Tết xa quê hương của người Dầu khí

PV | 02/02/2022, 10:18

Khi không khí Tết gần kề, lúc mà nhà nhà đi sắm Tết, phố phường khoác thêm áo mới đón Xuân... cũng giống tâm trạng như bao người con xa xứ khác, trong lòng mỗi cán bộ biệt phái hiện đang có mặt làm việc, trực Tết tại dự án khai thác và phát triển mỏ Bir Seba, Lô 433a & 416b, Algeria bỗng nôn nao nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết.

Không giống như bất kì ngày lễ nào trong năm, Tết Nguyên đán đã trở thành một phong tục, một nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hy vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công. Đây là dịp để những người con đất Việt dù đi đâu, làm gì cũng chung niềm mong mỏi được trở về quê hương, đoàn tụ gia đình và nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Tuy nhiên do điều kiện, hoàn cảnh công việc, không phải ai cũng có cơ hội để trở về quê nhà đúng dịp đón Tết cùng với gia đình, người thân.

tet-xa-que-huong-cua-nguoi-dau-khi_2.jpg
Khu mỏ Bir Seba (Algeria)

Khi không khí Tết gần kề, lúc mà nhà nhà đi sắm Tết, phố phường khoác thêm áo mới đón Xuân... cũng giống như tâm trạng như bao người con xa xứ khác, trong lòng mỗi cán bộ biệt phái hiện đang có mặt làm việc, trực Tết tại dự án khai thác và phát triển mỏ Bir Seba, Lô 433a & 416b, Algeria bỗng nôn nao nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Năm nay cũng là một năm vô cùng đặc biệt đối với tôi, là năm đầu tiên đón Tết xa nhà. Càng ở xa, làm việc và trải nghiệm ngày Tết tại nước bạn, tôi lại càng cảm thấy sự thiêng liêng và ấm áp của ngày Tết cổ truyền quê nhà. Mặc dù đã sẵn sàng tâm lý từ trước, nhưng tôi vẫn không giấu nổi cảm giác bồi hồi, xúc động. Cảm xúc nhớ nhà, nhớ bố mẹ, người thân đã hóa thành động lực để chúng tôi phấn đấu, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Với ý chí và bản lĩnh của “những người đi tìm lửa”, đây không chỉ là niềm vinh dự, còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân nhằm duy trì hoạt động vận hành khai thác tại dự án đảm bảo an toàn, ổn định và hiệu quả...

Khu vực làm việc của chúng tôi tại sa mạc Sahara không hề có một chút không khí Tết, có chăng chỉ là cảm giác buốt lạnh của tiết trời cuối đông. Những ngày Tết nguyên đán tại Algeria vẫn là ngày làm việc bình thường, chúng tôi chỉ có thể tranh thủ thời gian vui xuân đón Tết sau giờ làm việc. Bình thường như những năm trước đây, trong mỗi dịp Tết Nguyên đán, các cán bộ biệt phái sẽ tự phân công mỗi người mang một ít thực phẩm từ Việt Nam sang để làm mâm cơm đón Tết như bánh chưng, giò, hành muối... tuy nhiên do điều kiện di chuyển khó khăn trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Tết năm nay các anh em trực Tết tại đây sẽ không có những món ăn thân thuộc.

3d31b297bb65e20a07ce4e7333baf5e2.jpg
Lãnh đạo PVEP động viên, chúc Tết người lao động tại Dự án Lô 433a&416b, Algeria

Tuy thiếu thốn về nhiều thứ nhưng bù lại chúng tôi nhận được sự quan tâm động viên của các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn PVEP. Lần đầu tiên dự án Algeria cũng như với các dự án ngoài khơi (offshore) khác tại Việt Nam được các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) động viên, thăm hỏi, chúc Tết qua hình thức trực tuyến. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với các CBNV đang làm việc xa nhà tại các công trình dầu khí trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 là món quà tinh thần ý nghĩa vô cùng to lớn giúp cho các CBNV có thêm động lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm tới.

Trong năm mới 2022, các cán bộ biệt phái tại dự án Algeria sẽ luôn “vững tâm, bền chí”, tiếp tục phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong học tập, rèn luyện, lao động với “tinh thần Dầu khí”: dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với quyết tâm cao nhất hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Petrovietnam/PVEP giao phó như tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo duy trì hoạt động khai thác an toàn và hiệu quả; đạt mốc sản lượng khai thác 45 triệu thùng dầu thương mại kể từ ngày khai thác đầu tiên (12/08/2015); tiếp tục thi công các giếng khoan phát triển, sửa chữa giếng khai thác... góp phần quan trọng và ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập PVEP và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria.

tet-xa-que-huong-cua-nguoi-dau-khi.png
Các cán bộ biệt phái của PVEP tại Dự án Bir Seba

Mặc dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng các cán bộ biệt phái tại dự án Algeria nguyện giữ vững và phát huy truyền thống Anh hùng mà các thế hệ cha anh đi trước đã dày công vun đắp, để ngọn lửa Dầu khí luôn rực cháy trên sa mạc Sahara, trở thành biểu tượng sức mạnh, niềm tự hào của Petrovietnam/PVEP và ngành Dầu khí Việt Nam.

Nhân dịp xuân mới Nhâm Dần, các cán bộ biệt phái tại dự án Algeria xin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các cấp lãnh đạo, các cán bộ nhân viên PVEP và gia đình một năm mới: Sức khỏe - Hạnh phúc - An Khang - Thịnh Vượng. Chúc cho Tổng công ty PVEP sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công vang dội trong năm 2022, xứng đáng với truyền thống tự hào của đơn vị Anh hùng lao động, đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO