Tây Nguyên: Mưa đá, giông, lốc gây thiệt hại lớn 

Quế Mai | 22/05/2020, 17:08

(TN&MT) – Mặc dù Tây Nguyên mới chỉ có vài cơn mưa đầu mùa, nhưng đã xảy ra mưa đá, giông, lốc xoáy với cường độ lớn. Hậu quả là làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà cửa, công trình giao thông, văn hóa và ảnh hưởng đến hoa màu của người dân trên địa bàn, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

 

Nhiều nhà dân tại huyện Ia Pa (Gia Lai) bị tốc mái do lốc xoáy

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm 2020 ở các tỉnh Tây Nguyên bao gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Đến thời điểm hiện tại, Tây Nguyên mới chỉ có vài cơn mưa đầu mùa kéo theo đó là mưa đá, giông và lốc xoáy.

Thống kê từ các ngành chức năng cho thấy, tại Gia Lai, mưa lớn và gió lốc đã làm khoảng 300 nhà dân bị tốc mái, làm gãy đổ gần 70 trụ điện và 940 trụ tiêu, ước tính thiệt hại hơn 4 tỷ đồng. Tại tỉnh Đăk Lăk đã xảy ra 05 vụ lốc tố, giông sét  làm hư hỏng 74 nhà dân, 3 điểm trường và hơn 200 ha cây trồng bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại khoảng gần 600 triệu đồng.

Tại tỉnh Kon Tum, mưa đá, giông sét, gió lốc cũng làm tốc mái, hư hỏng 15 nhà dân và nhiều công trình văn hóa, làm gãy đổ 07 trụ điện, một số tuyến đường giao thông bị bồi lấp gây tắc đường cục bộ và ảnh hưởng đến hơn 50 ha lúa và cây công nghiệp. 

Đến hết tháng 4/2020, tỉnh Lâm Đồng cũng đã xảy ra 1 đợt mưa lớn, 01 đợt mưa đá, 05 đợt lốc xoáy và 1 đợt sét đánh gây thiệt hại 76 căn nhà, chết 12 con bò, 27,4 ha nhà kính, nhà lưới. Ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng và sương muối làm thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Trụ điện gãy đổ

Theo ông Nguyễn Văn Huấn - Phụ trách Phòng dự báo KTTV - Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Tây Nguyên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết nguy hiểm, khắc nghiệt sẽ xảy ra nhiều hơn ở các tỉnh Tây Nguyên, nhất là vào những tháng đầu mùa mưa. Trong mùa mưa sẽ có những trận mưa lớn cục bộ và mưa lớn diện rộng gây ra lũ quét và sạt lở đất.

“Người dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, nhất là các hộ dân sống ở vùng ven sông, suối, gần bờ đập, gần những nơi dễ bị lũ quét, sạt lở đất cần chú ý lắng nghe các bản tin dự báo thời tiết chính thống từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên và Đài Khí tượng địa phương để có phương án chủ động phòng tránh hiệu quả, giảm thấp nhất những thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra”, ông Nguyễn Văn Huấn nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO