Thách thức với ngành Dầu khí trong 5 tháng cuối năm 2022

PV | 01/08/2022, 14:23

6 tháng đầu năm 2022, với việc tận dụng tốt cơ hội thị trường, giảm thiểu tác động từ các yếu tố tiêu cực, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được kết quả sản xuất kinh doanh khả quan, tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Nhận định thách thức trong những còn lại của năm 2022 là không nhỏ, đặc biệt là trước những rủi ro, biến động rất khó lường của thị trường, Petrovietnam tiếp tục nỗ lực bám sát mục tiêu để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng cuối năm, diễn biến tình hình thế giới cho thấy ngày càng phức tạp, khó lường khi cạnh tranh chiến lược gay gắt, lạm phát tiếp tục tăng tăng cao, đồng tiền nhiều quốc gia mất giá. Việc thay đổi định hướng chính sách ở nhiều nước làm thu hẹp thị trường, tác động đến các chuỗi cung ứng, nhất là xuất, nhập khẩu, giá nhiên liệu, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Tại thời điểm tháng 6/2022, kinh tế toàn cầu trong năm 2022 được dự báo giảm so với các dự báo đưa ra trước đó. Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định sau hơn hai năm đại dịch cùng với tác động lan tỏa từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hoạt động kinh tế toàn cầu giảm mạnh, dự kiến chỉ đạt 2,9% năm 2022, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào tháng 01/2022.

Hoạt động kinh tế bị kìm hãm do giá năng lượng tăng, điều kiện tài chính kém thuận lợi, nguy cơ suy thoái kinh tế. Lạm phát toàn cầu tính đến quý II/2022 là 7,8%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Thực tế ở tất cả các quốc gia đặt mục tiêu lạm phát, thì các mục tiêu này đều vượt quá - gần 90% các nền kinh tế đang phát triển và tất cả các nền kinh tế phát triển, theo số liệu của WB. Theo dự báo của Consensus Economics đưa ra hồi tháng 5/2022, đến cuối năm nay, lạm phát toàn cầu sẽ ở mức khoảng 6,5%, cao hơn 1,5 lần so với dự báo tháng 2 (4%) được đưa ra trước khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

be432805b9cd56b8c27994d10387b26e.jpg
Duy trì sản lượng khai thác trong bối cảnh suy giảm sản lượng tự nhiên lớn là thách thức không nhỏ với Petrovietnam

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 27/7 nâng lãi suất thêm 0,75%, lần thứ hai liên tiếp, để đối phó lạm phát tồi tệ nhất nhiều thập kỷ. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25% - 2,5%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 12/2018. Các NHTW trên thế giới đã chuyển sang đợt tăng lãi suất lớn nhất trong hai thập kỷ qua. Theo Financial Times, trong ba tháng đầu năm 2022, NHTW trên toàn thế giới đã công bố hơn 60 đợt tăng lãi suất chủ chốt - đây là con số cao nhất kể từ ít nhất là đầu năm 2000. Tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khiến hoạt động của doanh nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro, lợi nhuận biên bị thu hẹp.

Những diễn biến xấu của tình hình kinh tế thế giới ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, gia tăng rủi ro, thu hẹp lợi nhuận, Petrovietnam cũng không nằm ngoài những tác động đó. Ngoài thuận lợi về giá dầu được dự báo neo ở mức cao, hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam đối mặt với không ít khó khăn thách thức do giá xăng dầu biến động khó lường. Huy động khí cho sản xuất điện thấp hơn so với kế hoạch. Tiêu thụ, mở rộng thị trường các sản phẩm dầu khí khó khăn do giá cả tăng cao. Giá và nhu cầu các loại phân bón có xu hướng giảm, nguy cơ thiếu khí cho sản xuất đạm. Các doanh nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là về tái chính, chi phí cho các hoạt động tăng cao. Giá cả nhiên liệu, nguyên vật liệu đầu vào tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn trên phạm vi thế giới, các dự án đầu tư, trang thiết bị dầu khí (nhất là với Nga) bị ảnh hưởng. Chuyển đổi năng lượng vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Petrovietnam… Cùng với đó, hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến ngành Dầu khí còn nhiều bất cập, chậm sửa đổi, ban hành để phù hợp với tình hình mới. Từ giải ngân đầu tư công đến cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước còn gặp nhiều thách thức…

67621f6459a7acc1c138f6003bdca066.jpg
Công trình Dầu khí trên biển

Bên cạnh đó, một khó khăn rất lớn của Petrovietnam là duy trì sản lượng khai thác trong bối cảnh phần lớn các mỏ dầu khí đóng góp sản lượng lớn đều đã được đưa vào khai thác 15 – 35 năm, đang ở giai đoạn khai thác cuối đời mỏ, độ suy giảm sản lượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Trong khi đó, trong những năm qua do nhiều hạn chế về mặt cơ chế, chính sách liên quan, cũng như điều kiện ngành Dầu khí trong tình hình mới có nhiều thay đổi, khiến hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước, nguồn bổ sung vào khai thác hằng năm cũng hạn chế. Trong nhiều năm qua, Tập đoàn tập trung đầu tư nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh hoạt động sáng kiến, sáng chế, với nhiều giải pháp kỹ thuật - công nghệ tiên tiến, sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, áp dụng nhiều giải pháp nâng cao thu hồi dầu… Dù cố gắng, hàng năm sản lượng của các mỏ hiện hữu vẫn suy giảm từ 10% - 15%.

Do đó, việc duy trì và hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác dầu thô năm 2022 là thách thức rất lớn của Petrovietnam. Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã nỗ lực duy trì sản lượng khai thác dầu thô ở mức tương đương so với cùng kỳ (đạt 5,48 triệu tấn). Đây thực sự là một cố gắng rất lớn. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu sản lượng khai thác của những tháng cuối năm tiếp tục sẽ là thách thức không nhỏ.

51b0b59d03071bc23d7234430e858c50.jpg
Lãnh đạo Petrovietnam duy trì giao ban định kỳ hàng tháng với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn để chỉ đạo, điều hành hoạt động SXKD

Duy trì sản lượng khai thác, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối là mục tiêu quan trọng, chỉ đạo quyết liệt, nhất quán trong năm 2022 của Petrovietnam. Đây cũng là chỉ đạo, mong muốn của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Petrovietnam qua các buổi làm việc với Tập đoàn, nhằm tận dụng cơ hội thị trường, tăng cường đóng góp cho nền kinh tế đất nước, bù đắp cho nhiều ngành kinh tế đang suy giảm.

Bên cạnh đó, nhận định tình hình thị trường ngày càng có nhiều biến động khó lường, các rủi ro cũng ngày càng đa dạng, Petrovietnam luôn chủ động cập nhật tình hình, dự báo, thường xuyên rà soát, đánh giá, tổ chức xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó phù hợp; đặc biệt tập trung các giải pháp quản trị: quản trị biến động, quản lý thay đổi, quản trị rủi ro, nhất là các rủi ro tài chính trong giai đoạn hiện nay như (tỷ giá, giá dầu khí, lãi suất, dòng tiền); đồng thời nỗ lực giữ vững và phát triển thị trường,... Song song đó, Petrovietnam cũng quyết liệt thúc đẩy triển khai nhiều giải pháp nhằm nhanh chóng nắm bắt các xu thế thế mới, đảm bảo cho sự phát triển bền vững như: Chuyển dịch năng lượng, chuyển đổi số, xu hướng phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn,… hiện thực hóa chiến lược chuyển sang hoạt động không chỉ là về dầu khí mà trong ngành công nghiệp năng lượng.

“Quản trị biến động - Đón đầu xu hướng - Nắm bắt cơ hội” là giải pháp xuyên suốt của Petrovietnam trong những năm qua và cho thấy thật sự phát huy hiệu quả, giúp Petrovietnam vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển dưới tác động kép của đại dịch Covid -19 và giá dầu giảm sâu. Không chỉ vậy, trong khó khăn Petrovietnam cũng đã từng bước xây dựng nền tảng vững chắc để phục hồi và tăng trưởng ấn tượng. Các giải pháp trên sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong những tháng cuối năm, nhằm hướng tới hoàn thành cao nhất các mục tiêu đề ra trong năm 2022.

6 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 468,3 nghìn tỷ đồng, vượt 2 lần so với KH 6 tháng, đạt 84% KH năm và tăng 55% so với cùng kỳ 2021; nộp ngân sách toàn Tập đoàn đạt 66,1 nghìn tỷ đồng, vượt 2,2 lần so với KH 6 tháng, hoàn thành và vượt 2% KH năm 2022 và tăng 41% so với cùng kỳ 2021.

Bài liên quan
 • Hợp tác quốc tế: Mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Petrovietnam
  Vừa qua, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên Hội đồng Thành viên dẫn đầu cùng lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam và các Ban, Văn phòng Tập đoàn đã tham gia đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đi Mexico, Canada và Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - thành thói quen” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 • Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí
  (TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.
 • Khối doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra sáng ngày 19/3, đại diện các đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
 • Petrovietnam triển khai Nghị quyết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2023
  (TN&MT) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa ban hành Nghị quyết số 1535/NQ-DKVN ngày 15/3/2023 của Hội đồng thành viên về việc thông qua chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
 • Petrovietnam: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn
  (TN&MT) - Tại Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương” diễn ra vừa qua, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có tham luận về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp. Trong đó, Petrovietnam khẳng định Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
 • FrieslandCampina vinh dự đạt vị trí Top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
  (TN&MT) - Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng nhất Hà Lan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO