Thạch Thất, Hà Nội: Bãi rác tự phát gây ô nhiễm còn “hành” dân đến bao giờ?

Phạm Thiệu | 26/11/2021, 22:54

(TN&MT) - Một bãi rác tự phát với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông với đủ loại rác thải được tập kết tại khu vực đất quy hoạch làm Cụm công nghiệp làng nghề xã Hữu Bằng. Tình trạng đốt rác thải tràn lan, mùi hôi thối nồng nặc trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây suốt thời gian qua.

Tìm hiểu của PV báo TN&MT được biết, bãi rác tự phát này nằm trên khu đất quy hoạch xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề xã Hữu Bằng (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội), sát với tuyến đường nội đồng nối 2 xã Hữu Bằng và Dị Nậu. Quan sát của PV thấy rằng, cả một khu đất ruộng rộng hàng nghìn mét vuông (đang chờ thực hiện dự án – PV) là một bãi rác lớn với đủ loại rác thải từ rác thải sinh hoạt tới rác thải công nghiệp như: mút, bông, xốp, mùn cưa, phế thải xây dựng …

Ruồi nhặng, những dòng nước rỉ rác với đủ loại hóa chất độc hại ngày đêm đang thấm vào những thửa ruộng liền kề. Trung tâm bãi rác là những cột khói xám với mùi khét đặc trưng bốc lên từ những đám cháy đang âm ỉ bên dưới. Cả một không gian rộng lớn bị bao phủ với lớp khói mờ nhạt, sặc sụa.

Khói bốc lên từ những đống rác cháy âm ỉ trở thành nỗi ác mộng của người dân nơi đây

Bà Kiều Thị T. – công nhân xưởng gỗ gần bãi rác cho hay: “Trước đây, chỗ này chỉ là điểm tập kết rác thải của xã. Ban ngày họ tập kết rác, buổi tối có xe rác đến chở đi nên vấn đề môi trường được đảm bảo. Tuy nhiên thời gian qua, không hiểu sao rác bị ùn ứ, người ta cứ đổ lấn ra khu ruộng bên cạnh. Chẳng mấy chốc khu này trở thành bãi rác khổng lồ như vậy. Giờ thì cái gì người ta cũng mang ra đây để đốt, để vứt. Những ngày gió ngược, mùi khói, mùi ô nhiễm làm dân chúng tôi không thở nổi”.

Ghi nhận của PV thấy rằng, số lượng người ra vào bãi rác này khá tấp nập với đủ các phương tiện chở rác như: xe máy, xe ba bánh, ô tô tải, xe chở rác chuyên dụng. Người đổ rác có thể là người dân quanh khu vực hoặc người mặc áo công nhân môi trường. Dường như mọi thứ rác thải được tập kết về đây mà không có sự phân loại, quản lý.

Nhằm làm rõ thông tin liên quan tới bãi rác tự phát này, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Trường, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng. Tại buổi làm việc, ông Trường thừa nhận bãi rác gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân quanh khu vực. Ông cho biết: “Khu vực đó vốn là điểm tập kết rác thải tạm của xã. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau mà nó bị biến thành bãi rác như hiện nay. Chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo từ huyện Thạch Thất và huyện đang tháo gỡ dần dần những vướng mắc”.

Đủ loại rác thải được tập kết về bãi rác này

Theo chủ tịch UBND xã Hữu Bằng, lượng rác tồn đọng hiện nay là của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay đã đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội – PV) - đơn vị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác thải trong giai đoạn trước để lại với khối lượng còn khoảng hơn 1.000 tấn. Tuy nhiên do Công  ty Minh Quân năng lực kém nên huyện Thạch Thất đã ký hợp đồng vận chuyển rác với đơn vị khác. Công ty này sau đó chây ì không chịu vận chuyển nốt số rác còn lại này đi.

Một nguyên nhân khác được lãnh đạo xã Hữu Bằng chỉ ra là việc người dân đua nhau đổ trộm rác. Nhiều người dân đổ trộm các loại chất thải không phải là rác sinh hoạt ra điểm tập kết. Lực lượng liên ngành của huyện đã từng xử lý trường hợp công dân chở cả xe rác thải công nghiệp trong quá trình sản xuất của các công ty, hộ sản xuất đổ thải tại điểm tập kết rác thải.

“Tôi đã chỉ đạo xử lý nghiêm những trường hợp đổ trộm và đốt trộm rác để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên do đặc thù là làng nghề, vị trí bãi rác lại giáp với địa giới xã khác nên việc quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tăng cường kiểm tra, bắt quả tang, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi đổ trộm chất thải không phải là chất thải sinh hoạt, đốt trộm rác thải theo đúng quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Hữu Trường cho biết thêm.

Bãi rác nhìn từ tuyến đường liên xã Hữu Bằng - Dị Nậu

Liên quan đến việc tăng cường kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề, từ giữa tháng 6/2021, UBND huyện Thạch Thất đã có Công văn số 974/UBND-TNMT chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra các điểm tập kết rác thải, không để tình trạng đốt chất thải, kịp thời xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất trên địa bàn xã có làng nghề, trong đó có xã Hữu Bằng, yêu cầu các hộ tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh …

Mặc dù huyện Thạch Thất đã chỉ đạo rõ ràng như vậy nhưng công tác quản lý, đặc biệt về lĩnh vực môi trường tại xã Hữu Bằng cho thấy còn nhiều điểm bất cập. Đề nghị UBND huyện Thạch Thất sớm đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm những tồn tại ở bãi rác gây ô nhiễm này.

Bài liên quan
 • Thạch Thất (Hà Nội): Cưỡng chế xưởng sản xuất than gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Bình Xá, xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội phản ánh trên địa bàn có nhiều lò đốt than củi hoạt động, gây ô nhiễm môi trường, phát thải khói, bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO