Thạch Thành (Thanh Hóa): “Đất tặc” tung hoành, vì sao không xử lý?

Tùng Minh- Đức Duy | 04/10/2019, 13:51

(TN&MT) – Thời gian gần đây, tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đang xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép rầm rộ, công khai dưới “vỏ bọc” hạ đồi và cải tạo vườn. Trong khi “đất tặc” lộng hành giữa ban ngày, hoạt động khai thác đất diễn ra tràn lan, ồ ạt, nhưng chính quyền địa phương vẫn “im hơi lặng tiếng” và chậm trễ xử lý.

Tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, những năm gần đây, vấn nạn khai thác đất trái phép luôn là chủ để nóng. Với địa thế nhiều đồi núi, nhu cầu san gạt mặt bằng, cải tạo vườn, hạ đồi của người dân đang có chiều hướng gia tăng, đây được xem là “miếng mồi béo bở” để các đối tượng lợi dụng và “dựa hơi” để đánh cắp tài nguyên khoáng sản, thu lợi bất chính.
 

Các đối tượng đưa máy xúc, xe ben và xe tải cỡ lớn vào khai thác đất trái phép tại hộ ông Vinh, thôn Lâm Thành.
Các đối tượng đưa máy xúc, xe ben và xe tải cỡ lớn vào khai thác đất trái phép tại hộ ông Vinh, thôn Lâm Thành.

Theo phản ánh của người dân thôn Lâm Thành, xã Thành Kim, tình trạng khai thác đất trái phép đang diễn ra rầm rộ, công khai, gây ảnh hưởng đến môi trường và giao thông đi lại, song không vấp phải sự ngăn chặn và xử lý từ chính quyền địa phương.

Có mặt ở điểm nóng khai thác của hộ ông Vinh, thôn Lâm Thành, chúng tôi tận mắt thấy một công trường khai thác đất đang diễn ra rầm rộ, huyên náo. Hiện tại, một máy xúc hiệu DAEWOO ra sức đục khoét vào chân đồi, xúc những gàu đất đầy, rồi nhanh chóng được đưa lên xe tải loại 15 khối, cạnh đó các xe tải hổ vồ đang “ăn chực nằm chờ” đợi đến lượt. Khu vực xung quanh công trường khai thác đất, ước tính hàng nghìn m³ đất đã được “ăn cắp” trước đó, phần sườn đồi có chiều dài chừng 50m hiện rõ sự nham nhở, trống trải, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Sau đó, đất được vận chuyển ra đường lớn thẳng tiến về khu vực phía sau UBND huyện để bán san lấp, thu lợi bất chính.
 

“Đất tặc” lộng hành giữa ban ngày, song không vấp phải sự ngăn chặn từ chính quyền địa phương.
“Đất tặc” lộng hành giữa ban ngày, song không vấp phải sự ngăn chặn từ chính quyền địa phương.

Người dân thôn Lâm Thành, sống dọc tuyến đường có xe chở đất đi qua cho biết: Hoạt động khai thác đất ở trong thôn diễn ra rầm rộ được hơn 1 tuần nay, họ toàn đưa xe tải cỡ lớn loại từ 15- 20 m3 vào để chở đất. Từ khi họ vận chuyển đất, xe tải đi lại qua đây rầm rộ, phóng nhanh vượt ẩu, cuộc sống của chúng tôi cũng vì vậy bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và bụi do đất rơi, vãi. Không biết cơ quan chức năng đâu mà để họ làm như vậy, cứ đà này chẳng mấy chốc đường sá lại hư hỏng, xuống cấp.

Phản ánh nhanh qua điện thoại về vấn đề trên, ông Lê Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Thành Kim cho biết: Tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra luôn, thông tin cụ thể để tôi hỏi lại anh em rồi sẽ trả lời.
 

Với địa hình nhiều đồi núi, nhu cầu hạ đồi và cải tạo vườn đang có chiều hướng gia tăng, xã Thạch Kim được xem là “miếng mồi béo bở” để các đối tượng “dựa hơi’ đánh cắp tài nguyên.
Với địa hình nhiều đồi núi, nhu cầu hạ đồi và cải tạo vườn đang có chiều hướng gia tăng, xã Thạch Kim được xem là “miếng mồi béo bở” để các đối tượng “dựa hơi’ đánh cắp tài nguyên.

Một thời điểm khác, khi phóng viên quay lại thôn Lâm Thành, tại khu vực cách hộ ông Vinh chừng 30m. Tại đây, các xe tải lớn, nhỏ ra vào chở đất tấp nập, máy xúc đang “ẩn mình” sau nhà dân để hoạt động hết công suất, nhưng vẫn không thấy bóng dáng của cán bộ kiểm tra hay bị “tuýt còi” từ các ngành chức năng.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Bá Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thành khẳng định: Khu vực thôn Lâm Thành không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khai thác đất, việc khai thác đất trái phép chúng tôi đã nắm được, giao cho xã kiểm tra xử lý nhưng tình trạng đấy vẫn liên tiếp diễn ra.
 

Xe chở đất không che chắn bạt khi di chuyển ra đường lớn.
Xe chở đất không che chắn bạt khi di chuyển ra đường lớn.

Dư luận đang hoài nghi về việc có hay không sự “chống lưng” cho “đất tặc” lộng hành, trong khi tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, vậy trách nhiệm thuộc về ai?. Rất mong Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thạch Thành cần nhanh chóng kiểm tra, xử lý nghiêm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO