Thạch Thành (Thanh Hóa): Loạn khai thác đất trái phép

19/09/2018, 12:34

(TN&MT) – Ngang nhiên khai thác đất trái phép giữa ban ngày, xe chở đất ra vào rầm rộ, thế nhưng vẫn không bị bất kỳ cơ quan nào xử lý. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Thạch Bình và xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành nhiều ngày qua.

Được biết, từ nhiều ngày nay tại thôn Gò La, xã Thạch Bình và gần chợ Hoa Sói, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành diễn ra thực trạng, nhiều cá nhân ngang nhiên mang máy múc, xe tải vào khai thác đất trái phép. Xe tải rầm rầm vào chở đất đi tiêu thụ trên địa bàn, không che phủ bạt ngang nhiên chạy qua ủy ban nhân dân xã. Thế nhưng, ngạc nhiên thay chính quyền đại phương vẫn “im lìm” để “đất tặc” mặc sức hoành hành. Người sồng gần khu vực khai thác rất bức xúc trước thực trạng các xe chở đất không che phủ bạt, khiến đất rơi vãi, cả con đường mỗi lần có xe chạy qua chìm trong bụi đất.

Tại thôn Gò La, xã Thạch Bình tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai, rầm rộ.
Tại thôn Gò La, xã Thạch Bình tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai, rầm rộ.

Tại thôn Gò La, xã Thạch Bình nhiều ngày nay, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai rầm rộ giữa thanh thiên bạch nhật. Hàng ngày, gần chục chiếc xe tải cứ thế nối đuôi nhau vào vận chuyển đất đi tiêu thụ trên địa bàn. Xe chở đất rầm rầm chạy qua ủy ban nhân dân xã, nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của cán bộ địa phương xuống hiện trường khai thác đất kiểm tra, xử lý.

Xe chở đất không che phủ bạt cứ thế chở đi tiêu thụ.
Xe chở đất không che phủ bạt cứ thế chở đi tiêu thụ.

Người dân sống dọc 2 bên đường có xe chở đất đi qua ở thôn Gò La cho biết: Gần chục ngày nay, có anh Phương Hồng mang máy xúc vào múc đất tại khu vực đồi của thôn. Hàng ngày cả trăm lượt xe ra vào chở đất rầm rầm. Rất ít xe chở đất che phủ bạt, thế nên bụi lắm, đường thì chật hẹp thế nên mỗi lần xe tải ra vào rất khó khăn. Con đường bê tông liên thôn do người dân đóng góp công sức, tiền của chẳng mấy chốc sẽ bị xe chở đất cày nát mất.

Trước thực trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra công khai trên địa bàn, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Đoàn Văn Cảnh – Chủ tịch UBND xã Thạch Bình để tìm hiểu rõ hơn sự việc. Thế nhưng ông Cảnh cáo bận họp, sau đó PV tiếp tục liên hệ lại nhưng ông Cảnh không bắt máy.

Cũng chung thực trạng đó, gần chợ Hoa Sói, xã Thành Thọ cũng diễn ra tình trạng tự ý cải tạo đất đồi.
Cũng chung thực trạng đó, gần chợ Hoa Sói, xã Thành Thọ cũng diễn ra tình trạng tự ý cải tạo đất đồi.

Cũng chung thực trạng đó, nhiều ngày nay gần chợ Hoa Sói, xã Thành Thọ, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra công khai rầm rộ ngay gần ủy ban nhân xã. Xe chở đất ra vào tấp nập chở đất, máy xúc hoạt động hết công suất thế nhưng vẫn không bị các ngành chức năng “tuýt còi”. Các xe chở đất đều không che phủ bạt, khiến người dân sống hai bên đường phải tự tưới nước nhưng cũng không thấm vào đâu, mỗi lần xe chở đất đi qua chỉ biết nhắm mắt bịt mũi nín thở chờ xe đi qua mới có thể lưu thông tiếp.

Xe tải rầm rầm vào chở đất gần ủy ban, thế nhưng phía chính quyền vẫn không hề hay biết.
Xe tải rầm rầm vào chở đất gần ủy ban, thế nhưng phía chính quyền vẫn không hề hay biết.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã Thành Thọ cho biết: Việc các hộ dân xin hạ thấp đồi trên địa bàn, tôi trực tiếp giao cho trưởng công an xã quản lý. Tình trạng cải tạo đất đồi gần chợ Hoa Sói cả chủ hộ và chủ máy múc làm đều không báo cáo chính quyền địa phương. Tôi sẽ yêu cầu trưởng công an xã kiểm tra, yêu cầu dừng ngay lập tức, nếu không sẽ xử phạt và đưa máy về trụ sở. Không thể để các cá nhân tự ý cải tạo đồi như thế được vì liên quan tới tài nguyên cả xã và huyện đều không có thẩm quyền.

Thạch Thành là một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, nhu cầu cải tạo đồi phát triển kinh tế cần được khuyến khích. Thế nhưng, chuyển đổi cần phải có kế hoạch, chứ không thể ồ ạt. Và cũng không vì thế mà để các cá nhân lợi dụng mang máy xúc vào khai thác đất đi bán nhằm trục lợi!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO