Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An

Mỹ Bình | 02/12/2022, 20:04

Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.

Gia đình chị Đinh Thị Chiếu cũng như bao gia đình đồng bào Bana xã Vĩnh An rất phấn khởi vui mừng vì nhà mình nay đã có công trình vệ sinh. Tuy chỉ là công trình sinh hoạt thiết yếu cuộc sống cho mỗi gia đình, nhưng với gia đình chị Đinh Thị Chiếu và bà con ở đây, đó là sự mong mỏi từ lâu mà bà con xã Vĩnh An chưa thể thực hiện được.

dsc03716.jpg
Chị Định Thị Chiếu, ở làng Giọt 1, xã Vĩnh An vui mừng chia sẻ khi gia đình có công trình vệ sinh 
dsc03709.jpg
 Nhà vệ sinh được gia đình chị Đinh Thị Chiếu giữ gìn sạch sẽ 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Định Thị Chiếu, ở làng Giọt 1, xã Vĩnh An tâm tư: Trước kia chưa cho nhà vệ sinh, gia đình khổ lắm, mỗi lần có nhu cầu vệ sinh chúng tôi phải đi qua suối, qua cánh đồng, vào đám keo trong làng. Vậy mà bao năm trôi qua, người dân vẫn sinh hoạt như thế cũng thành thói quen. Nhưng nay có nhà vệ sinh rồi, không chỉ gia đình tôi mà bà con trong làng vui lắm. Nhờ nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho gia đình, chúng tôi biết ơn chính quyền các cấp, hội, đoàn thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tạo điều kiện cho đồng bào Bana có cuộc sống ngày càng no ấm, đầy đủ, hạnh phúc hơn.

dsc03706.jpg
 Công trình vệ sinh của nhà chị Đinh Thị Chiếu 
dsc03724.jpg
 Người dân trong làng bỏ rác sinh hoạt hàng ngày vào bao để giữ gìn vệ sinh môi trường thôn làng 

Cùng đồng cảm chia sẻ, anh Đinh Hiếu ở làng Giọt 1, xã Vĩnh An cho biết: Có nhà vệ sinh mọi người trong làng sẽ theo nếp sống sinh hoạt giữ gìn vệ sinh chung, ý thức trong việc bảo vệ môi trường, không chỉ trong nhà mình mà còn ngoài môi trường xung quanh để tránh bệnh tật đau ốm do xuất phát từ những thói quen sinh hoạt thiếu vệ sinh trước đây.

dsc03692.jpg
Rác bỏ vào bao tại các nhà Rông sinh hoạt cộng đồng 

Thông tin với phóng viên, ông Đinh Hoang Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An cho hay: Bà con ở xã Vĩnh An giữ vệ sinh chung bằng cách gom rác thải sinh hoạt bỏ vào bao rồi tập trung một chỗ để xe thu gom rác tới vận chuyển chở đến bãi xử lý rác của huyện. Việc xây dựng công trình vệ sinh cho bà con là sự quan tâm của chính quyền địa phương, Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn chăm lo cho bà con đồng bào Bana xã Vĩnh An sống vui, sống khỏe, xây dựng nếp sống văn minh nơi thôn làng. Toàn xã có 219 hộ dân, đến nay đã có 150 hộ được xây dựng công trình vệ sinh.

dsc03739.jpg
Người dân Bana phấn khởi có công trình vệ sinh 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn cho biết: Phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện để chung sức, đồng lòng, tích cực vận động và tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới, giúp xã Vĩnh An hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong năm 2022 và phấn đấu huyện Tây Sơn đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023. Kế hoạch xây dựng 7 nhà đại đoàn kết và 293 công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc xã Vĩnh An. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ ngày 15/3/2022 đến ngày 31/12/2022. Thời gian đưa các công trình vào sử dụng đến hết quý I năm 2023.

dsc03684.jpg
 Bà con Bana Vĩnh An chung tay bảo vệ môi trường, trồng cây xanh xây dựng thôn làng văn minh, xanh, sạch, đẹp
Bài liên quan
 • “Gà nòi đất võ Tây Sơn” nét đẹp tinh thần thượng võ
  (TN&MT) - “Gà nòi đất Võ Tây Sơn” nổi tiếng trên vùng đất Bình Định gắn với giai thoại ra đời bài Hùng Kê quyền do Đông Định Vương Nguyễn Lữ - người em út nhà Tây Sơn Tam Kiệt sáng lập, vừa mang vẻ đẹp tinh thần thượng võ vừa là văn hóa ẩm thực đặc trưng của du lịch địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
  (TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO