Thạch An (Cao Bằng): Nỗ lực di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Nguyễn Hùng | 01/05/2022, 01:26

(TN&MT) - Huyện Thạch An nằm ở phía đông nam của tỉnh Cao Bằng, có địa hình tương đối phức tạp, thấp dần từ tây sang đông, có nhiều nếp gấp tạo nên những khe sâu và được hình thành 3 vùng rõ rệt: vùng núi đá, vùng núi đất và thung lũng. Trong đó, nhiều vùng đồi núi khi mưa lũ dễ gây ra sạt lở đất, đá.

Trước thực tế đó, huyện Thạch An (Cao Bằng) những năm qua đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt chú trọng việc thực hiện di dời những hộ ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao đến nơi an toàn, để người dân an tâm sản xuất, đảm bảo ổn định cuộc sống.

1.jpg
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những hộ dân của huyện Thạch An (Cao Bằng) ở vùng nguy cơ sạt lở cao đã được hỗ trợ di dời đến nơi ở mới an toàn hơn.

Là huyện vùng cao có rừng và đất rừng chiếm trên 90% diện tích canh tác toàn huyện. Mùa mưa thường xuyên xảy ra tình trạng lũ dâng cao, dòng chảy xiết dễ gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân. Đơn cử, trong trận mưa dông tháng 9/2020, làm sạt lở đất thiệt hại diện tích trên 3.000 các cây hoa màu và 4 nhà dân tại 2 xã: Minh Khai, Quang Trọng; năm 2021, mưa to kèm giông lốc lớn làm 1 người chết và gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu của 277 hộ dân tại các xã: Lê Lai, Canh Tân, Đức Xuân, Thái Cường… Hay gần đây nhất, trong tháng 2/2022, các đợt mưa kéo dài đã làm sạt lở núi đá với khối lượng hơn 1.000m3 đất đá trên tuyến đường tỉnh 219, làm hư hỏng hoàn toàn hơn 134m mặt đường, gây ách tắc giao thông nhiều tháng nay.

Những tác động của thời tiết bất lợi đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Vì vậy, việc di dời dân ra khỏi các khu vực xung yếu, nguy cơ sạt lở cao được huyện Thạch An xác định là giải pháp quan trọng để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Trước đây, ngôi nhà của gia đình anh Lương Văn Hào, xóm Nà Vai, xã Kim Đồng, huyện Thạch An được dựng ngay dưới chân núi, sau mỗi trận mưa lớn, khoảng sân trước nhà bị sạt lở, lấn sâu dần vào sát nhà, khiến gia đình anh Hào luôn phải sống trong cảnh “lo âu thấp thỏm”. Đến năm 2020, được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với sự giúp sức của người thân và hàng xóm, gia đình anh Hào đã xây dựng được căn nhà cấp 4 vững chắc tại nơi ở mới an toàn hơn.

“Được Đảng và Nhà nước quan tâm, cuộc sống của gia đình tôi đã được ổn định hơn rất nhiều, không còn lo lắng mỗi khi có mưa lũ nữa. Gia đình tôi giờ mới thực sự cảm nhận được thế nào là “ăn ngon ngủ kỹ” và an tâm lao động sản xuất. Anh Lương Văn Hào chia sẻ với nụ cười tươi.

Trước mùa mưa bão hằng năm, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở còn tiếp tục xảy ra, huyện Thạch An đã chủ động tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng nguy cơ sạt lở, triển khai tốt phương trâm “4 tại chỗ” khi mưa lũ, thiên tai xảy ra. Ông Vũ Đức Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thạch An cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão, Phòng NN&PTNT huyện Thạch An đã chủ động tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện thực hiện rà soát, tổng hợp những vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đá; xây dựng phương án PCTT&TKCN. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin dự báo đến người dân để chủ động phòng tránh thiên tai. Cùng với đó, huyện đã tổng hợp các hộ gia đình nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, nguy cơ có thể xảy ra thiên tai trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí di chuyển chỗ ở đến nơi ở mới an toàn. Trong 2 năm (2020 – 2021), huyện Thạch An đã hỗ trợ, thực hiện di dời 16 hộ gia đình trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn, với tổng kinh phí 320 triệu đồng.

Việc thực hiện di dời hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về sạt lở chủ yếu vẫn do người dân chủ động tìm kiếm mặt bằng đất ở nơi mới. Thế nhưng, đa phần các hộ này là những hộ nghèo, hộ cận nghèo nên hầu hết đều thiếu đất ở và không có đủ kinh phí để di chuyển nhà đến nơi ở mới. Điều này khiến cho việc di chuyển các hộ dân ở khu vực nguy hiểm, vùng nguy cơ sạt lở cao gặp không ít khó khăn.

“Chính sách hỗ trợ người dân di dời ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo an toàn cuộc sống nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng và được huyện thực hiện rất kịp thời. Tuy nhiên, với mức kinh phí hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ gia đình thì còn thấp so với việc xây dựng một ngôi nhà hiện nay. Mong muốn, Đảng, Nhà nước xem xét điều chỉnh, nâng mức kinh phí hỗ trợ cao hơn để người dân có thêm điều kiện ổn định cuộc sống.” Ông Vũ Đức Thiện cho biết thêm.

Thực hiện di chuyển các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao luôn là nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là mùa mưa lũ hằng năm với những diễn biến thời tiết bất thường gây sạt lở đất, đá, ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống của nhân dân. Để thực hiện được việc di dời, ngoài sự nỗ lực của huyện Thạch An thì rất cần sự hỗ trợ của tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng chung tay giúp sức, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân khi mùa mưa đến.

Bài liên quan
 • Hà Quảng (Cao Bằng): Bố trí hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ ổn định dân cư
  (TN&MT) - Để ổn định cuộc sống người dân, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, từ năm 2020 đến nay, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã bố trí 2 tỷ 150 triệu đồng hỗ trợ di dời nhà ở cho 76 hộ dân, với trên 350 nhân khẩu thuộc diện nguy cơ cao về thiên tai đến địa điểm an toàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
(TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 • Ngày 22/6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 22/6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiều nơi trên 38 độ; chiều tối và đêm, có mưa rào và dông vài nơi.
 • Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH
  Ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và dự thảo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh.
 • Ngày 20/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.
 • Kiểm tra thực địa công tác khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Đà tại Hòa Bình
  (TN&MT) - Sáng 17/6, Đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) do Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Ủy viên BCĐ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Hồng Thái dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa công tác KTTV trên lưu vực sông Đà, tỉnh Hòa Bình.
 • Ngày 17/6, nắng nóng nhiều nơi trên cả nước
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (17/6), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ.
 • Xây dựng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT) - Chiều ngày 16/6, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiến trình phát triển đô thị bền vững”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022.
 • Điện Biên: Tiếp tục chịu nhiều thiệt hại do mưa lớn
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 14 - 15/6, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn trên diện rộng gây sạt lở đất đá, làm hư hỏng nhiều nhà ở công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Nậm Pồ, huyện Mường Chà, huyện Mường Ảng, thị xã Mường Lay và thành phố Điện Biên Phủ,
 • Mưa lũ gây thiệt hại lớn tại Lào Cai
  Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ ngày 13- 15 /6/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra mưa, mưa vừa, mưa to. Đặc biệt, tại một số nơi xuất hiện lũ ống gây ảnh hưởng, thiệt hại đến tài sản, cơ sở vật chất và đời sống của người dân.
 • Mường Chà (Điện Biên): Thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng do mưa lớn
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Từ ngày 13/6 đến ngày 15/6 sau nhiều ngày mưa lớn trên địa bàn huyện, đã gây thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng.
 • Tham vấn kinh nghiệm thúc đẩy nền kinh tế phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Ngày 15/6, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Tổ chức Hội thảo tham vấn về nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, 2 năm Chiến dịch Race to Zero và bài học cho Việt Nam về thúc đẩy nền kinh tế phát thải ròng bằng 0.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO