Thạch Thành (Thanh Hóa): Công ty "ăn đất", người dân "hít bụi"

Thu Thủy - Đức Duy | 12/06/2020, 14:23

(TN&MT) - Nhiều tháng nay, người dân xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã và đang sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi” từ loạt xe tải ra vào chở đất tại mỏ của Công ty CP Vật tư xây dựng An Phát. Mặc dù, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên lên chính quyền địa phương song vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn không suy giảm.

Mỏ đất của Công ty An Phát gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân thôn 6, xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành. Nhiều tháng nay, họ đành phải “cắn răng” chịu đựng tiếng ồn, bụi bẩn do loạt xe tải chở đất tại điểm mỏ của Công ty CP Vật tư xây dựng An Phát (Công ty An Phát). Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe đua nhau chạy qua khu vực dân cư gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Xe tải chở đất từ điểm mỏ tung bụi mù mịt tại thôn 6, xã Thành Tiến

Qua theo dõi nhiều ngày tại đường tỉnh lộ 516B, đoạn qua thôn 6, xã Thành Tiến, PV nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Qua quan sát, chỉ gần 1 tiếng đồng hồ đã có hàng chục xe tải lớn nhỏ lần lượt vào “ăn đất” tại điểm mỏ của Công ty An Phát, sau đó chạy băng băng trên đường tỉnh lộ 516B kéo theo bụi bay mù mịt. Từ tường rào, cổng ngõ đến cây xanh hai bên đường đều bám bụi dày đặc, đỏ quạch. Có thời điểm, xuất hiện từ 3-5 xe tải nối đuôi nhau vào điểm mỏ, khiến các phương tiện tham gia giao thông và người đi đường phải dừng lại, nép sát vào bờ.

Mặc dù, Công ty An Phát có bố trí xe phun nước giảm bụi, nhưng do hoạt động không thường xuyên, liên tục cộng với mật độ xe chở đất nhiều và trời khô nóng… nên chỉ trong thời gian ngắn đường đã ráo nước và bụi bay khắp nơi, bao trùm khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, người dân cho rằng, đơn vị không lắp đặt biển cảnh báo tại cửa mỏ, mỗi khi xe chở đất bất chợt đi ra đường tỉnh lộ 516B, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đất đỏ quạch bám đầy tường rào, cổng ngõ… gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân

Tiếp xúc với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông B.V.T, sống ở thôn 6, xã Thành Tiến bức xúc: Kể từ khi mỏ đất của Công ty An Phát hoạt động, hàng chục hộ dân trong thôn luôn phải sống chung với bụi bặm, từ người già đến trẻ nhỏ đều bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù nhà cửa nhà lúc nào cũng đóng kín, nhưng anh chị thấy đấy, bàn ghế, sàn nhà, các vật dụng mới lau xong là bụi phủ đầy đất đỏ. Không những vậy, các xe tải thùng cao ngất ngưởng chạy ầm ầm suốt cả ngày, rất nguy hiểm cho các cháu học sinh đi học.

“Đến khổ vì bụi và tiếng ồn, cuộc sống cũng vì vậy cũng bị đảo lộn. Chúng tôi đã phản ánh lên Trưởng thôn 6 và UBND xã Thành Tiến, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không suy giảm. Giờ chúng tôi chỉ mong chính quyền địa phương nhanh chóng yêu cầu phía Công ty có trách nhiệm tưới đường thường xuyên, quét dọn hàng ngày để tránh gây bụi bẩn, còn lái xe tải cần hạn chế phóng nhanh, vượt ẩu để đảm bảo an toàn cho người đi đường”. Bà L.T.T, ở thôn 6, xã Thành Tiến phàn nàn.

Kiểm tra thực tế cùng PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Bùi Văn Thủy, cán bộ địa chính xã Thành Tiến xác nhận: Tình trạng xe tải ra vào mỏ để chở đất gây ô nhiễm môi trường là có thật

Đại điện người dân trong thôn, ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng thôn 6, xã Thành Tiến cho biết: Đúng là có tình trạng xe tải chạy qua khu vực dân cư thôn 6 gây bụi bặm, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cuộc sống người dân. Thôn 6 có khoảng 70 hộ dân bị ảnh hưởng do bụi bẩn, tiếng ồn. Các hộ dân đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, nhưng hiện tại vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để. Phía doanh nghiệp có thuê người tưới nước nhưng số lần tưới khá ít, cộng với việc thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến không hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Bùi Văn Tỵ, Chủ tịch UBND xã Thành Tiến xác nhận: Tình trạng bụi gây ô nhiễm môi trường từ mỏ đất của Công ty An Phát ảnh hưởng đến người dân thôn 6 là có thật. UBND xã có nhận được phản ánh của người dân và đã nhiều lần nhắc nhở, chấn chỉnh. Nếu hiện tại còn tình trạng bụi, tiếng ồn chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu đơn vị phải thường xuyên tưới nước, xe chở đất phải che chắn bạt, đặt biển cảnh báo ở vị trí xe chạy ra đường tỉnh lộ 516B.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan
 • UBND huyện Thạch Thành yêu cầu xử lý vụ khai thác đất trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên & Môi trường có bài thông tin về việc hộ ông Nguyễn Văn Vinh, thôn Lâm Thành, xã Thành Kim (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) lợi dụng hạ đồi để khai thác đất trái phép. Ngày 17/10/2019, UBND huyện Thạch Thành đã có Công văn yêu cầu UBND xã Thành Kim xử ý sự việc trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO