Thạch Thành (Thanh Hóa): Cá chết bất thường gần trang trại chăn nuôi lợn New Hope

Thanh Tâm | 10/06/2021, 23:14

(TN&MT) - Ngày 8/6 cá tự nhiên ở khu vực suối Ngọc Nước chết bất thường. Sau khi nhận được phản ánh của người dân các ngành chức năng phối hợp kiểm tra. Bước đầu Công ty TNHH Dịch vụ và chăn nuôi New Hope Thanh Hóa thừa nhận ngày 7/6 tại trang trại đã xảy ra sự cố môi trường.

Người dân cho rằng chính nước thải từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty New Hope chảy ra môi trường dẫn tới hiện tượng cá chết (video do người dân cung cấp)

Sáng ngày 8/6 người dân có đất canh tác gần suối Ngọc Nước, thôn Tượng Liên, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành phát hiện tình trạng cá tự nhiên chết bất thường, sau đó người dân đã báo cáo lên chính quyền  địa phương.  Nhận được tin báo từ người dân, chính quyền xã Thạch Tượng đã cử cán bộ xuống kiểm tra.

Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Thạch Tượng ngày 8/6: Tại hiện trường cách hang Ngọc Nước khoảng 150m phát hiện cá chết hai bên bờ suối, gồm các loại cá: cá lăng, cá chép, cá mương dạt vào bờ rất nhiều; màu nước vàng đục, có mùi hôi tanh. Nhận định sự việc vượt quá thẩm quyền, UBND xã Thạch Tượng đã báo cáo lên UBND huyện Thạch Thành. Sau đó đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện và chính quyền địa phương kiểm tra.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Trọng, thôn Tượng Liên: khoảng 7h sáng ngày 7/6/2021 ông đi bắt ốc đá trên núi về phát hiện suối nước có màu đen, vàng có mùi hôi thối. Đến khoảng 6h ngày 8/6/2021 ông ra suối phát hiện cá chết dọc suối nên ông đã báo cho chính quyền địa phương biết.

Cá chết tại suối Ngọc Nước được người dân vớt lên

Theo biên bản kiểm tra của UBND huyện Thạch Thành: Tại thời điểm kiểm tra cách trang trại chăn nuôi New Hope khoảng 1km, nước suối có màu vàng đục; theo ý kiến của người dân, nguồn nước trong núi chảy ra suối Ngọc Nước một phần từ suối Hang Khun (bao gồm toàn bộ nước mưa từ địa bàn thôn Tượng Sơn 3, Tượng Liên 1, trong đó có cả nguồn nước từ khu trang trại sản xuất kinh doanh lợn giống và gia công chăn nuôi lợn thương phẩm tại xã Thạch Tượng) chảy qua núi Lỗ Lắn và núi Ngọc Nước ra suối Ngọc Nước. Tại khu vực suối Ngọc Nước ghi nhận một số loại cá chết dọc hai bờ suối gồm: cá lăng, cá chép, cá rô phi.

Người dân sống gần trang trại cho biết: Vào sáng ngày 8/6 phát hiện tình trạng cá chết ở suối Ngọc Nước, trước đó nước có màu đen bất thường. Người dân nghi ngờ do nước thải từ trang trại chăn nuôi lợn New Hope thải ra dẫn tới hiện tượng cá chết. Họ cũng cho biết thêm trước đây suối Ngọc Nước rất trong, cũng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết nhiều như vậy.

Người dân phản ánh về tình trạng nước suối Ngọc Nước đổi màu bất thường dẫn tới hiện tượng cá chết với PV

Ông Nguyễn Đình Thiều – Chủ tịch UBND xã Thạch Tượng cho biết: Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty New Hope có diện tích 113,1ha, quy mô 19.000 con.Vào 6h sáng ngày 8/6 nhận được thông tin phản ánh của người dân về hiện tượng cá chết ở suối Ngọc Nước, kiểm tra ban đầu nước có màu vàng đục, mùi tanh. Từ trước tới nay chưa xảy ra tình trạng cá chết ở suối Ngọc Nước. Sau đó, chính quyền xã đã báo cáo UBND huyện. Công an môi trường tỉnh cũng đã về kiểm tra, làm việc với công ty New Hope, lấy mẫu nước để phân tích.

Ông Nguyễn Đình Thiều cho biết thêm theo báo cáo của công ty New Hope:  10h30 ngày 7/6/2021 tại khu D, ao sinh học số 1 có hiện tượng nứt ống nhựa đường kính 100cm, nước chảy tràn ra khu vực thoát nước mưa. Sau đó đã có thay thế đường ống nước bị vỡ tới 14h30 cùng ngày thì xong. Trước đó sự cố nứt đường ống công ty không báo cáo chính quyền địa phương.

Theo nguồn tin riêng của PV, ngày 8/6 lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã lên kiểm tra thực tế, lấy mẫu nước để phân tích, đồng thời làm việc với công ty New Hope (đơn vị có trang trại chăn nuôi trên địa bàn xã Thạch Tượng). Qua quá trình đấu tranh, phía công ty New Hope đã thừa nhận có sự cố môi trường vào ngày 7/6 dẫn tới nước thải tràn ra môi trường.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Phát huy trách nhiệm, sức sáng tạo của thanh niên trong chuyển đổi xanh
  (TN&MT)- Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 28/9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi xanh – Trách nhiệm của thanh niên”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • TP. HCM: Giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực giao thông
  (TN&MT) - Nhằm giảm mức độ phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực giao thông (lĩnh vực phát thải các-bon đứng thứ 2 sau công nghiệp) hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng “0” vào năm 2050, TP.HCM sẽ hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, chuyển đổi nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.
 • Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội ngày 28/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo trong ngày 28/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Năng lượng xanh - việc làm xanh
  (TN&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Việt Nam đang có khoảng 200.000 việc làm liên quan đến năng lượng tái tạo (NLTT) và nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng việc làm trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, thủy điện.
 • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất
  (TN&MT) - Đây là thông điệp mà tỉnh Sơn La đang nỗ lực lan tỏa tới cộng đồng và mỗi người dân, góp phần thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Cải thiện chất lượng môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cùng với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu dân cư, những năm qua, Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, làng nghề, tập trung xóa bỏ triệt để các cơ sở gây ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, siết chặt hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản,... đây là các giải pháp đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai với quy mô lớn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO