Thạch Thành (Thanh Hóa): Thi công ẩu tại công trình gia cố hồ Quèn Kìm

Thu Thủy - Đức Duy | 15/02/2020, 21:03

(TN&MT) - Người dân và chính quyền xã Thành Tâm (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) kỳ vọng công trình gia cố, chống thấm đập chính hồ Quèn Kìm sẽ đảm bảo nguồn cung ứng nước tưới tiêu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Thế nhưng, thật đáng buồn khi nhiều hạng mục của công trình trên đang lộ rõ việc thi công ẩu, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Thi công ẩu tại công trình gia cố, chống thấm đập chính hồ Quèn Kìm tại xã Thành Tâm, huyên Thạch Thành

Người dân lo ngại về chất lượng công trình

Được biết, 18/04/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 4220/UBND-NN về việc thống nhất với Sở Tài chính cho phép Công ty TNHH MTV Sông Chu sử dụng nguồn vốn 3 tỷ đồng (sau điều chỉnh còn hơn 1,5 tỷ đồng) từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp Nhà nước để gia cố, chống thấp đập chính hồ Quèn Kìm tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành.

Theo thiết kế phê duyệt, công trình trên bao gồm 4 hạng mục chính: Xử lý thấm mái hạ lưu đập (dài 77m), cứng hóa mặt đập (dài 82m), xây dựng đường quản lý vận hành (dài 236,2m), xây dựng cầu qua tràn (dài 8,2m). Thời gian thực hiện và hoàn thành trong năm 2019, đơn vị thi công do Công ty TNHH MTV Sông Chu chỉ định.

Vật tư, vật liệu (ống thép lan can cầu qua tràn, vải lọc) chưa ghi rõ chủng loại

Đây là công trình được đầu tư xây dựng với mục đích đảm bảo an toàn cho hồ chứa nước Quèn Kìm và cung cấp nguồn nước tưới ổn định cho hàng chục ha đất nông nghiệp của người dân hai thôn Tân Thịnh và Yên Thịnh, xã Thanh Tâm. Đến nay, công trình sắp hoàn thành, tưởng rằng các yêu cầu về kỹ thuật đã được đảm bảo, nhưng thật đáng buồn, khi một số hạng mục lộ rõ nhiều vấn đề chất lượng.

Theo phản ánh của người dân thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm: Thời điểm thi công công trình, chúng tôi đã phát hiện một số nguyên vật liệu như sắt thép, xi măng…không rõ nguồn gốc. Đất đắp ở mái đập và nền đường quản lý vận hành không đảm bảo chất lượng. Quá trình đầm chặt nền, đơn vị xây dựng thi công kiểu hời hợt và qua loa.

Đá lát chèn chặt tại vị trí dầm chân đỡ mái có nhiều vị trí còn rỗng, chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Việc người dân địa phương tỏ ra lo ngại về chất lượng công trình hoàn toàn có cơ sở. Bởi nhẽ, năm 2015, mái đập hạ lưu của hồ Quèn Kìm xuất hiện vùng thấm với chiều dài 48m, chiều rộng 3,1m. Qua nhận định của các cơ quan chức năng, nếu mực nước hồ lên đến cao trình 39,50m, mức độ thấm càng mạnh, khiến nước chảy thành dòng, dẫn tới việc an toàn hồ chứa, tính mạng và tài sản của người dân vùng hạ du khó đảm bảo.

“Chỉ điểm” các vi phạm

Trước sự việc trên, ngày 04//02/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức kiểm chất lượng thi công công trình: Gia cố, chống thấm đập chính hồ Quèn Kìm. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy: Một số vật tư, vật liệu (ống thép lan can cầu qua tràn, vải lọc) trong biên bản nghiệm thu đầu vào chưa ghi rõ chủng loại; lề đắp đường quản lý vận hành chưa đầm chặt theo yêu cầu thiết kế.

Đá lát tại mái đập hạ lưu bị sụt lún, bong tróc lộ rõ lớp đất nền

Bệnh cạnh đó, chân mái gia cố bảo vệ (bằng đá xây) ta luy đường phía tràn xả lũ chưa được thi công đủ so với hồ sơ thiết kế được duyệt; đá lát chèn chặt tại vị trí tiếp giáp giữa dầm chân đỡ mái gia cố kiểu áp mái với mái gia cố cũ hạ lưu đập đất một số vị trí còn rỗng, chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; các khe lún mặt đập và đường quản lý vận hành thực tế thi công chưa đúng với trong bản vẽ thiết kế được phê duyệt.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngày 05/02/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản số 292/SNN&PTNT-QLXDCT đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các tồn tại, bổ sung các tài liệu còn thiếu trong hồ sơ quản lý chất lượng theo các nội dung nêu trên đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật theo hồ sơ thiết kế bản vẽ được phê duyệt.

Ngày 07/02/2020, PV có mặt tại công trình gia cố, chống thấp đập chính hồ Quèn Kìm, quan sát cho thấy: Không thấy sự xuất hiện của đơn vị thi công để tiến hành khắc phục các vi phạm theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp và PTNT; về phần mái đập hạ lưu lộ rõ dấu hiệu thi công ẩu như khoảng cách giữa các viên đá xây dựng khá rộng, không có sự ăn khớp, nhiều vị trí bị bong tróc và lộ rõ lớp đất nền; tại đường quản lý vận hành xuất hiện sự lồi lõm và sụt lún, không đảm bảo tính mỹ quan; một số ống thép phần lan can cầu qua tràn nằm lộ thiên, bị rỉ sét.

Lề đắp đường vận hành hồ Quèn Kìm có chiều dài 236,2m chưa đầm chặt, thi công chưa đúng với thiết kế được phê duyệt

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Văn Đố, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu cho biết: Công trình gia cố, chống thấm đập chính hồ Quèn Kìm ở xã Thành Tâm được thi công vào tháng 9/2019, dự kiến đến ngày 31/12/2019 sẽ đưa vào sử dụng. Việc người dân phản ánh về một số vật liệu như sắt thép, xi măng không rõ nguồn gốc là đúng. Một số hạng mục thi công còn thiết xót nhất định, phần nào gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Hiện tại, chúng tôi đang yêu cầu đơn vị thi công tiến hành khắc phục các tồn tại mà Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu. Theo tính toán, hết tuần này (đến ngày 17/02/2020) sẽ hoàn thành việc khắc phục.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Hoàng Công Nam, Chủ tịch UBND xã Thành Tâm cho biết: Đúng là phía xã có nhận được phản ánh của người dân về việc nguồn nguyên vật liệu sử dụng để thi công dự án hồ Quèn Kìm không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, một số hạng mục xây dựng công trình chưa đạt chất lượng, tôi sẽ cử cán bộ chuyên môn đi kiểm tra.

Bài liên quan
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đường hơn trăm tỷ lộ dấu hiệu thi công ẩu?
  (TN&MT) – Dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông đi qua 4 xã tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa có tổng mức đầu tư 131,697 tỷ đồng đang hiện rõ nhiều dấu hiệu của việc thi công ẩu, gây mất an toàn giao thông, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO