuận của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ngày 6/2/2023, tại tòa nhà PV GAS Tower, Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty Khí Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam: Đi trước, dẫn đường, tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  (TN&MT) - Đây là khẳng định của ông Lê Mạnh Hùng - Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tại buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai) ngày 31/1.
 • PV GAS ghi nhận hơn 15 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022
  Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) vừa qua đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, trong đó ghi nhận doanh thu 22 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so với quý IV/2021.
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO