Tết ở “chân trời” Tổ quốc

Mai Thắng | 04/01/2023, 16:11

(TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế

Chuyển Tết lên giàn

Sau chặng hải trình hơn 100 hải lý từ nhà giàn DK1/12 (Tư chính 4), sáng 2/1/2023, tàu Trường Sa 21 do đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó tư lệnh Vùng 2 Hải quân làm trưởng đoàn công tác số 1 đã dừng lại tại vùng biển Bãi cạn Cà Màu (tỉnh Cà Mau) và chuyển hàng quà Tết của nhân dân cả nước gửi tặng CBCS nhà giàn DK1/10. Đây là nhà giàn được gọi là ở phía chân trời Tổ quốc vì có cự ly xa nhất so với hệ thống nhà giàn DK1 tính từ nơi đóng quân của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.

anh-0-.jpg
Nhà giàn DK1/10 tận phía chân trời Tổ quốc

Những ngày gần cận Tết, khác với trước đó 1 tuần, vùng biển Cà Mau sóng yên biển lặng. Những con sóng vỗ oàm oặp vào thân tàu. Gió biển mơn man nhẹ nhàng báo hiệu xuân Quý Mão đã tràn về trong tâm tư những người lính trẻ. Biển êm, thời tiết thuận lợi, đại tá Phạm Quyết Tiến quyết định: “Chuyển hàng quà lên giàn bằng xuồng, đoàn công tác lên nhà giàn đón Tết sớm cùng CBCS”.

anh-1..jpg
Xuồng CQ chuyển quà Tết lên nhà giàn

“Toàn tàu hạ xuồng chuyển quà Tết lên nhà giàn”- mệnh lệnh đanh thép của thuyền trưởng tàu Trường Sa 21 phát đi từ đài chỉ huy. Boong trưởng hạ xuồng. Hàng chục thủy thủ của tàu Trường Sa 21 đưa từng thùng quà từ dưới hầm tàu lên mặt boong, rồi chuyển xuống xuồng máy, chạy vào nhà giàn. Phóng viên báo chí được ưu tiên lên trước để tác nghiệp.

anh-2..jpg
Đại tá Phạm Quyết Tiến, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 2 chúc Tết và giao nhiệm vụ cho CBCS nhà giàn DK1/10 - ảnh: Trần Anh

Chúng tôi trèo lên sàn cập tàu nhờ sự giúp đỡ của các chiến sĩ trẻ. Hạ sĩ Nguyễn Minh Đức nở nụ cười tươi tắn trên môi nhanh nhảu: “Chào đoàn chúc Tết nhé. Mấy đêm rồi chúng em không ngủ được. Cứ thấp thỏm mong chờ đoàn tới”. Trong khi đó Trung úy chính trị viên Phan Tiến Tùng thì bảo: “Mấy đêm qua chúng em có ngủ được đâu. Lòng rạo rực cứ ngóng phía hướng biển phía con tàu đi tới. Mùa xuân đã về với CBCS nhà giàn DK1/10 rồi”.

Sau khi chuyển mai vàng, quất cảnh và hàng quà Tết lên giàn, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau giữa câu lạc bộ. Đại tá Phạm Quyết Tiến thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nói: “Vượt qua những ngày sóng gió, hôm nay, đoàn chúc Tết số 1 đến thăm, động viên và chuyển quà Tết của nhân dân cả nước đến các đồng chí. Chúc các đồng chí sức khoẻ, yên tâm bám biển, vững chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống. Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”.

anh-3..jpg
CBCS nhà giàn đón nhận quà Tết -
ảnh: Trần Anh

Nhận phần quà trên tay, thay mặt CBCS nhà giàn DK1/10, Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: “Ở tận chân trời Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân cả nước, Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống của cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc trong mọi tình huống”.

Ly rượu tất niên giữa biển trời sóng gió

Sau nghi thức trao gửi quà, chúng tôi ngồi quanh mâm cơm Tất niên sớm giữa bộn bề sóng nước. Chiếu được trải ra giữa sàn công tác. Không kể phóng viên hay chiến sĩ, không phân biệt sĩ quan hay quân nhân chuyên nghiệp, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau thưởng thức món ăn đậm đà hương vị của biển cả mặn mòi. Ngoài thịt, gà, măng miến từ đất liền đem ra, món mà đoàn công tác thích nhất đó là cá chiên giòn và rau mầm siêu sạch.

anh-4-.jpg
Xuân về với nhà giàn DK1

Đại tá Phạm Quyết Tiến nâng ly rượu nhỏ xúc động nói: “Đây là bữa cơm Tất niên tiễn năm cũ. Xin chúc CBCS nhà giàn DK1/10 đón một mùa xuân mới an lành, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúc đoàn công tác có nhiều trải nghiệm ấn tượng trong chuyến hành trình này”. Một tràng pháo tau giòn giã vang lên xua tan những phút giây xúc động dâng tràn trong lòng mỗi người.

Trung úy Phan Tiến Tùng, chính trị viên nhà giàn cho biết, đời sống của CBCS thường ngày khá giản dị. Thức ăn chủ yếu là cá biển. Mặc dù không dồi dào như ở đất liền, song nhà giàn vẫn có rau xanh nấu canh mỗi ngày. Những loại rau xanh ở nhà giàn chủ yếu là rau muống, mồng tơi, dền. “Giữa biển khơi mà có rau mầm siêu sạch ăn như một điều kỳ diệu. Nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, đời sống của CBCS đã đổi mới rất nhiều.

anh-5-.jpg
Canh biển mùa xuân

Trong 15 nhà giàn DK1, DK1/10 là nhà giàn được gọi điện thoại về đất liền qua mạng Vinaphone do Viễn thông Cà Mau tài trợ. Vùng biển DK1/10 khá yên bình. Ngày nào nhìn thấy ghe cá của ngư dân đánh bắt hải sản quanh đây. Tuy xa đất liền nhưng cảm giác gần gũi”- Trung úy Tùng chia sẻ.

anh-6-.jpg
Tạm biệt nhà giàn

Trước khi chia tay CBCS nhà giàn DK1/10 để nối tiếp hành trình về Côn Đảo tặng quà cho bộ đội Trạm radar 590, chúng tôi cầm tay nhau hát vang về biển đảo. Chứa chất trong những lời ca tiếng hát của người chiến sĩ là nỗi niềm xúc động rưng rưng. Chiến sĩ Trần Nhật Anh Tuấn mắt đỏ hoe nói: “Em nhớ đất liền lắm. Nhưng em cũng thấy tự hào vì mùa xuân này được canh biển cho đất liền bình yên đón Tết. Năm nay em 19 tuổi. Quê em tận miền Tây sông nước”.

Lính nhà giàn là thế đó

anh-7-.jpg
Gói bánh chưng đón Tết sớm - ảnh: Trần Anh

Chúng tôi rời nhà giàn DK1/10 khi hoàng hôn buông xuống. Từ xuồng CQ, DK1/10 như một pháo đài thép sừng sững kiên trung giữa mênh mông biển nước. Giấu giọt nước mắt qua ống kính, phòng viên Cù Thị Thuận mấm chặt môi để không bật ra tiếng nấc, còn phóng viên Nguyễn Thắng mắt đỏ hoe nhìn lên nhà giàn như thay lời tạm biệt. Anh nói trong niềm xúc động: “Khâm phục các chiến sĩ nhà giàn. Mùa xuân đã về với các anh, chúc các anh vững vàng giữ biển. Đất liền luôn bên cạnh các chiến sĩ”.

Tạm biệt DK1/10. Tạm biệt những người lính trẻ ở chân trời Tổ quốc. Tàu chúng tôi tiếp tục hành trình đem mùa xuân đến Trạm radar 590 Côn Đảo.

anh-8-.jpg
Chuẩn bị cành hoa đào cho đêm giao thừa hái hoa dân chủ - ảnh: Trần Anh

Trường Sa 21 hú những hồi còi dài, lượn 3 vòng nhà giàn DK1/10 rồi thẳng hướng Côn Đảo vượt sóng. Chúng tôi nhoài người ra lan can tàu đưa tay vẫy chào. Những chiến sĩ trên giàn cầm cờ Tổ quốc vẫy chào tạm biệt. Lời bài hát “Sóng gió mặc sóng gió lính nhà giàn bọn tôi ở đó, chông chênh và chênh chông lính nhà giàn chẳng sợ bão giông. Giữa biển khơi vẫn xanh ngời, giữa biển trời vẫn sống yêu đời, lính nhà giàn là thế đó. Vượt lên ngọn phong ba, giữ biển đảo quê nhà” lẫn trong sóng gió mùa xuân.

Bài liên quan
 • Bộ TN&MT phát động phong trào thi đua năm 2023
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TN&MT với tinh thần thi đua yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, yêu ngành, yêu nghề, phát huy những thành quả đã đạt được, hãy nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, thi đua lao động sáng tạo, đặt quyết tâm cao hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Tết ở “chân trời” Tổ quốc
  (TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế
 • “Cú hích” phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Sự “góp mặt” của cảng biển Liên Chiểu sẽ góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển của Việt Nam. Từ đây, Đà Nẵng có cơ hội bứt phá phát triển mạnh kinh tế biển một cách bền vững gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo...
 • Tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ông Nguyễn Đức Toàn giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam
  Chiều 29/12, tại Hà Nội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Kỳ vọng một đại dương không rác thải nhựa - Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực cho cam kết chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với tinh thần chủ động, tiên phong tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, ngay từ rất sớm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ- TTG của Chính phủ về phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, giao Bộ TN&MT mà cụ thể là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Chuỗi hoạt động vì biển xanh”. Mục tiêu là nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững biển, đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển biến tích cực trong nghề biển
  (TN&MT) - Tại Quảng Ngãi, tính từ đầu năm đến nay không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngư dân đã chấm dứt tình trạng đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO